Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam: Thánh Lễ Tạ Ơn - Hồng Ân Vĩnh Khấn - 2018

Vào lúc 9h30 ngày 09 tháng 03 năm 2018, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Gp. Phú Cường, đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời của hai thầy Giuse Nguyễn Hữu Tiến, MF và Phêrô Đinh Trần Anh Quốc, MF tại nhà nguyện Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam.

 

Tham dự thánh lễ có Cha Jesus Dajac – Tổng quyền Dòng Thừa Sai Đức Tin, Cha Tôma Đinh Ngọc Lộc – Giám tỉnh Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, đông đảo quý Cha trong Tỉnh Dòng cùng một số quý cha khách. Trong thánh lễ, đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh, quý ân nhân, thân nhân và bạn bè xa gần cũng đã đến tham dự để cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân vĩnh khấn sinh.

 

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô đã ngỏ lời tâm tình với cộng đoàn: “Chúng ta quy tụ nơi đây cùng với Dòng Thừa Sai Đức Tin và hai thầy khấn trọn hôm nay để tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho hai thầy được ơn lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, sẵn sàng đáp lại để dâng hiến cuộc đời và trở thành của lễ đẹp lòng Chúa mọi ngày”.

 

 

Trong bài giảng, Cha đã chia sẻ: “Qua những bài đọc vừa nghe, chúng ta có thể nêu lên ba điểm cốt yếu của đời sống thánh hiến là: lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa mời gọi; gắn bó với Chúa Kitô và giữ các điều răn của Người; và dâng hiến bản thân làm của lễ sống động cho Chúa”.

 

Cha cũng nhấn mạnh: “Trong thư gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô đã cho biết sau khi lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta đã được cùng mai táng với Chúa Kitô để chết đi cho cái “tôi” cũng như để được sống chính sự sống của Chúa Kitô.

Vì thế, nếu không chết đi cho chính mình, không đóng đinh cái “tôi” của mình vào thập giá, không từ bỏ tội, những đam mê trần tục, những ước muốn trái với thánh ý Chúa, không sẵn sàng “vác thập giá theo Chúa Kitô”, thì chưa hoàn toàn trở nên của lễ sống động đẹp lòng Thiên Chúa và cũng chưa dâng lên Thiên Chúa việc thờ phượng xứng với Người”.

 

Cuối cùng, Cha nhắn nhủ với hai thầy: “Hai thầy hãy cùng với anh em trong dòng chăm chỉ tuân giữ luật lệ, những hướng dẫn của hiến pháp, những luật lệ của cộng đoàn và luôn vâng phục bề trên, sống hài hòa với những anh em trong Dòng, hợp tác với mọi người để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn”.

 

 

Sau bài giảng lễ là Nghi Thức Tuyên Khấn:

Phần đầu tiên là phần xướng danh các ứng sinh.

Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Tiến Nghi, MF đã xướng tên các ứng sinh:

1. Thầy Phêrô Đinh Trần Anh Quốc, MF     

2. Thầy Giuse Nguyễn Hữu Tiến, MF

Các thầy lần lượt thưa: có mặt và bước lên.

 

 


Sau khi Đức Giám mục thẩm vấn, toàn thể cộng đoàn phụng vụ hướng lên Thiên Chúa qua Kinh Cầu các Thánh.

 

Kết thúc Kinh Cầu Các Thánh, hai thầy đã tự nguyện đọc công khai lời tuyên khấn trọn đời ba lời khấn: Khó nghèo – Khiết tịnh – Vâng phục trong tay Cha Tổng quyền Jesus Dajac, trước sự hiện diện đông đảo của quý Cha và cộng đoàn phụng vụ.

 

Trước khi Đức cha, quý cha và các thầy đã khấn trọn trao ôm bình an cho các tân khấn sinh, cha Giám tỉnh Tôma đã tuyên bố hai thầy là thành viên chính thức của Dòng và kêu gọi các thành viên tiếp tục diễn tả đời sống huynh đệ cộng đoàn bằng đời sống chứng tá của mình.

Trước khi kết thúc nghi thức tuyên khấn, cộng đoàn hướng về Đức Mẹ với lời Kinh Mangnificat.

 

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh Tôma đã thay mặt Tỉnh Dòng cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng quyền, quý cha, quý tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn đã đến tham dự lễ khấn và cầu nguyện cho hai thầy tân vĩnh khấn.

 

Cha Tôma cũng đã bày tỏ: “Con muốn gửi gắm hai anh em cho quý cha trong Tỉnh Dòng qua việc đồng trách nhiệm với con để tất cả mọi người cùng cầu nguyện và nâng đỡ hai anh em để chúng ta cùng hưởng niềm vui ân sủng của Thiên Chúa”. Cha cũng hi vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục cầu nguyện cho hai thầy, để hai thầy vững tiến trên bước đường ơn gọi cũng như những sứ vụ khác mà Hội Dòng trao phó.

 

Sau đó, ông cố Phaolô Nguyễn Ngọc An đã thay lời cho gia đình hai thầy tân vĩnh khấn nói lên lời cảm ơn chân thành tới Cha Tổng quyền, Cha Giám Tỉnh, quý Cha trong Tỉnh Dòng cùng cộng đoàn tham dự thánh lễ.

Trong lời cảm ơn, ông cố đã tri ân các cha trong Tỉnh Dòng đã tạo điều kiện thuận lợi để hai thầy được tu học ở Rôma và đã dạy dỗ, nâng đỡ, đồng hành với các thầy trong suốt chặng đường ơn gọi đã qua. Nhân dịp này, ông cố cũng đã bày tỏ tâm tình biết ơn tới quý thân nhân, ân nhân đã giúp đỡ cho hai thầy trong thời gian qua.

Sau thánh lễ, Đức Giám Mục, Quý Cha trong Tỉnh Dòng đã cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm với hai tân vĩnh khấn sinh để đánh dấu sự kiện trọng đại này.

Sau đó, mọi người đã cùng chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với gia đình hai thầy và toàn thể anh em trong Tỉnh dòng trong bữa tiệc mừng liên hoan.

 

 Ban Truyền Thông MF