Hòa cùng với Giáo hội, Giáo họ Hòn Tre thuộc Giáo phận Long Xuyên bước vào Tuần Thánh với nhiều tâm tình, nhiều thánh đức và nhiều ơn phúc của Chúa.

Để chuẩn bị tâm hồn cho cộng đoàn, các tín hữu đã có giờ chầu theo hình thức Taize để tạ ơn Chúa, sám hối và hồi tâm. Qua giờ chầu, cộng đoàn được hướng dẫn để chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh. Chúa đã thúc dục để có rất đông đủ bà con tham dự với rất nhiều tâm tình và cảm xúc được diễn tả. Trong giờ chầu, cộng đoàn được gợi ý để tán tụng những hồng ân mà mà Chúa đã và đang ban xuống cho Giáo họ, đồng thời cùng với tâm tình khiêm tốn, cộng đoàn được mời gọi nhìn lại chính mình để nhận ra những giới hạn yếu đuối của mình, nhận ra những sai lỗi của mình với Chúa và với tha nhân để sám hối và hòa giải với Chúa và trở về làm hòa với anh em của mình.

Bước vào Tam nhật Thánh, cộng đoàn được lần lượt cộng tác và tham dự một cách tích cực và sốt mến các cử hành phụng vụ. Tâm tình đạo đức, lòng sốt mến và thành tâm của cộng đoàn, đã phần nào gợi lên và hâm nóng nhiều tâm tình cho chính những tín hữu nguội lạnh trong cộng đoàn.

Đặc biệt hơn, Mừng Chúa Phục sinh năm nay, Chúa đã khơi gợi và ban ơn đức tin, để cộng đoàn dân Chúa được đón nhận thêm 2 Tân Tòng.

Còn nhiều tâm hồn đang khao khát và ước muốn được đến với Chúa, xin Chúa luôn thôi thúc sự hiệp nhất và ơn bình an, giúp Giáo họ có những bước tiến, để mọi người vừa cộng tác với cha xứ trong các kế hoạch, cùng nhau xây dựng giáo họ thêm tinh thần đạo đức, phát triển về mọi mặt.

Phục vụ tại Giáo họ Hòn Tre hiện nay là quý cha thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam: Cha xứ Antôn Nguyễn Vũ Trường, MF và Cha phó Giuse Maria Lê Xuân Dinh, MF.

Trong Tam Nhật Thánh vừa qua, giáo họ hân hoan chào đón 4 thầy học viện Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận thuộc Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin đến hiện diện và hiệp thông cùng giáo dân giáo họ trong các nghi thức của Tam Nhật Thánh. Điều này thể hiện sự hiệp thông giữa Tỉnh Dòng MFVN và các anh em đang phục vụ tại các vùng miền truyền giáo trong sứ vụ của Tỉnh Dòng.

 

Theo Lm. Giuse Maria Lê Xuân Dinh, MF

  

Sơ lược lịch sử hình thành giáo họ Hòn Tre

 

“Mây phủ Hòn Tre cầu Chúa giúp

Sóng vỗ mạn thuyền khấn Mẹ thương”

HònTre là một xã đảo đồng thời cũng là trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá khoảng 30 km về phía tây với gần 1 giờ đi tàu cao tốc. Tổng diện tích đảo là 43 km vuông, đỉnh cao nhất là 395 mét so với mực nước biển.

Vào khoảng thập niên 60, một số hộ gia đình Công giáo ra Hòn Tre khai hoang và lập nghiệp. Trong số đó có linh mục tên là Hoàng cùng ra với bà con giáo dân thành lập cơ sở đầu tiên. Ngài cho xây dựng nhà thờ, trường học và trạm xá để phục vụ bà con mới ra đảo lập nghiệp. Đến sau năm 1975, một số giáo dân sơ tán về bờ, còn một sô gia đình trụ lại trên đảo. Trong một thời gian dài không có linh mục coi sóc, hướng dẫn tinh thần nên giáo dân trên đảo cũng thưa dần.

Đến năm 2006 mới được cấp phép thành lập giáo họ và đến ngày 08 tháng 03 năm 2014 công trình nhà thờ giáo họ Hòn Tre hiện nay được hình thành. Ngôi nhà thờ này có phong cảnh thơ mộng và hữu tình. Việc sở hữu một vị trí tọa lạc đặc biệt đã khiến địa điểm này trở thành một nơi dừng chân lý tưởng cho những ai muốn tĩnh tâm.

Ngày 08/03/2014 một biến cố lịch sử đã diễn ra: LỄ KHÁNH THÀNH và CUNG HIẾN NHÀ THỜ HÒN TRE.

Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục Giáo phận Long Xuyên đã đích thân về đây chủ sự với một đoàn đồng tế trên 30 linh mục trước sự tham dự của đông đảo tu sĩ nam nữ, quan khách và bà con giáo dân xa gần.

Biến cố lịch sử cho Giáo Hội Công Giáo nói chung và Giáo phận Long Xuyên nói riêng vì từ nay Nước Chúa đã ngự trị trên hòn đảo xa xôi này và biết đâu Hòn Tre sẽ là khởi điểm để Tin Mừng lan toả ra những hải đảo xa xôi khác ở trong vùng .

Khoảng 10 năm nay, một tuần chỉ có một Thánh lễ Chúa nhật. Tuy nhiên, nhờ lòng đạo đức, lòng ước ao, lời cầu nguyện của một số ít gia đình, và nhất là nhờ sự cầu bầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm, Thiên Chúa đã rủ thương đến đoàn chiên côi cút trên vùng đảo Hòn Tre này đã có trên 100 giáo dân, đến nay đã có Thánh lễ hằng ngày. 

Hiện nay, dân cư trên đảo sinh sống bằng các nghề: trồng vườn, đánh bắt, chế biến thủy sản, kinh doanh các dịch vụ nhỏ lẻ. Ngư nghiệp là thế mạnh của xã đảo nhưng do phương tiện đánh bắt còn thô sơ nên sản lượng chưa cao.

 

Theo Giaoxugiaohovietnam.com

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org