Thứ Tư Tuần Thánh

Lời Chúa: (Is 50, 4-9a; Mt 26,14-25)

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: "Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?" Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?" Chúa Giêsu đáp: "Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông". Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, có phải con không?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!"

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con chăng?" Chúa đáp: "Ðúng như con nói".

 

Suy Niệm: NHÌN NGƯỜI ĐỂ THẤY MÌNH

 

Chúng ta đang bước gần cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, ngày lễ Vượt Qua đang cận kề. Tâm hồn Chúa Giêsu đang xao xuyến và đau buồn khi chính người môn đệ thân yêu của mình lại là kẻ phản bội Ngài.

Tin Mừng hôm nay diễn tả bữa tiệc sau cùng của Chúa Giêsu và các môn đệ. Một không khí buồn thảm khi Chúa Giêsu tiên báo rằng: một người trong các ông sẽ nộp Ngài. Chúa vô cùng đau đớn khi nói: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy đó là kẻ nộp Thầy”. “Cùng chấm đĩa” là hình ảnh của một người rất thân. Việc bị bán đứng bởi người thân là một điều vô cùng đau xót. Đã cùng vui, cùng khổ với nhau trong một thời gian dài, thế mà giờ đây lại sẵn sàng bán đứng nhau trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời. Có lẽ lúc này đây Chúa Giêsu đang cảm nhận được sự xót xa, sự chua cay của tình người! Dẫu thế, Ngài đã không lên án, đã không vạch tội một cách thẳng thừng, Ngài vẫn ân cần trong yêu thương, trong trìu mến và trong hy vọng.

Có lẽ chúng ta thầm trách Giuđa sao mà bội bạc và nhẫn tâm phản bội và bán Chúa Giêsu, Thầy của mình! Nhưng xét lại bản thân, thì chúng ta cũng đã nhiều lần phản bội Chúa. Hành động phản bội của chúng ta không rõ ràng như Giuđa. Chúng ta ‘phản bội Chúa’ khi chúng ta phạm tội; chúng ta ‘bán Chúa’ khi không dám sống đúng với Tin Mừng, không dám làm chứng cho sự thật, mà bán rẻ lương tâm để chạy theo những lợi lộc của thế gian là: “Danh - Lợi - Thú”.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình, nhìn lại những gì mình đã và đang sống để can đảm điều chỉnh, canh tân và cùng tiến bước với Chúa trong mọi thăng trầm của cuộc sống giữa xã hội hôm nay. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương chúng con, dẫu cho chúng con yếu đuối, bất toàn và tội lỗi. Chúa vẫn dang rộng vòng tay yêu thương để đón nhận chúng con. Xin cho chúng con ý thức và cảm nhận Lòng Thương Xót của Chúa để chúng con luôn biết sám hối và canh tân đời sống, ngõ hầu đáng hưởng nhận Tình yêu thương vô bờ bến của Chúa. Amen.

Giuse Nguyễn Văn Từ, MF