Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên - Năm B

Đức Giê-su Lên Trời: Niềm Hy Vọng Và Sứ Vụ

Tu sĩ: Giuse Vũ Văn Đỉnh, MF

Kính thưa cộng đoàn! Ngày hôm nay, Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa Giê-su được rước về trời, hay còn gọi là lễ Chúa Thăng Thiên.

Mừng lễ hôm nay, Giáo hội không chỉ đơn thuần nhắc nhớ lại một biến cố đã qua trong hành trình cứu độ của Đức Giê-su.

SPEI 0101Hay có thể có nhiều người suy nghĩ Đức Giê-su lên trời là kết thúc sứ mạng của Người trên trần thế và giờ đây Người về trời là hoàn tất nhiệm vụ của mình. Có lẽ chúng ta cũng đã từng đọc hay nghe biết về câu chuyện dân gian Việt Nam: Thánh Gióng. Sau khi đánh tan quân xâm lược thì Thánh Gióng cởi bỏ hết tất cả mũ sắt, giáp sắt một người một ngựa bay lên đỉnh núi Sóc Sơn và bay về trời. Và người ta chỉ nhớ đến điều đó như một biến cố lịch sử khi có dịp nhắc lại hay kể lại câu chuyện đó. Phải chăng Đức Giê-su về trời cũng là một biến cố như vậy? Tuy nhiên, Đức Giê-su về trời không chỉ đơn thuần là một biến cố lịch sử nhưng còn mở ra nhiều ý nghĩa quan trọng cho niềm tin của chúng ta. Trong bài chia sẻ hôm nay xin được chia sẻ với cộng đoàn chủ đề “Đức Giê-su lên trời: niềm hy vọng và sứ vụ”.

Trước hết, Đức Giê-su lên trời cho chúng ta niềm hy vọng về một nơi được gọi là Thiên Đàng. Trong Kinh Tin Kính chúng ta thường đọc, chúng ta vẫn xác tín về niềm tin này. Chúng ta vẫn luôn xác tin rằng: vào ngày sau hết thân xác chúng ta sẽ sống lại và có được sự sống đời đời nơi Thiên Đàng. Nơi đó chúng ta được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Thiên Chúa, nơi đó chỉ có tình yêu ngự trị và nơi đó chúng ta sẽ luôn được hạnh phúc. Hạnh phúc là điều mà chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng luôn khao khát và kiếm tìm ngay cả trong đời sống thường ngày. Cũng có thể nói rằng: mầu nhiệm Đức Giê-su lên trời trả lời cho câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đời chúng ta đó là: chúng ta sẽ đi về đâu sau cái chết? Đức Giê-su về trời mạc khải ra cho chúng ta niềm hy vọng về Thiên Đàng là quê hương đích thực của chúng ta. Chúng ta biết chúng ta đang đi đâu, chúng ta biết đích đến của cuộc đời mình là gì và như vậy cuộc đời chúng ta trở nên ý nghĩa.

Kế đến, Đức Giê-su chính là niềm hy vọng của chúng ta. Tin Mừng kể lại cho chúng ta: Đức Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha (Mc 16, 19). Ngài ngự bên hữu Chúa Cha để làm gì? thưa để làm trung gian và để bầu cử cho chúng ta. Trong một bài giảng, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô có chia sẻ: “Đức Giê-su lên trời chính là để làm cầu nối giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và loài người. Và khi Ngài ngự bên hữu Chúa Cha là để bầu cử cho mỗi chúng ta. Đức Giê-su biết từng người chúng ta cần gì và có thể xin Chúa Cha ban cho chúng ta những điều tốt nhất. Và chắc chắn Chúa Cha sẽ ban cho chúng ta qua lời bầu cử của Đức Giê-su vì Ngài có uy thế trước mặt Chúa Cha”. Quả thế, Đức Giê-su là chính Đấng trung gian duy nhất nối kết trời và đất, nối kết Thiên Chúa và con người. Chỉ qua Đức Giê-su, chúng ta mới trở nên con cái Thiên Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha. Chỉ qua Đức Giê-su, chúng ta mới có niềm hy vọng lãnh nhận được ơn cứu độ. Chỉ qua Đức Giê-su chúng ta mới được quy tụ và kết hiệp với nhau để trở thành một dân thánh. Chỉ qua Đức Giê-su, mọi ân sủng mới được trao ban cho chúng ta. Và chỉ qua Đức Giê-su chúng ta mới hy vọng có được một chỗ trên Thiên Đàng và được chung hưởng hạnh phúc với Người. Chính Đức Giê-su minh chứng điều này khi Ngài nói: “Thầy đi để dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng sẽ ở đó (Ga 14,2-3)”. Và Ngài cũng đã khẳng định rằng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

Kính thưa cộng đoàn, mầu nhiệm Đức Giê-su về trời không chỉ mang lại cho chúng ta niềm hy vọng về Thiên Đàng. Thế nhưng, qua mầu nhiệm đó chúng ta được Đức Giê-su trao ban cho chúng ta nhiệm vụ quan trọng đó là sứ vụ làm chứng cho Đức Giê-su, đem Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người. Đây không phải là sáng kiến của chúng ta nhưng chính là một lệnh truyền đến từ Đức Giê-su: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (Mc 16, 15) và “anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các miền Giu-đê, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất (Cv 1, 8)”. Chúng ta không thể cứ chỉ đăm đăm nhìn trời như những người Ga-li-lê xưa, nhưng chúng ta còn phải nhìn đến sứ vụ được trao cho chúng ta ở trần gian nữa.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có ít nhiều kinh nghiệm được bề trên, hay ai đó sai đi làm sứ vụ hay làm một việc gì đó. Theo lẽ thường, trước khi muốn sai hay nhờ ai đó làm việc gì thì cũng phải tính toán chọn lựa người được giao xem có phù hợp hay có đủ khả năng để thi hành tốt việc được giao ấy không thì mới có thể yên tâm sai đi. Càng những việc quan trọng thì càng phải tính toán, chọn lựa cẩn thận hơn. Vậy phải chăng, Đức Giê-su không biết tính toán khi trao cho chúng ta sứ vụ loan báo Tin Mừng, một sứ vụ quan trọng được trao cho những con người đầy những bất toàn và kém cỏi. Hay nói cách khác trước mắt Ngài chúng ta là những người có hạnh kiểm yếu và học lực kém? Không phải vậy thưa cộng đoàn. Đức Giê-su biết rất rõ đây là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Ngài biết rõ những giới hạn những bất toàn của từng người. Ngài biết Phê-rô là dân đánh cá và đã ba lần yếu đuối chối bỏ Ngài; Ngài biết Mát-thêu xuất thân là thu thuế tội lỗi; Ngài biết chúng ta là ai và có những giới hạn gì... Thế nhưng, chúng ta xuất thân từ đâu, đã đạt được những thành tích gì, hay hạnh kiểm như thế nào điều đó không quan trọng với Đức Giê-su. Điều Ngài mời gọi chúng ta là lời đáp trả “xin vâng”, chấp nhận từ bỏ chính mình, sẵn sàng ra đi với sứ vụ được trao trở nên giống Người mỗi ngày .

 Đức Giê-su sai chúng ta đi, nhưng không để chúng ta tự thân làm việc một mình nhưng Ngài cùng đồng hành, hoạt động và ban cho chúng ta những ơn cần thiết tùy theo sức mỗi người, để chúng ta có thể thi hành tốt sứ vụ được trao. Và đặc biệt Đức Giê-su đã hứa ban Chúa Thánh Thần xuống để hướng dẫn chúng ta thi hành sứ vụ đó. Điều quan trọng là chúng ta có dám mở lòng mình ra, dám tin tưởng, phó thác vào sự quan phòng của Chúa và ngoan ngùy để Chúa hoạt động trên mình hay không mà thôi. Chúng ta cần phải xác tín, sứ vụ thành công là do bởi chính Đức Giê-su và Thánh Thần hoạt động nơi chúng ta. Và chúng ta chỉ là khí cụ Chúa dùng để thi hành sứ vụ mà thôi. Như lời Thánh Phao-lô xác tín: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi”(Gl 2, 20). Nhiều khi thay vì chúng ta nói cho mọi người biết về Chúa, thì chúng ta lại nói để mọi người biết về mình nhiều hơn; thay vì chúng là làm việc để sinh lợi ích cho Nước Chúa và tha nhân, thì chúng ta lại tìm những lợi ích cho chính mình. Và đôi khi chúng ta lầm tưởng những gì ta làm được là do bởi công sức của chúng ta mà quên đi sự hiện diện và đồng hành của Thiên Chúa.

Kính thưa cộng đoàn! Chiêm ngắm mầu nhiệm Đức Giê-su lên trời, cũng như bài Tin Mừng chúng ta nghe hôm nay. Mời gọi, cũng như nhắc nhớ lại cho chúng ta hai cái nhìn: một là cái nhìn hướng lên trời để thấy niềm hy vọng Thiên Đàng chính là đích điểm của cuộc đời chúng ta đang hướng tới cùng với niềm xác tín: Đức Giê-su chính là con đường cũng là niềm hy vọng duy nhất dẫn chúng ta đạt được đích điểm đó. Để chúng ta có thể sống sao cho ngày càng trở nên giống Đức Ki-tô hơn. Không những vậy, Giáo hội cũng nhắc nhớ lại cho chúng ta hướng đến cái nhìn thứ hai đó là cái nhìn về sứ vụ loan báo Tin Mừng được chính Đức Giê-su ủy thác và sai đi trước khi về trời cho các Tông đồ xưa, cho Giáo hội cũng như từng người chúng ta đến khắp cùng trái đất. Để không chỉ chúng ta được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa mà còn cho tất cả mọi người cũng được hưởng ơn cứu độ đó. Ước mong rằng hai cái nhìn đó luôn là trung tâm điểm cho đời sống của chúng ta. Cho tới khi tất cả chúng ta cùng đạt tới sự hiệp nhất trong một niềm tin duy nhất. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Và trong ngày sau hết tất cả chúng ta cũng được chung hưởng hạnh phúc trên Thiên Đàng, là Hạnh Phúc đích thực cùng với Đức Giê-su và triều thần thánh trên trời. Amen!