CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG

Tu sĩ Phêrô Khanh Phan Anh Đức, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em, Chúng ta đang sống trong một thời đại phát triển, ai ai cũng mong cho mình được một cuộc sống bình an.

Thế nhưng, con người luôn cảm thấy bất an, lo lắng, sợ hãi bởi biết bao thử thách và khó khăn. Đặc biệt, đại dịch Côvid 19 tái phát lần thứ 3 đã gây xáo trộn biết bao công việc, cuộc sống của người dân… Vì thế, khát vọng bình an là một điều con người luôn hướng đến.

chua thanh than hien xuongHôm nay, chúng ta cùng với Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Chúng ta cùng chia sẻ với nhau niềm vui về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần và chúng ta được mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa. 

Trước hết, chúng ta có thể đặt câu hỏi: Chúa Thánh Thần là ai? Ngài có nhiệm vụ gì trong cuộc sống người Kitô hữu? Vâng, Chúa Thánh Thần là ngôi ba Thiên Chúa, Giáo hội và mỗi người chúng ta vẫn tuyên xưng trong kinh Tin Kính mà mỗi dịp lễ trọng hay Chúa nhật chúng ta đều tuyên xưng, Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra. Chúa Thánh Thần đến với chúng ta qua các bài đọc Thánh Kinh mà chúng ta vừa lắng nghe vì Ngài là tác giả của Thánh Kinh. Chúa Thánh Thần có nhiệm vụ thánh hóa lễ vật, biến của lễ chúng ta dâng thành Mình và Máu Đức Giêsu. Ngoài ra, Ngài vẫn hoạt động nơi cộng đoàn tín hữu và giúp mỗi người chúng ta khao khát kiếm tìm chân lý và sự thật.

Trước khi về trời, Chúa đã hứa không để chúng ta mồ côi mà Ngài hứa sẽ gửi đến chúng ta một Đấng an ủi, để nhắc lại những điều Ngài đã giảng dạy. Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy khi các môn đệ đang sống trong sợ hãi người Do Thái thì Đức Giêsu đến nói: “Bình an cho anh em”, và Người thổi hơi vào các ông rồi bảo “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. Như thế, Đức Giêsu đã hiện ra và ban Thánh Thần để giúp các ông can đảm và vững niềm tin vào Chúa. Chúa Thánh Thần là niềm vui mà Chúa Kitô Phục Sinh mang đến cho các môn đệ. Các môn đệ khi xưa đã được chiêm ngắm Chúa Phục sinh với niềm vui thì nay chúng ta cũng được chiêm ngắm Chúa Thánh Thần bằng cảm nhận đức tin trong sự soi sáng của chính Chúa Thánh Thần. 

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Chúa Thánh Thần ngự trị trong tâm hồn chúng ta kể từ ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Ngài tiếp tục ban thêm sức mạnh vào ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Thêm Sức, để biến tâm hồn và thể xác chúng ta thành đền thờ cho Thiên Chúa ngự. 

Chúa Thánh Thần thúc đẩy Giáo hội và giúp chúng ta làm chứng về Đức Giêsu như lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 5/10/ 2016 tại quảng trường Thánh Phêrô rằng:

Chúa Thánh Thần là Đấng thúc đẩy Giáo hội, là Đấng luôn làm việc trong Giáo hội và trong tâm hồn của chúng ta. Ngài là Đấng làm cho các Kitô hữu tuy rất khác biệt nhau nhưng lại hiệp nhất với nhau trong đoàn kết, yêu thương. Ngài là Đấng thúc đẩy anh chị em tiến về phía trước, dám mở toang cánh cửa và sai anh chị em lên đường làm chứng cho Đức Giêsu. Thánh Thần cũng là Đấng thúc đẩy chúng ta ngợi khen Thiên Chúa và cầu nguyện với Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần là Đấng luôn ở bên trong chúng ta, dạy chúng ta biết chiêm ngắm Chúa Cha và thân thưa: Cha ơi. Thánh Thần giải thoát chúng ta khỏi tình cảnh mồ côi mà tinh thần thế gian muốn áp đặt lên chúng ta. 

Khi tạo thành vũ trụ, Chúa Thánh Thần bay lượn trên nước và đã biến cái đám hỗn mang thành một vũ trụ có trật tự thế nào, thì bây giờ Ngài cũng hiện diện trong tâm hồn để biến con người tội lỗi của chúng ta thành một Kitô hữu đích thực. Ngài sẽ cởi bỏ con người cũ và biến chúng ta nên một con người mới với những cách thức, nhìn ngắm hay suy nghĩ của chúng ta dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Hơn thế nữa, Chúa Thánh Thần là nguồn sức sống mãnh liệt, là sự trẻ trung của Giáo hội, là năng lực đổi mới thế giới. Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong đời sống của Giáo hội và Ngài cũng tiếp tục mang lại quyền năng biến đổi qua các bí tích, qua việc cầu nguyện, qua đời sống kết hợp với Chúa nơi mỗi người tín hữu… Trong bài đọc thứ nhất, sách Công vụ Tông Đồ cho chúng ta thấy sức mạnh đổi mới của Chúa Thánh Thần. Ngài xuất hiện như những hình lưỡi lửa đậu trên từng người và ai nấy được tràn đầy Thánh Thần và nói được những thứ tiếng tùy theo Thánh Thần ban cho họ. Chúa Thánh Thần khơi dậy nguồn năng lực tiềm ẩn nơi những người môn đệ thuyền chài ít học và giúp các ông thành những con người thay đổi thế giới, dám can đảm ra đi rao giảng Tin Mừng phục sinh của Chúa cho dù bị bắt bớ hay tù tội. 

Hơn thế nữa, một khi đã lãnh nhận được ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng được mời gọi ra đi Loan Báo Tin Mừng. Nhận lãnh Chúa Thánh Thần là nhận lãnh sứ mạng để tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu. Đức Giêsu hiện đến, Ngài ban Thánh Thần để mở tâm hồn các ông và củng cố niềm tin của các ông vào Chúa. Chúa Thánh Thần ngự đến, Ngài sẽ ban bình an cho các ông để mở tung cánh cửa ích kỷ, phá tan cánh cửa hẹp hòi. Ngài sẽ củng cố những tâm hồn nhút nhát và đổ tràn vào tâm hồn các ông nguồn nhựa sống mới giúp các ông hăng hái lên đường đem Tin Mừng tình thương đến cho muôn người. Ngài mời gọi các ông ra đi “loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa” (Lc 4,18-19).

Như thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy để Chúa Thánh Thần đến, xin Ngài biến đổi và giúp chúng ta sống xứng với hồng ân đã lãnh nhận. Chúng ta được Chúa ban cho các ơn: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức, ơn kính sợ Chúa. Mỗi người hãy dùng ơn Chúa và khả năng khác nhau để làm cho những ơn ban ấy sinh ích lợi không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đoàn, cho gia đình, cho giáo xứ. Đồng thời, mỗi người cần cố gắng nhận ra những ơn ấy và cộng tác làm cho nó sinh ra nhiều ích lợi qua việc phục vụ cho cộng đoàn mà mình đang hiện diện. 

Ước gì, mỗi người chúng ta hãy mở lòng mình đón Chúa Thánh Thần đến để Ngài giúp chúng ta sống đúng với danh xưng Kitô hữu bằng cách thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cuộc đời chúng ta. Bởi vì, chúng ta thể hiện tình yêu thương mới có thể làm tiêu tan hận thù, thất vọng và chia rẽ. Xin Mẹ Maria, Nữ Vương những người tuyên xưng đức tin giúp mỗi người chúng ta hãy dọn mình sốt sắng, để chúng ta xứng đáng trở nên đền thờ cho Chúa Thánh Thần ngự đến. Nhờ đó, tâm hồn chúng ta luôn được bình an và hạnh phúc. Amen.