Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật IV PS – NĂM B

HÃY BIẾT NHƯ CHÚA BIẾT

(Cv 4,8-12; 1Ga 3,1-2; Ga 10,11-18)

Tu sĩ Luca Nguyễn Thành Trung Tín, MF.

Anh chị em thân mến!

Khi cảm nhận được tình thương và sự chăm sóc của Thiên Chúa, tác giả Thánh vịnh đã thốt lên: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi” (Tv 23, 2-3). Những lời Thánh vịnh đó đã làm cảm hứng cho nhạc sĩ – linh mục Nguyễn Duy sáng tác bài hát “Chúa Là Mục Tử”, bài hát này được hát trong Chúa Nhật IV Phục Sinh.

Lời Chúa trong Chúa Nhật hôm nay giới thiệu cho chúng ta biết: Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, Người luôn chăm sóc và yêu thương chúng ta. Chúa Giêsu đã khẳng định với dân Do Thái và các kinh sư thời đó rằng: “Tôi là Mục tử tốt lành, Tôi biết chiên của Tôi”. Đó là mối tương quan mật thiết và sự “biết” thâm sâu, vì thế, cái “biết” của Chúa Giêsu không phải chỉ là cái biết của lý trí và học hỏi, không phải là cái “biết” của soi mói để loại trừ, mà là cái biết của con tim, bằng con tim và xuất phát từ tình yêu. Vì thế, khi Chúa Giêsu nói rằng: “Tôi biết chiên của tôi”, nói lên mối tương quan thân mật giữa Chúa Giêsu và chúng ta, đấy không phải chỉ là cái biết thuần tuý của lý trí mà là cái biết của tình yêu, có nghĩa là Người hiểu biết từng người chúng ta. Cái biết của một người không ngại chung chạ, gần gũi với những kẻ tội lỗi và những kẻ bị loại trừ ra khỏi xã hội để cảm thông, chia sẻ và cứu chữa họ. Cái biết của một người cha đang đợi chờ dứa con đi hoang trở về. Cái biết của một người không cầm được nước mắt khi đứng trước cái chết của đứa con một bà goá thành Naim. Cái biết của một vì Thiên Chúa không ngại để quỳ xuống rửa chân cho đám học trò của mình như một tên đầy tớ vậy. Như thế, không chỉ dừng lại ở cái biết, Chúa Giêsu đi thêm bước nữa: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Đây chính là dấu chỉ chắc chắn nhất của một tình yêu. Càng yêu mến nhiều càng sẵn sàng hy sinh nhiều. Yêu đến sẵn sàng hy sinh mạng sống là một tình yêu cao cả không có gì sánh được. Đức Giêsu đã xác nhận điều ấy khi Người nói: “Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13). Chính Người đã thực hiện điều ấy. Người là Mục tử nhân lành sẵn sàng liều mạng, một mình chống lại sói dữ để bảo vệ đoàn chiên. Người đã tự hiến mạng sống vì ta. Người đã chấp nhận chết đi để ta được sống.

Vì thế, để noi gương vị Mục Tử nhân lành Giêsu, trong bài giảng Lễ Truyền Dầu năm 2013, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng mời gọi các vị mục tử đừng bao giờ “mỏi mệt” để “biết” các con chiên của mình và người Mục tử phải có “mùi chiên”, gần gũi với chiên; như một người cha, người anh em với sự hiền dịu, kiên nhẫn và đầy lòng thương xót; là người có lối sống khó nghèo, sự khó nghèo nội tâm cũng như khó nghèo bề ngoài như sống đơn giản khắc khổ trong cuộc sống; là những người không có “tâm lý của các ông hoàng”; là những người không có tham vọng làm phu quân của Giáo Hội; là những người có khả năng thức tỉnh đoàn chiên được giao phó, và quan tâm duy trì sự hiệp nhất, canh giữ đoàn chiên, chú ý tới các hiểm nguy có thể đe dọa đoàn chiên, làm cho niềm hy vọng được lớn lên. Để cụ thể hơn cho bài giảng của mình, Đức Thánh Cha vẫn hay đến thăm các nhà tù, đã từng cúi xuống rửa chân cho các thiếu niên phạm pháp, đã ngồi ăn uống chung với những người vô gia cư… Điều Đức Thánh Cha thực hiện, không phải là một học thuyết mới lạ mang tính cách mạng, nhưng Ngài chỉ muốn sao chép lại cách sống của Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành luôn biết các con chiên của mình, và mang nơi mình “mùi” của từng con chiên.

Anh chị em thân mến!

Trong Sứ điệp Ngày Cầu nguyện cho Ơn gọi năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta chiêm ngắm mẫu gương ơn gọi của thánh Giuse để làm động lực cho “ước mơ của ơn gọi” của chúng ta. Cho nên, khi nhìn vào cuộc sống của thánh Giuse, Đức Giáo hoàng đã gợi ý chúng ta ba từ khóa cho ơn gọi của mỗi cá nhân, đó ước mơ, phục vụ và trung thành. Trước hết là ước mơ, nghĩa là, lời mời gọi của Thiên Chúa luôn đi bước trước và mời gọi chúng ta đáp trả, hy sinh kế hoạch riêng của mình để làm theo những kế hoạch mầu nhiệm của Thiên Chúa, đồng thời, biến Thiên Chúa  thành ước mơ của cuộc đời chúng ta. Kế đến là phục vụ, là bước vào con đường tự hiến, là dám buông mình cho tình yêu Chúa; hành trình này sẽ đưa chúng ta ra khỏi lối sống ích kỷ, khô cứng, để chúng ta dám trao tặng chính mình mà sống quảng đại phục vụ và tận tâm chăm sóc anh chị em đồng loại theo gương Mục tử Giêsu. Cuối cùng là trung thành, chúng ta kiên trì âm thầm phục vụ Thiên Chúa và các kế hoạch của Ngài với tinh thần đơn sơ, với niềm vui, hơn hết, nói lời xin vâng với Thiên Chúa bằng chính cuộc đời của chúng ta. Cho nên, khi chúng ta là những người đã quảng đại biến Thiên Chúa thành ước mơ của cuộc đời chúng ta, phục vụ Người trong những người anh chị em của chúng ta qua sự trung thành, đó là bằng chứng hùng hồn cho mọi người về những gì là linh thiêng, là cao quý, là hy sinh và dấn thân phục vụ. Vì thế, chúng ta không ít lần thấy những vị mục tử xả thân vì đoàn chiên của mình: Đức Cha Nguyễn Hữu Long đã lặn lội vượt rừng, vượt suối đến với những người dân tộc nghèo của vùng Tây Bắc khi ngài còn là Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, hay các Giám mục Việt Nam đã không quản ngại nguy hiểm của mưa bão đi vào vùng lũ ở miền Trung để động viên và giúp đỡ những anh chị em gặp khó khăn trong vùng lũ… còn biết bao linh mục, tu sĩ đang xả thân trên cánh đồng truyền giáo, các ngài không ngại khó – ngại khổ để đến với những anh chị em lương dân; cũng có biết bao linh mục, tu sĩ đang giúp đỡ những anh chị em đau khổ ở bệnh viện, ở những trung tâm nuôi dưỡng người già, trung tâm những người mắc bệnh phong. Đó chính là những mục tử “thấm đượm mùi chiên”, những con người dấn thân và hiến thân hoàn toàn cho mọi người.

Anh chị em thân mến!

Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn cần những vị mục tử tốt lành lo cho đoàn chiên trên thế giới. Chính vì thế, Giáo hội dành Chúa Nhật IV Phục Sinh để cầu nguyện cho ơn gọi là linh mục và tu sĩ. Người rất cần các bạn trẻ hiến thân cho sứ mạng mục tử này. Người mời gọi chúng ta hãy nhìn bằng trái tim yêu thương, để thấy những cơn đói Lời Chúa, đói tình thương, đói của ăn, đói ý nghĩa cuộc sống. Chính vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện cho có nhiều bạn trẻ sẵn sàng hiến thân trở thành linh mục, tu sĩ để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội và phục vụ mọi người trên cánh đồng truyền giáo. Đặc biệt, chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như Chúa Giêsu, vị Mục Tử nhân lành, biết yêu thương phục vụ đoàn chiên, hiểu biết tâm tư tình cảm của từng người, quan tâm chăm sóc từng con chiên và sẵn sàng hy sinh bản thân vì lợi ích của đoàn chiên. Amen.