Thứ Năm Tuần I Mùa Chay Năm A

Lời Chúa: (Et 14,1.3-5.12-14; Mt 7,7-12)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho.

Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Ðấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người!

“Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Ðấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy”.

 

Suy Niệm 1: SỐNG LỜI CẦU NGUYỆN

 

Hôm nay, Chúa Giêsu bảo rằng: “Hãy xin thì được, hãy gõ thì sẽ mở cho”. Đây là lời nhắn nhủ đầy an ủi gửi tới mọi người. Đối với những người hèn yếu, thiếu thốn, đau khổ thì Lời Chúa trên đây như là chiếc phao rất tốt, Chúa trao ban để giúp họ dùng mà bơi qua thân phận đầy gian khổ của mình.

Sau khi dạy các môn đệ cách cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu nêu ra phương cách để lời cầu xin có hiệu nghiệm, là kiên nhẫn và tin tưởng: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Thật vây, Tình thương của Chúa luôn quan phòng, bao bọc và chở che chúng ta. Hãy tin tưởng trao phó cuộc đời trong tay Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ làm những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. Thiên Chúa có thể làm những điều tốt lành từ những điều xấu, để chúng ta được ngụp lặn trong biển Thương Xót Chúa.

Để lời cầu xin được hiệu nghiệm, người cầu xin phải thực hành đạo lý Chúa dạy: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”. Đạo lý này như là “khuôn vàng thước ngọc”, mà Thiên Chúa dạy về bổn phận đối với nhau. Muốn được bình an, chúng ta gieo sự an bình; muốn hạnh phúc, chúng ta kiến tạo và xây dựng hạnh phúc cho nhau. Chúng ta hãy đối xử tốt với nhau. Hãy yêu thương hết mọi người như Thiên Chúa Yêu Thương chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng tin cậy mến nơi Chúa, để trong mọi sự chúng con luôn tin tưởng, phó thác cậy trông vào Chúa và đón nhận mọi sự Chúa gửi đến với lòng yêu mến sắt son. Xin Chúa thương giúp chúng con biết sống vì người khác, quảng đại với tha nhân, biết quên đi cái tôi để sống ôn hòa với anh chị em xung quanh. Amen.

                                               Giuse Nguyễn Văn Từ, MF

Suy Niệm 2: Tâm Tình Cầu Nguyện

Cầu nguyện, chính là nhận biết Thiên Chúa là Cha, Ngài yêu thương và muốn ban mọi ơn lành cho con cái. Chúa Giê su dạy ta cầu nguyện cách kiên trì và tin tưởng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho”. Kiên trì như thế không phải để Chúa nghe biết ta thiếu thốn, mà để tỏ ra ta khiêm tốn cần nhờ đến Chúa. Hãy tổ chức đời sống thế nào để tâm hồn ta luôn hướng về Chúa, làm cho mọi việc hàng ngày biến thành lời cầu nguyện.

Pt.