Lời Chúa: St 1,26 – 2,3; Cl 3,14-15.17.23-24; Mt 13,54-58

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

54 Khi ấy, Đức Giê-su về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? 55 Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? 56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?” 57 Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ : “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi.” 58 Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

 

wpid photo 201403191131141

Suy niệm:

 

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!
Mặc dù ngày hôm nay Phụng Vụ chỉ đặt bậc lễ nhớ tự do, nhưng nhiều nơi trong Giáo hội Việt Nam vẫn cử hành kính trọng thể mừng “thánh Giu-se Thợ”, hay còn gọi là “thánh Giu-se Lao Động.”, đặc biệt là trong Năm Đặc Biệt kính Thánh Giuse này. Hội đồng Giám mục Việt Nam khuyến khích các nơi cử hành các nghi thức Phụng vụ cách long trọng để tôn kính Thánh Giuse.
Tước hiệu “thánh Giu-se Lao Động” xuất phát từ việc Giáo hội đặt thánh cả Giu-se làm bổn mạng những thợ thuyền Công giáo nhân ngày quốc tế lao động.
Bài Tin Mừng về lễ thánh Giu-se Thợ hôm nay, kể chuyện Chúa Giê-su về thăm quê hương, vào hội đường giảng một bài về khai mạc năm hồng ân thật hấp dẫn, thật cuốn hút làm cho mọi người trầm trồ thán phục, nhưng rồi vì thành kiến về nguồn gốc gia đình nhân loại của Người (nghèo khó và ít học) nên họ đã vấp ngã về Người. Người Do Thái nói: “Ông không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,55) Tuy nhiên, qua những nhận xét của người dân Na-za-reth mà chúng ta có được lịch sử chắc chắn rằng thánh cả Giu-se chính là cha nuôi của Chúa Giê-su khi Ngài Nhập Thể làm Người. Và thánh nhân làm nghề thợ mộc.
Ca dao Việt Nam có câu:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.”
Thiết nghĩ, khi được mặc khải làm cha nuôi của Con Thiên Chúa làm người, thánh Giu-se có quyền đòi hỏi Thiên Chúa cho mình một vị thế đáng được trân trọng. Nhưng không, ngài khiêm tốn chiêm ngắm Chúa Giê-su trong thân phận con người nhỏ bé và ngài trung thành lao động với nghề thợ mộc để nuôi dưỡng và bảo vệ Chúa Giê-su và mẹ Maria theo ý Thiên Chúa suốt những năm Chúa Giê-su sống ẩn dật tại làng Na-za-reth.
Nếu cộng đoàn đã xem bộ phim thánh Giuse thành Na-za-reth chắc sẽ thấy được một cách rõ nét hơn về đời sống của thánh Giu-se – người thợ mộc hiền lành, thánh thiện, đầy bác ái và công chính. Một chàng trai làm lấy công thì ít mà giúp đỡ người khác, nhất là những người nghèo thì nhiều. Điều mà sau này Chúa Giê-su nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Một cuộc sống thanh bần “đói cho sạch, rách cho thơm” này đã ăn sâu vào trong lối sống của Đức Giê-su và ảnh hưởng đến các bài giảng của Ngài về đời sống khó nghèo nhưng đầy bác ái, yêu thương.
Đời sống âm thầm vâng phục tuyệt đối theo thánh ý Chúa của thánh Giu-se là bài học cho mỗi chúng ta. Tác giả Philippon, OP. đã nhận định: “Ai yêu mến sự thinh lặng, sẽ được dẫn tới sự thinh lặng của mến yêu.” Thật vậy, trong thinh lặng của nội tâm, thánh Giu-se đã nhận ra ý Chúa, để rồi Ngài thể hiện tình yêu Chúa qua việc phục vụ tha nhân cách âm thầm. Đó là lý do tại sao chúng ta có rất ít thông tin về thánh Giu-se trong Kinh Thánh, nhưng khi suy niệm về cuộc đời Chúa Giê-su chúng ta lại nhận ra vai trò to lớn của Thánh Cả trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. “Xem quả biết cây” – chiêm ngắm Chúa Giê-su chúng ta sẽ biết them về Thánh Giuse. Chắc hẳn, 30 năm ẩn giật dưới mái nhà Na-za-reth, thánh Giuse chính là người cha, người thầy mẫu mực để hướng dẫn và đào tạo Con Thiên Chúa trong bản tính con người đích thực.
Kính nhớ Thánh Cả trong vai trò là bổn mạng của những người lao động, chúng ta noi gương bắt chước Ngài làm việc phục vụ Chúa và tha nhân trong âm thầm của sự hy sinh, với ý hướng là làm đẹp lòng Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện với Ngài, để xin Ngài chuyển cầu, phù hộ chúng ta trong tất cả các dự tính của đời sống hằng ngày. Như thánh Tê-rê-sa thành A-vi-la đã tâm sự: “Chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giu-se mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi, và đã giải thoát tôi khỏi mọi nguy hiểm phần hồn cũng như phần xác, do lời cầu bầu của Vị Thánh Cả vinh phúc này.” Amen.
 
Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF
 
 
  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org