Tố Chất Cần Có Của Một Người Trưởng Nhóm

Qua dịp sinh hoạt lần này, chắc hẳn mỗi người đều tìm cho mình được rất nhiều điều bổ ích để áp dụng cho thực tế sau này. Những trò chơi mang tính chất đồng đội sẽ giúp mọi người trong nhóm đoàn kết và lắng nghe nhau hơn. Nhưng để có được điều đó, cần phải có một người trưởng nhóm chịu trách nhiệm chung về mọi mặt. Vai trò của người trưởng nhóm hết sức quan trọng trong việc liên kết các thành viên lại với nhau để giúp cả nhóm tìm được tiếng nói chung trong công việc. Vậy tố chất cần thiết của một người nhóm trưởng là gì?

Trong những dịp trước, bản thân cũng đã từng xem và chơi khá nhiều trò chơi mang tính đồng đội như trong buổi sinh hoạt lần này. Trong những lần chơi đó, ý tưởng sáng tạo, sự nhạy bén, năng động, tích cực đều được các thành viên trong nhóm bộc lộ rõ nét. Có người làm bất cứ việc gì đều rất nhanh nhẹn và khéo léo. Có người thì lại tỉ mỉ, cẩn thận trong những việc đòi hỏi tính chính xác. Tất cả các đức tính của từng thành viên đều được thể hiện rõ trên khuôn mặt rạng ngời và đầy nhiệt huyết. Nhưng thực tế cho thấy, thật khó để người trưởng nhóm nhận ra đặc điểm của từng thành viên và vai trò của người trưởng nhóm cũng khó được bộc lộ trong một nhóm vừa mới thành lập. Vì thế, có những nhóm hầu như các thành viên đều giỏi nhưng vẫn không thể hoàn thành xong công việc trước so với những nhóm trông có vẻ yếu hơn. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng này?

Thông thường các thành viên nhóm sẽ được chọn ngẫu nhiên trong môt tập thể và phân thành nhiều nhóm nhỏ để cùng nhau thực hiện yêu cầu mà ban tổ chức đưa ra. Vì thế, trong một thời gian ngắn, hầu như các thành viên sẽ khá xa lạ và khó hòa đồng với nhau. Đặc biệt ai cũng dè dặt, e ngại khi mình được đề cử làm trưởng nhóm. Nếu như, chức trưởng nhóm thật sự phù hợp với một người nào đó được bầu lên thì người ấy cũng khó để lên tiếng, phân công, và chỉ đạo các thành viên khi không hiểu rõ ưu nhược điểm của từng người. Người trưởng nhóm phải biết quan sát, nhạy bén để bước đầu nắm bắt được năng lực cơ bản của một số thành viên trong khoảng thời gian ngắn để có sự phân công hợp lý trong công việc. Vì thế, biết nhìn người, hiểu người là yếu tố quan trọng để tạo nên một người nhóm trưởng giỏi.

Tìm Về