Lời Chúa: St 1,26 – 2,3; Cl 3,14-15.17.23-24; Mt 13,54-58

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

54 Khi ấy, Đức Giê-su về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? 55 Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? 56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?” 57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ : “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi.” 58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

 

wpid photo 201403191131141

Suy niệm:

 

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!
Mặc dù ngày hôm nay Phụng Vụ chỉ đặt bậc lễ nhớ tự do, nhưng nhiều nơi trong Giáo hội Việt Nam vẫn cử hành kính trọng thể mừng “thánh Giu-se Thợ”, hay còn gọi là “thánh Giu-se Lao Động.”, đặc biệt là trong Năm Đặc Biệt kính Thánh Giuse này. Hội đồng Giám mục Việt Nam khuyến khích các nơi cử hành các nghi thức Phụng vụ cách long trọng để tôn kính Thánh Giuse.
Tước hiệu “thánh Giu-se Lao Động” xuất phát từ việc Giáo hội đặt thánh cả Giu-se làm bổn mạng những thợ thuyền Công giáo nhân ngày quốc tế lao động.
Bài Tin Mừng về lễ thánh Giu-se Thợ hôm nay, kể chuyện Chúa Giê-su về thăm quê hương, vào hội đường giảng một bài về khai mạc năm hồng ân thật hấp dẫn, thật cuốn hút làm cho mọi người trầm trồ thán phục, nhưng rồi vì thành kiến về nguồn gốc gia đình nhân loại của Người (nghèo khó và ít học) nên họ đã vấp ngã về Người. Người Do Thái nói: “Ông không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,55) Tuy nhiên, qua những nhận xét của người dân Na-za-reth mà chúng ta có được lịch sử chắc chắn rằng thánh cả Giu-se chính là cha nuôi của Chúa Giê-su khi Ngài Nhập Thể làm Người. Và thánh nhân làm nghề thợ mộc.
Ca dao Việt Nam có câu:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”
Thiết nghĩ, khi được mặc khải làm cha nuôi của Con Thiên Chúa làm người, thánh Giu-se có quyền đòi hỏi Thiên Chúa cho mình một vị thế đáng được trân trọng. Nhưng không, ngài khiêm tốn chiêm ngắm Chúa Giê-su trong thân phận con người nhỏ bé và ngài trung thành lao động với nghề thợ mộc để nuôi dưỡng và bảo vệ Chúa Giê-su và mẹ Maria theo ý Thiên Chúa suốt những năm Chúa Giê-su sống ẩn dật tại làng Na-za-reth.
Nếu cộng đoàn đã xem bộ phim thánh Giuse thành Na-za-reth chắc sẽ thấy được một cách rõ nét hơn về đời sống của thánh Giu-se – người thợ mộc hiền lành, thánh thiện, đầy bác ái và công chính. Một chàng trai làm lấy công thì ít mà giúp đỡ người khác, nhất là những người nghèo thì nhiều. Điều mà sau này Chúa Giê-su nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Một cuộc sống thanh bần “đói cho sạch, rách cho thơm” này đã ăn sâu vào trong lối sống của Đức Giê-su và ảnh hưởng đến các bài giảng của Ngài về đời sống khó nghèo nhưng đầy bác ái, yêu thương.
Đời sống âm thầm vâng phục tuyệt đối theo thánh ý Chúa của thánh Giu-se là bài học cho mỗi chúng ta. Tác giả Philippon, OP. đã nhận định: “Ai yêu mến sự thinh lặng, sẽ được dẫn tới sự thinh lặng của mến yêu.” Thật vậy, trong thinh lặng của nội tâm, thánh Giu-se đã nhận ra ý Chúa, để rồi Ngài thể hiện tình yêu Chúa qua việc phục vụ tha nhân cách âm thầm. Đó là lý do tại sao chúng ta có rất ít thông tin về thánh Giu-se trong Kinh Thánh, nhưng khi suy niệm về cuộc đời Chúa Giê-su chúng ta lại nhận ra vai trò to lớn của Thánh Cả trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. “Xem quả biết cây” – chiêm ngắm Chúa Giê-su chúng ta sẽ biết them về Thánh Giuse. Chắc hẳn, 30 năm ẩn giật dưới mái nhà Na-za-reth, thánh Giuse chính là người cha, người thầy mẫu mực để hướng dẫn và đào tạo Con Thiên Chúa trong bản tính con người đích thực.
Kính nhớ Thánh Cả trong vai trò là bổn mạng của những người lao động, chúng ta noi gương bắt chước Ngài làm việc phục vụ Chúa và tha nhân trong âm thầm của sự hy sinh, với ý hướng là làm đẹp lòng Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện với Ngài, để xin Ngài chuyển cầu, phù hộ chúng ta trong tất cả các dự tính của đời sống hằng ngày. Như thánh Tê-rê-sa thành A-vi-la đã tâm sự: “Chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giu-se mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi, và đã giải thoát tôi khỏi mọi nguy hiểm phần hồn cũng như phần xác, do lời cầu bầu của Vị Thánh Cả vinh phúc này.” Amen.
 
Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF
 
 

 

Lời Chúa: Cv 11,19-26; Ga 10,22-30

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

22 Khi ấy, ở Giê-ru-sa-lem, người ta đang mừng lễ Cung Hiến Đền Thờ. Bấy giờ là mùa đông. 23 Đức Giê-su đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Sa-lô-môn. 24 Người Do-thái vây quanh Đức Giê-su và nói : “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” 25 Đức Giê-su đáp : “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi. 26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. 27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời ; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một.”

70424293 503704123795766 7060482740595982336 n

Suy niệm:

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Chúa Giê-su phán: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,27) Khi đã “biết” và nghe theo tiếng Chủ chiên là chính Đức Giê-su, thì sẽ được sự sống đời đời, không bao giờ diệt vong.

Ở đây ai đã từng chăn nuôi hay nuôi con vật gì chắc hẳn sẽ cảm nghiệm được điều này. Con có nuôi mấy chú chim và hiểu rất rõ. Hằng ngày, con cho chúng ăn, cho chúng tắm, và vệ sinh lồng cho chúng. Chúng đã quen tiếng con, quen hơi con và quen mặt con. Bởi vậy, chỉ cần con đi đâu về đầu ngõ hay xa xa là chúng đã cảm nhận được. Có chú chim nhỏ, khi nghe tiếng con xa xa là nó ríu rít, múa hót để gọi mừng con về. Cũng có những chú chim rất nhát và cứng đầu. Đối với những chú chim đó con phải rất kiên nhẫn để tập luyện, nhiều khi cảm thấy mình yêu chúng nhiều hơn những con khác, rồi qua thời gian chúng cũng trở nên thuần phục hơn và thân thiện hơn. Qua đó, con dễ dàng hình dung được hình ảnh của vị mục tử và đàn chiên mà Chúa Giê-su đã dùng trong khi giảng dạy người Do Thái. Chúa là Vị Mục Tử Nhân Lành cũng sẽ yêu thương hết cả đàn chiên, kể cả những con chiên lạc. Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi chiên lạc trở về và thậm chí là để ‘99 con’ lại đó để đi tìm con chiên lạc. Tình thương của Vị Mục Tử Nhân Lành của chúng ta thật bao la và vĩ đại.

Chúng ta là những con chiên trong đàn chiên mà Chúa Giê-su là Vị Mục Tử Nhân lành đã hình thành và chăn dắt. Điều quan trọng là chúng ta có nghe và quen với giọng của Vị Mục Tử của mình không!!!

Sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay như một lời nhắc nhở chúng ta biết nhìn lại đời sống đức tin của mình. Chúng ta có lắng nghe tiếng Chúa hướng dẫn mình hay không? Chúng ta có quen chạy đến và quấn quýt với “Vị Mục Tử Nhân Lành” của mình hay không? Nếu là con chiên lạc chúng ta có chịu thay đổi đường lối sai lạc để tìm đường trở về với đàn chiên của Chúa hay không?

Trong Năm Thánh Giuse này, chúng ta năng chạy đến với ngài để xin giúp chúng ta biết lắng nghe tiếng Chúa và biến đổi lối sống của mình để luôn là con chiên dễ thương và ngoan hiền trong đàn chiên của Chúa – Vị Mục Tử Nhân Lành. Amen.

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Lời Chúa: Cv 9,1-20; Ga 6,52-59

 

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

52 Khi ấy, người Do-thái tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” 53 Đức Giê-su nói với họ : “Thật, tôi bảo thật các ông : nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. 54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, 55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. 56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. 57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. 58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

59 Đó là những điều Đức Giê-su đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Ca-phác-na-um.

 

Suy Niệm:

 

Kính thưa quý Ông bà và anh chị em!

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục kêu gọi chúng ta đến với Ngài và tin vào Ngài; Bởi chính Người là lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng ta: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời.” (Ga 6,54)

Trong Tuần qua chúng ta được nghe về đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan khá dài về bánh hằng sống, mà Giáo Hội cho chúng ta nghe lại từ bài đọc trong Thánh lễ ngày thứ Ba. Đoạn Tin Mừng mở đầu và kết thúc với ân huệ mà Chúa ban cho dân Israel là manna:

“Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: “Người đã cho họ ăn bánh bởi trời”. (Ga 6,31)

“Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh (manna) tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,58)

Qua diễn từ của Chúa, Ngài muốn cho dân Do Thái cũng như chúng ta nhận ra ân ban mà Chúa đã và đang thương ban cho con người. Như xưa kia Người ban “bánh manna” cho Dân Do Thái trong sa mạc, thì hôm nay Ngài vẫn đang ban lương thực mang lại sự sống đời đời nơi tâm hồn chúng ta, khi chúng ta “ăn” bánh từ trời xuống, là chính Đức Giêsu Thánh Thể.

“Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì được sống muôn đời.” (Ga 6,54)

Lời của Chúa Giêsu đã gây nhiều tranh luận trong dân Do Thái và đây thật sự cũng là một vấn nạn lớn thử thách đức tin của chúng ta.

Trong bài Tin Mừng của Thánh lễ ngày mai, chúng ta sẽ thấy rằng, lời của Đức Giêsu còn gây khó khăn cho cả các môn đệ nữa. Thật vậy, họ đã phản ứng: “Lời này chướng tai quá, sao mà nghe nổi?” (Ga 6,60) Và từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không đi theo Người nữa. Có lẽ chúng ta rước Mình và Máu Đức Giêsu hằng ngày, nhưng chắc chắn cũng có nhiều lúc chúng ta gặp khó khăn liên quan đến đức tin, làm cho chúng ta phân vân áy náy không cùng: cố tin, nhưng không xong, mà không tin cũng không được.

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay gây khó khăn, nhưng đồng thời cũng mở ra chúng ta con đường phải đi để vượt qua khó khăn. Đó là nhận ra những ân huệ, ân ban của Chúa trong đời sống hằng ngày. Điều này có được là nhờ kinh nghiệm thiêng liêng và thiết thân: sự sống đích thực mỗi ngày của chúng ta được nuôi dưỡng bằng Bánh Hằng Sống, nhờ đón rước Người mà ân ban của Ngài luôn tuôn đổ xuống trên chúng ta, bằng con mắt đức tin chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó, chứ không phải là bằng giác quan thấy, biết, hay ăn uống Đức Kitô một cách vật chất.

Thật vậy, Chúa Giêsu đã và đang ở lại với chúng ta nơi nhà tạm. Chúa vẫn ở đó chờ đợi chúng ta hằng ngày đến để gặp gỡ, đến để kín múc nguồn ân sủng dồi dào từ Thánh Tâm Chúa. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28) Đặc biệt, bữa tiệc Thánh Thể vẫn diễn ra hằng ngày với Mình và Máu Thánh Chúa để nuôi dưỡng linh hồn mỗi người chúng ta hầu mai sau chúng ta đạt được hạnh phúc Nước Thiên Đàng.

Được nuôi dưỡng bởi Bánh Thánh là Thịt Máu Chúa Giêsu, chúng ta cũng được Chúa mời gọi trở thành tấm bánh bẻ ra cho anh chị em mình qua việc chia sẻ những nhu cầu hằng ngày cho tha nhân; đồng thời chu toàn trách vụ mà chúng ta đang dấn thân để thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn. Amen.

 

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Lời Chúa: Cv 8,26-40; Ga 6,44-51

 

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

44 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng rằng : “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy ; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ : Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

 

 

Suy Niệm: 

 

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục kêu gọi chúng ta đến với Ngài và tin vào Ngài; Bởi chính Người là bánh từ trời, bánh hằng sống. Chúa Giê-su đã khẳng định: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51) Nhưng để đến được với Chúa, chúng ta phải được Chúa Cha lôi kéo. (x.Ga 6,44) Tự sức ta không thể đến với Chúa được, vì con người chúng ta hèn mọn và tội lỗi, chúng ta dễ dàng sa ngã bởi lôi kéo của ma quỷ với nhiều chước cám dỗ ngày một tinh vi trong thế giới hôm nay.

Mà muốn được Chúa Cha lôi kéo, muốn đến được với Chúa Con chúng ta phải làm gì? Chúa Giê-su dạy tiếp là chúng ta phải đón nhận giáo huấn của Chúa Cha tức là lắng nghe và thi hành Lời Chúa dạy. Quả thật, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119,105) Lời Chúa chính là kim chỉ nam cho đời sống đức tin cũng như đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Trong bài đọc I, viên thái giám đã đọc và nhờ sự giải thích của Phi-lip-phê nên thấu hiểu Lời Chúa. Ông đã tin và chịu Phép Rửa. (x.Cv 8,26-40) Hơn nữa, Tin Mừng theo thánh Gio-an trong chương I có viết: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. … Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,9-14)

Thật vậy, Chúa Giê-su đã và đang ở lại với chúng ta nơi các nhà tạm. Chúa vẫn ở đó chờ đợi chúng ta hằng ngày đến để gặp gỡ, đến để kín múc nguồn ân sủng dồi dào từ Thánh Tâm Chúa. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28) Đặc biệt, bữa tiệc Thánh Thể vẫn diễn ra hằng ngày với Mình và Máu Thánh Chúa để nuôi dưỡng linh hồn mỗi người chúng ta hầu mai sau chúng ta đạt được hạnh phúc Nước Thiên Đàng.

Được nuôi dưỡng bởi Bánh Thánh là Thịt Máu Chúa Giê-su, chúng ta cũng được Chúa mời gọi trở thành tấm bánh bẻ ra cho anh chị em mình qua việc chia cơm, sẻ áo hằng ngày cho tha nhân đồng thời dấn thân vào hoạt động tông đồ rao giảng Tin Mừng cứu độ cho mọi người hầu cuộc sống ta mỗi ngày hạnh phúc và đượm thắm tình Chúa và tình người hơn. Amen.

 

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org