Lời Chúa: Cv 11,19-26; Ga 10,22-30

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

22 Khi ấy, ở Giê-ru-sa-lem, người ta đang mừng lễ Cung Hiến Đền Thờ. Bấy giờ là mùa đông. 23 Đức Giê-su đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Sa-lô-môn. 24 Người Do-thái vây quanh Đức Giê-su và nói : “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” 25 Đức Giê-su đáp : “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi. 26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. 27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời ; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một.”

70424293 503704123795766 7060482740595982336 n

Suy niệm:

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Chúa Giê-su phán: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,27) Khi đã “biết” và nghe theo tiếng Chủ chiên là chính Đức Giê-su, thì sẽ được sự sống đời đời, không bao giờ diệt vong.

Ở đây ai đã từng chăn nuôi hay nuôi con vật gì chắc hẳn sẽ cảm nghiệm được điều này. Con có nuôi mấy chú chim và hiểu rất rõ. Hằng ngày, con cho chúng ăn, cho chúng tắm, và vệ sinh lồng cho chúng. Chúng đã quen tiếng con, quen hơi con và quen mặt con. Bởi vậy, chỉ cần con đi đâu về đầu ngõ hay xa xa là chúng đã cảm nhận được. Có chú chim nhỏ, khi nghe tiếng con xa xa là nó ríu rít, múa hót để gọi mừng con về. Cũng có những chú chim rất nhát và cứng đầu. Đối với những chú chim đó con phải rất kiên nhẫn để tập luyện, nhiều khi cảm thấy mình yêu chúng nhiều hơn những con khác, rồi qua thời gian chúng cũng trở nên thuần phục hơn và thân thiện hơn. Qua đó, con dễ dàng hình dung được hình ảnh của vị mục tử và đàn chiên mà Chúa Giê-su đã dùng trong khi giảng dạy người Do Thái. Chúa là Vị Mục Tử Nhân Lành cũng sẽ yêu thương hết cả đàn chiên, kể cả những con chiên lạc. Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi chiên lạc trở về và thậm chí là để ‘99 con’ lại đó để đi tìm con chiên lạc. Tình thương của Vị Mục Tử Nhân Lành của chúng ta thật bao la và vĩ đại.

Chúng ta là những con chiên trong đàn chiên mà Chúa Giê-su là Vị Mục Tử Nhân lành đã hình thành và chăn dắt. Điều quan trọng là chúng ta có nghe và quen với giọng của Vị Mục Tử của mình không!!!

Sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay như một lời nhắc nhở chúng ta biết nhìn lại đời sống đức tin của mình. Chúng ta có lắng nghe tiếng Chúa hướng dẫn mình hay không? Chúng ta có quen chạy đến và quấn quýt với “Vị Mục Tử Nhân Lành” của mình hay không? Nếu là con chiên lạc chúng ta có chịu thay đổi đường lối sai lạc để tìm đường trở về với đàn chiên của Chúa hay không?

Trong Năm Thánh Giuse này, chúng ta năng chạy đến với ngài để xin giúp chúng ta biết lắng nghe tiếng Chúa và biến đổi lối sống của mình để luôn là con chiên dễ thương và ngoan hiền trong đàn chiên của Chúa – Vị Mục Tử Nhân Lành. Amen.

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org