Thứ Sáu Tuần Thánh - Cuộc Thương Khó Của Chúa Giêsu

     “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”  (Ga 15,13).

     Vào ngày thứ sáu Tuần Thánh hằng năm, Giáo hội tái hiện lại cái chết của Chúa Giêsu qua việc cử hành cuộc thương khó của Ngài và suy tôn Thánh giá. “Thiên Chúa là tình yêu” ( 1Ga 4, 16).  Qủa thật, Chúa đã tự hiến mình trên cây Thập giá để đem lại ơn Cứu độ cho con người – đó là đỉnh cao của Thánh giá Chúa Kitô.

     Qua hình ảnh cây Thánh giá, nơi Người con một của Thiên Chúa đã chịu đóng đinh, chịu chết để làm giá cứu chuộc cho con Người. Giáo hội muốn mời gọi chúng ta cùng chiêm ngắm về tình yêu của Chúa Giêsu – thứ tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa Cha đã ban cho con người. Hành trình thương khó và cái chết của Chúa Giêsu được ví như một “câu chuyện tình” mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Mỗi người sẽ được cảm nghiệm, được suy ngẫm để nhận ra rằng: chỉ có tình yêu mới chiến thắng được khổ đau và sự chết.

     Ngày nay, Cuộc sống con người mang đầy những yếu đuối, tội lỗi. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta hãy biết đóng đinh những thiếu sót, những ham muốn bất chính của mình vào Thánh giá. Đồng thời, hãy bắt chước Chúa Giêsu là biết đón nhận và vác thánh giá của đời mình trong cuộc sống hằng ngày.

    Vì tình yêu, Chúa đã chịu chết để đổi lấy mạng sống cho chúng con. Xin cho chúng con  biết nhận ra con người yếu đuối và nhỏ bé của mình, và biết đáp lại tình yêu của Ngài.

Phêrô Bùi Văn Quý

 Mốt số hình ảnh