Thứ Sáu Tuần Thánh

Chiều nay, ngày 19/04/2019, cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa đã hòa cùng với Giáo Hội cử hành nghi thức tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu. Những nghi thức chiều nay nhằm ca ngợi và biểu dương tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu cho nhân loại bằng cái cái chết khổ hình trên Thập Giá của Ngài.

Tham dự nghi thức gồm có quý Cha trong cộng đoàn, quý thầy, anh em và một số bà con giáo dân ở các xứ lân cận.

Đúng 17g, Cha Lêvy Phan Thanh Hoàng đã chủ sự nghi thức đi chặng đàng Thánh Giá. Việc suy ngắm chặng đàng Thánh Giá Chúa đã đi giúp mỗi người kết hợp đời sống mình với cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa. Cách đặc biệt, cộng đoàn cũng hiệp ý cầu nguyện cho các gia đình đang gặp khó khăn, cụ thể là các gia đình di dân, các gia đình ly thân, ly dị, tái hôn... biết tìm về bên Chúa để được Chúa đỡ nâng và chữa lành.

Kết thúc chặng đàng Thánh Giá, cộng đoàn tiếp tục bước vào nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Nghi thức gồm ba phần:

+ Phụng vụ Lời Chúa

+ Kính thờ Thánh Giá

+ Rước lễ

Với phần Phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn được lắng nghe lại bài Thương Khó của Chúa để cùng nhau lắng đọng, suy ngẫm chặng đường khổ nạn của Chúa Giêsu trong tâm tình thương xót và hoán cải.

Cha Chủ tể Phêrô Nguyễn Hùng Hải đã mời gọi mọi người đặt mình vào những nhân vật được nhắc đến trong bài thương khó như: dân chúng, bà Vêrônica, ông Simong, Đức Mẹ, Thánh Gioan... để cùng cảm thương những nỗi đau cực hình mà Chúa đã chịu suốt chặng đường Thập Giá. Cha nhắn nhủ: “Trong cuộc sống, mỗi người đừng giống như những người quyền thế, dân chúng năm xưa mà kết án những người anh em mình như họ đã làm với Chúa Giêsu”.

Sau bài giảng lễ, Phụng vụ Lời Chúa được tiếp tục với mười lời cầu nguyện long trọng cho mọi thành phần trên toàn thế giới như: những người dự tòng, cho sự hiệp nhất toàn Giáo Hội, cho những người ngoài Công Giáo, cho chính quyền và cho những người đang đau khổ được lãnh nhận ơn cứu độ đã chan chứa nơi Đức Kitô cứu thế.

Sau lời nguyện, Thầy Phó tế Giuse Lưu Quốc Toàn đã long trọng rước Thánh Giá lên trước bàn thờ và sau khi cộng đoàn quỳ gối thờ lạy ba lần, thì mỗi người lên hôn kính Thánh Giá. Việc làm này nhắc mọi người nhớ đến Thiên Chúa đã toàn thắng sự chết và biểu lộ tình yêu của Người cho nhân loại.

Và sau cùng, qua việc rước lễ, Giáo Hội giúp các tín hữu tham dự trọn vẹn vào hy tế Thập Giá của Chúa Kitô.

Ban Truyền Thông