Sau hơn hai năm khởi công xây dựng, với sự nỗ lực của bà con giáo dân trong giáo họ Cửa Suối, Gx. Đoan Nữ và sự giúp đỡ hiệp thông của quý ân nhân xa gần, ngôi thánh đường và nhà mục vụ giáo họ Cửa Suối, Gx. Đoan Nữ đã được hoàn thiện theo như lòng Chúa mong ước.

    Vào lúc 18h30’, ngày 05-04-2021, thứ Hai trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF cùng quý cha trong Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã dâng Thánh lễ tạ ơn, trao bằng ân nhân cho quý mạnh thường quân. Thánh lễ diễn ra trong sự sốt sắng, chan chứa tình Chúa và chứa chan tình người.

Hôm sau, vào lúc 09h30’, ngày 06-04-2021, thứ Ba trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã long trọng cử hành nghi thức làm phép nhà thờ và nhà mục vụ giáo họ Cửa Suối thuộc giáo xứ Đoan Nữ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn nhân dịp hồng phúc này.

Niềm vui hôm nay như được đong đầy, dấu ấn lịch sử như thêm sâu đậm, khi cộng đoàn giáo họ Cửa Suối, giáo xứ Đoan Nữ được diễm phúc đón Đức Tổng Giuse, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý cha quản hạt, quý cha thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, đông đảo quý cha, quý tu sĩ và quý khách đến từ nhiều nơi trong giáo phận. Đây là ngày đặc biệt nhất, ngày trọng đại nhất với tất cả giáo dân giáo họ Cửa Suối kể từ sau biến cố di cư năm 1954. Bà con giáo dân đã thể hiện niềm vui dạt dào ấy với nét mặt vui tươi, nụ cười rạng rỡ, những tràng pháo tay giòn giã và cuộc đón tiếp nồng nhiệt dành cho người cha chung Giáo phận.

“Vui mừng và tạ ơn là tâm tình nổi bật của cộng đoàn chúng ta, cách riêng là những người dân giáo họ Cửa Suối trong giây phút lịch sử này”, Đức Tổng Giuse ngỏ lời với cộng đoàn trong nghi thức dẫn vào Thánh lễ, “Mong ước xây dựng lại nhà thờ đã được thắp lên cách đây hơn 50 năm qua nhiều thời cha xứ và cha quản nhiệm. Tiếp nối thao thức ấy và với lòng nhiệt tâm với nhà Chúa, cha Đaminh Nguyễn Công Khương, MF, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF đã làm cho ước mơ trở nên hiện thực”.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse đã làm nổi bật lên mục đích và ý nghĩa của ngôi nhà thờ vừa được hoàn tất. Nhà thờ xây dựng không phải cho Chúa, nhưng cho con người và phục vụ nhu cầu của cộng đoàn. Thiên Chúa hiện diện ở khắp nơi, nhưng nhà thờ là một không gian tâm linh thuận tiện để con người gặp gỡ Thiên Chúa và lãnh nhận những ơn lành của Ngài. Đồng thời, đây cũng là nơi giáo dục con người về mọi phương diện, không chỉ chiều kích tâm linh, mà còn các đức tính nhân bản, các mối tương quan trong cuộc sống. Quả thế, nhờ lời Chúa Hằng Sống và Bánh Trường Sinh, dân Chúa được nuôi dưỡng bởi ơn thánh, được đào tạo, hướng dẫn để lớn lên tới mức con người trưởng thành toàn diện, nên giống Chúa Kitô - “đồng hình đồng dạng” với Người.

  

Đức Tổng mời gọi cộng đoàn không chỉ sống đạo cho chính mình, nhưng hãy đem Tin Mừng chia sẻ cho những người đang sống chung quanh. Đồng thời ngài cũng khích lệ mỗi người hãy luôn mang tâm tình chúc tụng tạ ơn Chúa như Đức Maria: “Ôi Đấng Toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều kỳ diệu”, bởi Chúa cũng đang thực hiện bao điều diệu kỳ cho con người và mảnh đất Cửa Suối thân yêu này.

Trong tâm tình tạ ơn, ông chánh trương đại diện cho giáo xứ, vui mừng bày tỏ lời cám ơn với Đức Tổng Giuse, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng quý khách gần xa đã giúp đỡ cho công trình và hiện diện hiệp thông trong ngày hôm nay. Với tình con thảo, vị đại diện không quên thể hiện tâm tình biết ơn với cha Đaminh, cha xứ Giuse, quý cha phó đã làm cho “giáo họ lớn lên về đức tin và lòng mến, diện mạo giáo họ được đổi mới qua những đổi thay về cơ sở vật chất”.

 

Sơ lược lịch sử giáo họ Cửa Suối, giáo xứ Đoan Nữ

Theo quý cụ cao niên kể lại rằng: “Ngay từ những buổi đầu sơ khai, giáo họ Cửa Suối chỉ có 5 gia đình với khoảng 20 nhân danh gồm 5 dòng họ: họ Đỗ, họ Dương, họ Lê, họ Trịnh và họ Lý. Họ lần lượt từ các nơi như Thanh Hóa, Xuy Xá, Phúc Lâm đổ về. Như vườn hoa ươm mầm đức tin, dần dần thu hút thêm 3 dòng họ nữa: là họ Nguyễn từ Ngũ Xá – Nghĩa Ải, họ Hoàng từ Xuy Xá, và họ Vũ từ Sở Nghệ – Phú Mỹ, tới quây quần lại thành xóm nhỏ gọi là họ Kẻ Suối. Giáo dân sống bằng nghề chài lưới, đánh cá. Do địa hình nơi đây, tại Cầu Rậm có con suối từ Chợ Bến chảy ra gặp nhau, nên đến năm 1930, giáo họ này được đổi tên thành họ Cửa Suối. Giáo dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới, nên nhận Thánh Anrê Tông Đồ làm Quan thầy.

Nhờ vào sự trung thành với Đức tin thờ phượng Chúa, và sứ điệp loan báo Tin Mừng của bà con giáo dân, số người gia nhập đạo mỗi ngày thêm đông, nâng từ con số 20 lên đến 30 nhân danh.

Đến năm 1945, chiến tranh ập xuống, nhà thờ bị đốt phá nên nhiều giáo dân phải di cư đi nơi khác. Năm 1954, chiến tranh dịu xuống, người dân quy tụ về làng cũ. Với một lòng kính Chúa, bà con giáo dân lại cùng nhau sum họp và sống đạo. Nhưng vì điều kiện còn nghèo, gặp nhiều khó khăn nên giáo họ chưa thể làm nhà thờ, nhà nguyện. Vào mỗi năm, hai đến ba lần, ban trùm Giáo họ chèo thuyền, vượt sông nước lên nhà xứ Đoan Nữ (Kẻ Nứa) đón Cha xứ Stêphanô Mẫn về dâng Thánh lễ tại nhà bà con giáo dân, để củng cố đức tin.

Đến năm 1961, Cha cố Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về, giáo dân Cửa Suối bơ vơ như gà con lạc mẹ. Song nhờ ơn Chúa thương gìn giữ, Thánh Anrê quan thầy bầu cử, bà con giáo dân vẫn chung một niềm tin.

Đến năm 1962, nhà nước đắp đê làm hồ chứa nước gây ra lũ lụt, bà con không sinh sống được và chuyển sang khu đất mới do nhà nước cấp cho, chính là khu làng của Giáo họ bây giờ.

Nhờ vào việc sống Đạo luôn sốt sáng, Đức tin vững vàng, số nhân danh trong giáo họ ngày một đông hơn, từ đó đặt ra một nhu cầu cấp thiết là phải có nơi để Thờ phượng Chúa, để giáo dân được quây quần cầu nguyện.

Đến năm 1963, nhà nước cho xây dựng một nhà kho có 6 gian, chia làm 2, một nửa làm kho tập thể và một nửa dành cho giáo dân cầu nguyện. Dẫu rằng đã có nơi cầu nguyện nhưng bà con vẫn luôn ao ước có được một nhà nguyện riêng để thờ phượng Chúa. Lòng mong ước và lời cầu nguyện của giáo dân đã được Chúa nhậm lời. Vào năm 1968, xã hội đã tạo điều kiện cho Giáo họ sử dụng trọn vẹn khu đất này”.

Tính đến năm 2018, nhà nguyện đã được xây dựng tròn 50 năm và trải qua 3 lần tu sửa. Ngày 14 tháng 4 năm 2018, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cửa Suối.

Ban Truyền Thông Gx. Đoan Nữ

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Thủ tục xin kết hôn-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phaolô - Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Chuẩn hôn nhân khác đạo có phải học
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Hôn nhân khác đạo có phải là Bí Tích
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Tâm Linh

HẠT GIỐNG TÂM LINH 11
Hạt Giống Tâm Linh 02
HẠT GIỐNG TÂM LINH 04
HẠT GIỐNG TÂM LINH 06
HẠT GIỐNG TÂM LINH 08
HẠT GIỐNG TÂM LINH 09
HẠT GIỐNG TÂM LINH 10
HẠT GIỐNG TÂM LINH 05
HẠT GIỐNG TÂM LINH 07
HẠT GIỐNG TÂM LINH 12
HẠT GIỐNG TÂM LINH 03

Đang Trực Tuyến

Đang Online

We have 37 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org