Tĩnh Tâm Khối Tiền Tập Tháng 1/2017

      “Thiên Chúa mời gọi chúng ta nên thánh. Ngài không chỉ mời gọi chúng ta rồi để chúng ta đơn độc, mà Ngài mặc khải chính Ngài cho chúng ta và thực hiện như thế trong ba phương thức căn bản”. Đó là lời chia sẻ của Cha Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF – Thư ký Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam – với chủ đề “Từ mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời đến tinh thần nhập thể của người sống đời thánh hiến” trong ngày tĩnh tâm tháng thường niên của khối Tiền Tập - Thánh Vinh Sơn Liêm.

     Vào lúc 19g00 ngày 07 tháng 01 năm 2017, tất cả anh em cùng quy tụ về ngôi nguyện đường nhỏ bé và ấm áp của Tỉnh dòng để cùng Mẹ Maria dâng lên Chúa những tràng chuỗi mân côi cùng lời kinh chân thành để cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa vì muôn vàn ơn phúc mà Chúa đã ban trong cuộc sống. Sau đó, anh em có giờ gặp gỡ huynh đệ tại phòng hội của khối.

     Sáng hôm sau, lúc 5g00, Thánh lễ Chúa Hiển Linh được tổ chức hết sức long trọng do Cha Giuse Đào Văn Riệp, MF – bề trên cộng đoàn chủ tế. Đồng tế với Ngài có Cha Giuse Vũ Đức Phán, MF – phụ trách khối Tiền Tập và Cha Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF.

     Sau thánh lễ, vào lúc 8g00, anh em chìm vào trong thinh lặng qua giờ hồi tâm, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, anh em được mời gọi nhìn lại mối tương quan của chính mình với Thiên Chúa và với tha nhân. Sau đó, anh em cùng lắng nghe bài chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF với chủ đề: Từ mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời đến tinh thần nhập thể của người sống đời thánh hiến. Trong bài chia sẻ, Cha nhấn mạnh: “Vì yêu thương, Thiên Chúa đã bước ra khỏi chính Mình để tỏ Mình ra cho thế gian qua ba phương thức nhập thể căn bản: qua vũ trụ, qua lịch sử và qua những con người của nhân loại. Đời sống thánh hiến, bằng phương tiện là ba lời khuyên phúc âm: khó nghèo – khiết tịnh – vâng phúc như là một kim chỉ nam để thao sát Đức Giêsu hơn và ứng dụng vào bản thân để mang tinh thần nhập thể vào trong cuộc sống”.

     Bài chia sẻ của cha Giuse đã giúp anh em hiểu hơn về mầu nhiệm nhập thể của chúa Giêsu, đồng thời luôn biết cố gắng học hỏi, phấn đấu để mang tình yêu của Chúa Chí Thánh vào trong thế gian.

    Tiếp đó, anh em được hòa giải với Thiên Chúa qua bí tích Giải tội. Ngay sau đó là giờ chầu Mình Thánh Chúa và kinh trưa.

     Vào 14h30 cùng ngày, lúc 14h30, anh em khối Tiền Tập thánh Vinh Sơn Liêm cùng Cha phụ trách Giuse Vũ Đức Phán, MF đến thăm và tặng quà cho các em khiếm thính tại Trung Tâm Khiếm Thính Lái Thiêu. Ngay khi vừa đặt chân đến trung tâm khiếm thính, anh em đã nhận được sự đón tiếp rất đặc biệt của quý sơ dòng Phaolô đang phục vụ ở trung tâm và hơn 100 em khiếm thính nơi đây. Đặc biệt bởi sự vui mừng, hồn nhiên của các em dù không được thể hiện qua lời nói mà chỉ qua những cử chỉ của đôi bàn tay. Nhưng anh em Tiền tập không hề bỡ ngỡ hay lạ lẫm mà tỏ ra rất thân thiện và chủ động trong giao tiếp với các em. Theo thông tin được biết, trung tâm hiện cưu mang khoảng 400 em với những hoàn cảnh khác nhau. Có những em mồ côi cả cha lẫn mẹ, có những em lại bị cha mẹ bỏ rơi và cũng có những em được may mắn sống trong tình yêu thương của gia đình. Nhưng dù hoàn cảnh của các em có khác nhau thế nào đi nữa thì khi đến đây, các em vẫn hòa mình vào nhịp sống chung trong tình yêu thương khăng khít của tình anh chị em dưới niềm hạnh phúc vì được phục vụ của quý sơ và quý thầy cô. Sau hơn một giờ giao tiếp với các em khiếm thính qua những trò chơi sinh hoạt và những trò ảo thuật, cùng hòa mình vào cuộc sống của các em để cảm nhận, thấu hiểu và cảm thông cho những kiếp người kém may mắn hơn mình, anh em Tiền tập trở về trong tâm trạng lưu luyến bởi sự hồn nhiên và vui tươi của các em như vẫn còn vương vấn đâu đó trong trái tim của mỗi người và hứa hẹn sẽ có thêm những chuyến đi khác nữa để cảm thông và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

     “Yêu là tìm chính hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác”. Chắc chắn, anh em trong khối Tiền tập đã học cho mình nhiều bài học bổ ích, có những trải nghiệm thú vị trong cuôc sống, không chỉ dừng lại ở sự tương thân tương ái trong xã hội, nhưng còn qua tinh thần phục vụ, sự hy sinh cao cả của quý sơ cùng quý thầy cô đang giảng dạy nơi đây. Chắc hẳn, niềm vui cùng những trải nghiệm bổ ích ấy sẽ còn đọng lại mãi trong anh em và góp phần khơi gợi, ươm mầm trong lòng những sứ vụ mới mà có thể sau này anh em sẽ trổ sinh trong hành trình ơn gọi của mình.

Xem hình ảnh