Thứ Năm Tuần V Phục Sinh Năm A

Lời Chúa: Ga 15, 9-11

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn".

 

Suy Niệm: Ở Lại Trong Tình Yêu

Lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,10) như ân huệ thương ban nhưng không dành cho mỗi người chúng ta. Không những được Ngài yêu, Ngài chết thay mà còn được Ngài nguyện ở lại đồng hành cùng chúng ta qua tấm bánh bé nhỏ trên Bàn thờ.

Chúa Giêsu yêu chúng ta, một tình yêu vượt trên tất cả mọi giới hạn, tình yêu ấy sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người mình yêu. Chính vì vậy, Ngài muốn chúng ta ở lại trong tình yêu vô biên ấy. Hầu giúp chúng ta được yêu, được quan tâm, được chăm sóc cách trọn vẹn. Hãy ở lại trong tình thương của Thầy!

Chúng ta thường muốn nỗ lực để dành cho mình những thứ quý nhất, tốt nhất trên đời. Khi đạt được, chúng ta cảm thấy mãn nguyện, cảm thấy mình giỏi và coi mình như người quan trọng, là trung tâm của tất cả. Thế nhưng, chúng ta không biết có một thứ được “cho không, biếu không” nhưng quý giá nhất, tốt đẹp nhất trên đời chúng ta lại không có. Đó là tình yêu thương của Thiên Chúa.

Nhiều lúc, chỉ vì chạy đua với cuộc sống, bộn bề của công việc trong tìm kiếm giá trị vật chất, chúng ta không những không ở lại trong tình yêu của Chúa mà còn vô tình đẩy Chúa ra xa, để tìm đến lối mòn của sự ghen tuông, dục vọng và tội lỗi.

Nguyên nhân của sai lạc ấy là do đâu? Có phải do chúng ta để cho cái tôi của mình vượt thắng tất cả mọi sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông của tình yêu Chúa và tha nhân? Có phải vì chúng ta quá chạy đua theo những thú vui xác thịt hay khoái cảm bên ngoài?

Nếu như thế, làm sao chúng ta có thể mang tình yêu của chúng ta đến cho những người anh em? Thật vậy, chúng ta chỉ có thể trao ban khi và chỉ khi chúng ta cảm nếm tình yêu thực sự của Thiên Chúa thì chúng ta mới có thể can đảm trao ban tình yêu của mình đến cho những người xung quanh. Vì thế, hãy ở lại trong tình thương của Thầy!

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở lòng ra đón nhận tình yêu Chúa đã trao ban cho chúng con, xin cho chúng con biết nhiệt thành, hăng say mang tình yêu vĩnh cửu ấy đến cho những người xung quanh qua Lời Chúa cũng như qua chính đời sống hằng ngày của chúng con.

 

Phêrô Đỗ Hồng Quang