Từng Bước, Từng Ngày Trong Ánh Sáng Hy Vọng - 27

Từng ngày...

Ngày nay, nhiều trang mạng xã hội tập họp cộng đồng, bày tỏ tình liên đới với nhau thật là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng, cũng có lúc người ta lạm dụng thông tin, xuyên tạc, bóp méo sự thật theo ý mình để tô bóng tên tuổi, tạo những "cú sốc" thông tin để hạ nhục đối phương, "giết chết" những người mình ghét bỏ bằng những thông tin vô cùng độc hại, bằng lời lẽ hiểm ác vô song. Đáng tiếc là hiệu ứng đám đông, thay vì cảnh giác chính mình thì lại "chạy theo" và tin tưởng cách mù quáng. Đó có phải là "tội nghiệt" trong xã hội, một hình thức thủ ác?

Tôi kể cho bạn nghe câu chuyện tôi từng được nghe. Truyện kể lại rằng:

Có một chú lừa sau một ngày cày bừa làm việc vất vả trở về nằm nghỉ. Buổi ban trưa, bên mái rơm chuồng gia súc, chú nằm thở nặng nề, anh bạn chó mực liền chạy tới hỏi thăm. Chú lừa đau khổ nói: “Ông bạn ơi, tôi thấy mệt mỏi quá. Ngày mai tôi thật muốn nghỉ ngơi một hôm”. Sau khi chó chào tạm biệt, ra về gặp mèo ở ngay góc đường. Chó nói: “Này tôi vừa đi thăm anh lừa, anh ấy quá mệt rồi, anh ấy nói rằng muốn được nghỉ ngơi một ngày. Cũng không thể trách được, ông chủ đã bắt anh ấy làm việc quá nặng...”. Mèo đi ra gặp dê và nói: “Anh lừa phàn nàn chủ nhân bắt anh ấy làm việc quá sức, anh ấy muốn nghỉ một hôm, ngày hôm sau không làm việc nữa.” Dê lại kể lại với gà rằng: “Lừa không muốn làm cho chủ nhân nữa, anh ấy phàn nàn rằng mình phải làm quá nhiều công việc nặng nhọc. Không biết chủ nhân khác có đối xử với lừa của mình tốt hơn chút nào không?” Gà lại nói với lợn rằng: “Anh lừa không sẵn sàng làm việc cho chủ nhân, anh ấy muốn đi làm cho một gia đình khác. Thật là.. chủ nhân sao lại đối xử quá tệ với lừa của mình như vậy, bắt anh ấy làm quá nhiều công việc nặng nhọc và dơ bẩn, thậm chí còn dùng roi đánh đập anh ấy tàn nhẫn.”

Trước bữa tối, bà chủ cho lợn ăn, lợn bước tới phía trước và thì thầm: “Thưa bà chủ, tôi muốn phản ánh đến bà một sự tình. Anh lừa dạo này có vấn đề trong suy nghĩ, bà phải giáo dục anh ấy cẩn thận. Anh ấy không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, anh ấy trách chủ nhân bắt anh ấy làm việc quá nặng nhọc, quá dơ bẩn, quá mệt mỏi. Anh ấy còn nói anh ấy muốn rời khỏi chủ nhân và đến một nhà khác để ở.” Sau khi nhận được báo cáo từ lợn, bà chủ liền kể lại với ông chủ rằng: “Lừa muốn phản bội ông, nó muốn đổi một người chủ khác. Tội phản bội này không thể tha thứ, ông định xử lý nó thế nào?”

“Đối với kẻ phản bội giết không tha”, người chủ vô cùng bực tức nói lớn.

Vậy là, chú lừa đáng thương một lòng làm việc chăm chỉ chỉ vì một tin đồn thất thiệt đã bị đem đi “giết chết” trong khi chính mình cũng không hiểu tại sao?

***

Trên đời này có công lý thực sự hay không? Tin đồn có phải là phương tiện cho kẻ hời hợt hoặc dã tâm, mù quáng? Mặc dù câu chuyện trên đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng nó lại phản ánh được hiện thực cuộc sống khá thực tế. Tính kêu ca phàn nàn về một vấn đề nào đó, qua miệng người này người khác sẽ hoàn toàn khác biệt. Một người bạn, chân thành tin tưởng, chia sẻ tâm tư, rồi sau đó một ngày, kẻ ác tâm tung lên một tin "giật gân" theo ý họ, thế là bi kịch mang tên "hiện tượng truyền thống sâu sắc như cơi đựng trầu" diễn ra mà tác hại thật nghiêm trọng. Người khuyên rằng, đừng bao giờ kêu ca phàn nàn với người khác nếu bạn không muốn gặp phải rủi ro trở thành đối tượng cho biết bao luận bàn và nhục mạ. Khi có vấn đề, hãy cố gắng gặp trực tiếp người có trách nhiệm cao nhất và chia sẻ thẳng thắn, đừng nên giữ trong lòng rồi than phiền với người khác. Đổi ngược lại, khi chúng ta nghe được một câu chuyện thì nên kiểm tra tính xác thực với nhân vật chính trong câu chuyện, đừng nên đồn thổi những điều thị phi mà khiến người khác phải chịu nhận những điều không tốt.

Trong ánh sáng hy vọng...

Chúa Kitô Giêsu nói: "Có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ". (x. Mt 5, 37) Chúa Giêsu khuyến cáo tuyệt đối không được gian dối, thêm bớt trong bất cứ câu chuyện nào. Bản chất của ma quỷ là gian dối và không đối diện sự thật, gieo rắc gian dối và lầm lạc khắp nơi. Nếu một người muốn sống Lời Chúa trong xã hội, thì họ noi theo đường lối Thiên Chúa, trình bày chứng tá của điều mình nói bằng thái độ trong sạch, thẳng ngay. Tại sao lại phải ăn gian nói dối để phô trương thanh thế? Sao phải dùng dư luận như một đoàn quân khờ khệch để đánh phạt ác độc đối phương bằng phát lệnh gian xảo? Đôi khi, người Kitô hữu lầm lạc trong việc đánh giá sự kiện, họ khẳng định tính "chính thống" của mình bằng cách "đưa" Thiên Chúa làm chứng cho sự gian dối, thêm thắt của mình, và như thế là xúc phạm đến sự thánh thiện, chân thật tuyệt đối của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu xác quyết rằng chính Người“là đường, là sự thật và là sự sống”. Tiếng vọng trong thời khắc ác nghiệt nhất của cuộc đời, nhắc nhở cho ta, Đức Kitô chính là chứng tá sự thật, nơi Người luôn có sự thật, sự thật tuyệt đối, thánh thiện và đầy tình yêu: “Tôi sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” (x. Ga 18, 37b). Làm sao ta có thể nói rằng mình thuộc Hội đoàn này, nhóm thiện nguyện kia, đoàn bác ái nọ mà lời dạy của Chúa Giêsu về sự thật tuyệt đối lại phớt lờ đi. Chúa Kitô cần những chứng nhân: “Có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (ibid. c. 37) là điều mà chúng ta phải để tâm suy ngẫm khi dấn thân cho đời sống tông đồ, xác định lại lối sống Kitô hữu chững chạc theo Tin mừng hầu có thể là người ‘ đứng về phía Đức Ki-tô – về phía sự thật’.

Dù mang danh hội viên "Hội Con Đức Mẹ" hay "Tông Đồ LTX" mà ăn gian nói dối, thêm thắt, khờ khạo trước tin đồn, ngồi túm nói xấu tha nhân sau cuộc họp hay buổi cầu nguyện thì nào có ích trước Thiên Chúa? Gian dối, thêm bớt sự thật là một trọng tội mạ lỵ chính Thiên chúa. Người thời nay thường hay thề thốt, không đánh giá thông tin mình nhận được và xử lý theo lẽ công bình và đức ái thì cũng giống như những người thời Chúa Giêsu là thêu dệt và hay thề thốt để cho người khác tin mình. Nguyên nhân sâu xa của việc làm này là vì con người thiếu sự chân thật, thiếu điều mà Chúa Giêsu đã nói: “có thì nói có, không thì nói không”. Chỉ có những người có tâm địa gian manh thì mới cần thề thốt. Và chúng ta cũng có thể suy ngược lại: người nào càng thề thốt nhiều, người đó lại càng hay gian dối.

Bước đi trong ánh sáng hy vọng...

Chúa Giêsu không chấp nhận bất cứ một luật trừ cho ai tùy tiện mạ lỵ người khác và lôi kéo dư luận bằng sự gian manh, dã tâm của mình. Luôn luôn đó là trọng tội: "Có thì nói có, không thì nói không, thêm thắt điều gì là do ma quỉ mà ra". Nền tảng của sự thật là phẩm giá của con người. Con người là hình ảnh của Thiên Chúa, mà Thiên Chúa là Ðấng chân thật, cho nên thuộc tính cơ bản nhất của con người cũng phải là chân thật. Ai cũng muốn người khác nói thật với mình, trong khi mình lại lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đối nhân để dụng tà tâm ám hại. Khó biết bao khi thông đạt sự thật, hiểu được sự thật và làm chứng cho sự thật giữa thời ồn ào và huyên náo, linh tinh và bộp chộp trong sự độc ác hôm nay. Gian dối đã trở thành phương tiện giúp đạt được điều người ta mong muốn: nói sao cũng được miễn đạt được mục đích thôi. Trong thương trường, trong chính trị đã thế, mà trong hội nhóm Hội Thánh sinh ra cũng ngập tràn những nhân chứng giả và những kẻ ác tâm gian dối.

Niềm tin của người Kitô hữu có khả tín hay không là tùy họ có can đảm để làm chứng cho chân lý giữa một xã hội chủ trương vô thần, nơi mà bản chất dối trá đã trở thành luật sống.

Câu chuyện con lừa mắc nạn và lời cảnh tỉnh của Đức Kitô Giêsu thức tỉnh tôi suy xét cả về lời ăn tiếng nói, cho đến cách sống của chính mình phải luôn chân thật, thành tín trước mặt Chúa, đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa luôn luôn. Thiên Chúa là Đấng chân thật thì tôi cũng phải là con người chân thật.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống cho đến cùng những lời rao giảng. Dù cái chết cũng không khóa được những lời sự thật của Chúa và cái chết trên Thập giá cuối cùng cũng trở thành lời chứng trọn vẹn nhất. Biết bao người đang chờ được nghe những lời chân thật của các Kitô hữu, không chỉ những lời thốt ra từ môi miệng, mà còn là những lời từ một cuộc sống ngay thẳng, thanh liêm. Nguyện xin Chúa gìn giữ và ban cho chúng con can đảm để làm chứng cho lời chân lý của Ngài.

 

Linh mục F.x Bửu Minh