HẠT GIỐNG TIN MỪNG

Tu sĩ Micae Nguyễn Đức Liên, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!

Đại Hội Truyền Giáo Á Châu lần I được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan từ 18-22/10/2006 với chủ đề “Kể câu chuyện Chúa Giêsu ở Châu Á”. Sau 15 năm triển khai đường hướng mà Đại hội đã đề ra, chúng ta đã làm được gì? Có thể nói một cách đau lòng rằng: chúng ta chưa làm được gì!

unnamed 1Lý do có thể là do cốt truyện chưa hay, cũng có thể là do cách thức người kể không hay, cũng có thể là do chúng ta kể bằng một thứ ngôn ngữ mà người ta không muốn nghe… Có quá nhiều lý do cần chúng ta phải duyệt xét lại. Dù chúng ta chưa làm được gì, nhưng bài bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, gợi lên cho chúng ta một niềm hy vọng, một niềm tin: “Dù đêm hay ngày, dù thức hay ngủ, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên”. Việc Chúa làm lạ lùng và khó hiểu đến nỗi Thánh vịnh 125 phải ca lên rằng:

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại!

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.” (Tv 125, 3)

Điều lạ lùng và khó hiểu đó cũng được tiên tri Ezekien nói đến trong bài đọc I hôm nay, Ngài nói: “Từ ngọn cây hương bá cao chót vót, ta sẽ ngắt một chồi non. Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi cao, nó sẽ trổ cành kết trái thành cây hương bá huy hoàng. Ta hạ thấp cây cao và nâng cao cây thấp” (x. Ed 17, 22 - 24). Đứng trước những việc lạ lùng và khó hiểu đó, chúng ta chỉ có thể kinh ngạc và thốt lên: “Ôi vĩ đại” (Tv 125, 3). Và hôm nay, Thánh Maccô lại tiếp tục cho chúng ta thêm một sự “ngạc nhiên” đến từ lời giảng của Đức Giêsu. Ngạc nhiên là bởi vì Đức Giêsu dùng dụ ngôn để giải thích cho những người nghe hiểu về Nước Trời, nhưng khi “Chỉ có Thầy trò ở với nhau, thì Người giải nghĩa hết” (Mc 4, 34). Nghĩa là, khả năng hiểu Lời Chúa tùy thuộc vào Đức Giêsu và việc dạy dỗ của Người chứ không lệ thuộc vào trí khôn hay kiến thức của người nghe.

Điều ngạc nhiên tiếp theo là, trong Nước Thiên Chúa, hạt giống là Tin Mừng. Hạt Giống được gieo xuống đất nghĩa là Tin Mừng được rao giảng. Thiên Chúa âm thầm hoạt động, ban cho nước Thiên Chúa một sức mạnh - sức mạnh đó giống như hạt cải là loại hạt nhỏ nhất trong các hạt giống, rồi dần dần trở thành một cây lớn, nơi có thể đón nhận hết mọi dân tộc. Từ đó, dụ ngôn hạt cải trong bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một niềm tin bất diệt, một niềm trông cậy bất khuất vào cuộc chiến thắng của Thiên Chúa và sự thành công cuối cùng của nước Thiên Chúa.          

Việc truyền giáo được thiết lập giống hệt như một tiến trình gieo gặt trọn vẹn: từ hạt giống, hạt nẩy sinh thành cây, rồi trổ bông sinh hạt. Thiên Chúa cũng gieo hạt giống Nước Trời nơi tấm lòng con người, cùng với ơn Chúa, Nước đó âm thầm phát triển lan rộng khắp thế giới, tạo nên mùa gặt các linh hồn. Dưới cái nhìn của thánh Maccô, dụ ngôn hạt cải chứa đựng cách diễn tả về bí mật Mêsia. Chính bí mật này dẫn chúng ta đến một sự ngạc nhiên về ý định lạ lùng của Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi mang hạt giống Tin Mừng cho khắp muôn dân thiên hạ, nhưng việc hạt giống đó lớn lên như thế nào lại do Thiên Chúa. Như lời Thánh Phaolô dạy: “Tôi trồng, anh Apollo tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1 Cr 3, 6) Vì thế, chúng ta đừng lo lắng nếu chưa thấy hạt giống phát triển. Hãy để cho Chúa lo!

Nếu hạt giống là đức tin, thì qua Bài đọc II, thánh Phaolô xác định yếu tố cần thiết để hạt giống đức tin được lớn lên và trưởng thành, đó là: hãy ra khỏi thân xác ích kỷ và hưởng thụ, để được gần Thiên Chúa và thuộc về Người. (x. 2Cr 5, 8) Nói cách khác, thánh Phaolô nhấn mạnh đến việc: hạt giống tâm hồn của chúng ta được lớn lên là nhờ ơn Chúa và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, một sự hy sinh liên lỷ. Tất cả những cộng góp đó làm cho đức tin của chúng ta lớn mạnh và vững vàng. 

Vậy, chúng ta là những người Thừa sai Đức tin, khi đứng trước những người nghèo, nhìn thấy hoàn cảnh bi đát, khốn cùng của cuộc đời họ, chúng ta phải làm sao để nói về hạt giống đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận? Khi phải sống trong đại dịch Covid, cuộc sống của người nghèo càng bi đát hơn. Họ trở thành những đối tượng dễ bị lợi dụng và bị điều khiển, biết bao nhiêu người chết cô đơn trong chính cái nghèo của họ! Làm sao chúng ta có thể nói “Ân sủng và Vui mừng trong Đức tin” giữa cơn đại dịch và trong một xã hội đầy bất công? 

Thưa anh em, Thiên Chúa đã gieo một thứ hạt giống vô cùng lạ lùng, thứ hạt giống từ trời gieo xuống đất, đó là Ngôi Lời xuống thế làm người. Thế gian chẳng ai biết Người bởi đâu! như Gioan viết: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian; thế gian nhờ Người mà có nhưng lại không nhận biết Người” (Ga. 1, 9-10). Dù thế gian không biết Người, Người vẫn như hạt cải mọc lên lớn hơn mọi thứ, xum xuê cho muôn dân tụ họp, và sinh sống dưới bóng mát tình thương của Người. Lời Người, ân sủng của Người, công cuộc cứu thế của Người đang soi sáng và bao phủ khắp muôn dân. Người là đèn sáng, không ai có thể lấy thùng úp lại được, không một thế lực phàm trần nào có thể đè nén được. “Chẳng lẽ mang đèn đến để cho đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường? Nào chẳng phải đem đèn đến để đặt trên cao sao?” (Mc 4, 21). Vì thế, chúng ta không cần phải nói để người ta tin, nhưng hãy sống làm sao để người ta nhìn vào và nhận ra đức tin nơi mỗi người chúng ta.

Nếu ở đâu đó, ai đó đã hồ đồ, ích kỷ, kiêu ngạo, không kiên định, và làm cho hạt giống mà Chúa đã tin tưởng gieo bị chết nghẹt nơi thửa đất cằn khô sỏi đá. Chúng ta hãy xin Chúa tha thứ và ban ơn giúp sức, để họ can đảm vươn ra khỏi những vỏ bọc an toàn tạm thời và làm cho danh Chúa được cả sáng, Nước Chúa được trị đến trên khắp hoàn cầu. Và, dù cho ở đâu đó mất hết hy vọng thì chúng ta cũng không được quyền mất hy vọng vì: “Dù đêm hay ngày, dù thức hay ngủ, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4, 27).

Hạt giống đã trải qua một quá trình phát triển âm thầm trước khi tới mùa gặt; hạt cải được trồng dưới đất cũng phải trải qua một quá trình cho đến khi trở thành một cây lớn. Trong những bổn phận dù âm thầm hằng ngày, chúng ta hãy tin tưởng phó thác cho quyền năng yêu thương của Chúa, chính Ngài sẽ làm cho công việc chúng ta thực hiện theo ý Chúa đạt tới kết quả vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta, và như vậy chúng ta sẽ làm ích cho chính bản thân, cho tha nhân và cho Nước Chúa.