Thưa Ngài - Chẳng Lẽ Con Sao?

“Đang bữa ăn, Người nói: Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy. Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người:Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao?” (Mt 26,22)

Chúng ta đang sống trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh. Chẳng bao lâu nữa, Chúa Giêsu sẽ bước vào cuộc khổ nạn, chịu chết trên thánh giá. Hãy cảm nghiệm và sống với Chúa trong những giờ phút đau thương sau cùng, giây phút sau cùng của một con người sắp rời bỏ thế gian để về cùng Chúa Cha.

Chúa Giêsu đến trần gian, không kèn không trống, không tung hô vang dội nhưng cái chết của Chúa thì âm vang mạnh lắm, sức lan tỏa dữ dội lắm. Trong cuộc khổ nạn của Chúa có nhiều người lắm, người thân quen cũng có, người xa lạ cũng có. Trên đường lên đồi Canvê, có nhiều thái độ lắm. Thương tiếc, xót thương cũng có; nhạo báng, nhạo cười, sỉ nhục cũng không thiếu. Những lời chào đón, tung hô nồng nhiệt hôm nào khi Chúa vào thành nay đã thay đổi thành những lời lên án, kết án.

Lạy Chúa Giêsu! Càng suy niệm, càng đám mình vào cuộc khổ nạn của Chúa, con lại càng cảm nhận sâu xa hơn nữa con người thật của mình.

Con người thật của con gì? Chính khi bắt gặp câu hỏi mà các môn đệ khi xưa, trong bữa tiệc ly đã hỏi Chúa, con đã tìm và vẫn đang đi tìm. “Chẳng lẽ con sao?” là câu hỏi các môn đệ khi xưa đã hỏi Chúa, và hôm nay, con cũng đang hỏi Chúa và tự hỏi chính mình: “Lạy Chúa, chẳng lẽ con sao?”.

Suy nghĩ như thế, và khi suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa, con thấy con người thật của mình qua hai mẫu gương Giuđa và Phêrô.

Lạy Chúa! chẳng lẽ lại là con sao, một Giuđa bán Chúa. Đúng thế, trong hành trình theo Chúa nhiều khi con cũng là Giuđa. Trong các môn đệ, Giuđa là người giữ túi tiền. Tiền bạc đã làm Giuđa tha hóa. Tiền bạc đã làm cho Giuđa bán rẻ tình cảm. Vì tiền nên Giuđa bán Chúa. Để có tiền Giuđa nộp Chúa. Không dám lên án Giuđa vì khi nhìn vào con người của mình, Chính con phải thừa nhận rằng vẫn còn đó trong con những ham muốn bất chính, những suy nghĩ hơn thua, tranh giành quyền lực. Khi lên án Giuđa là khi con lại lên án chính mình vì con có hơn Giuđa đâu, cũng bất xứng như nhau!

Nhìn vào Giuđa, mỗi người chúng ta đừng tự hào vì mình là người không bán Chúa. Chưa chắc đâu! Nhưng qua Giuđa, chúng ta học được bài học “trở về cùng Chúa”. Mỗi người hãy biết trở về với Chúa và phải học trở về cùng Chúa, vì chỉ có trở về bên Chúa là con đường để biến đổi đời ta. Chúng ta hãy biết trở về, về với Chúa và thưa với người rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa” (Lc 15,21) để đón nhận tình yêu và lòng thương xót từ Cha: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.”(Lc 15, 22-24)

Lạy Chúa! chẳng lẽ lại là con, một Phêrô chối Chúa. Khi cuộc đời của con không sóng gió, không thử thách thì lúc nào con cũng ca tụng chúa, cảm tạ Chúa: “Dầu tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không.” (Mc 14,29); “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy.” (Mc 14,31). Và rồi, khi trên hành trình theo Chúa gặp thất bại, chán nản thì: “Lạy Chúa, Chúa ở đâu? Sao Chúa không nghe và nhận lời con cầu xin?”. Nhìn vào trong con người của mình, đối diện vời lòng mình, con thấy mình cũng là Phêrô, một người chối Chúa: “Thầy bảo thật anh: hôm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy đến ba lần.” (Mc 14,30).

Hành trình theo Chúa là hành trình dài vì mỗi người phải đi suốt cả cuộc đời. Hành trình theo Chúa không phải lúc nào cũng vui tươi, phấn khởi nhưng là “hành trình tử đạo”. Liệu rằng, đi trên hành trình đó, chúng ta có bảo đảm chắc chắc rằng chúng ta sẽ không bán Chúa, không chối Chúa?

Trả lời câu hỏi “Chẳng lẽ con sao?”, chúng ta sẽ hiểu được chính mình nhiều hơn, thấy được con người thật của mình rõ hơn, gặp được tình yêu thật nơi lòng mình sâu hơn, cảm được tình yêu trao ban nhưng không của Chúa cách thâm sâu hơn và chúng ta sẽ khao khát Chúa mãnh liệt hơn.

Lạy Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm vì chính con, trong hành trình theo Chúa, con cũng là một kẻ bán Chúa, một kẻ chối Chúa.Amen!

 

Tuần Thánh 

Giuse Vũ Duy An