CHÍNH ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN

(Mt 6, 1-15)

Tu sĩ Gioan B. Bùi Văn Quân, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em! 

Thánh Têrêsa Calcutta ghi lại câu chuyện rằng: Vào một đêm nọ, có một người đàn ông đến nhà chúng tôi và nói: “Có một gia đình với tám đứa con. Họ đã chẳng có gì ăn suốt mấy ngày nay”.

Tôi đem theo một ít thức ăn và ra đi. Khi tôi đến gia đình đó, tôi thấy khuôn mặt của những đứa bé méo xệch đi vì đói. Không có một nỗi buồn đau nào trên những gương mặt ấy, chỉ có vết hằn sâu của sự đói khát. Tôi đưa gạo cho người mẹ. Bà chia túi gạo ra làm hai, rồi đi ra ngoài, mang theo một nửa. Khi trở lại, tôi hỏi: “Chị đi đâu vậy?” Bà bình thản trả lời: “Sang những người hàng xóm của tôi, họ cũng đang đói...”.

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại cho chúng ta biết việc Đức Giê-su làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho năm ngàn người ăn chưa kể đàn bà lẫn trẻ em và còn dư mười hai thúng. Vậy, phép lạ mà Đức Giê-su làm có ý nghĩa gì?

Trước hết, Đức Giê-su là Đấng giàu lòng thương xót. Đức Giê-su thấy đám đông đến với Ngài, từ ánh mắt đến trái tim, Ngài nhìn họ không phải chỉ với ánh mắt loài người, nhưng với cái nhìn Mục Tử Nhân Lành đầy lòng từ bi và thương xót, chứa đầy cảm xúc nảy sinh ước muốn nuôi dưỡng đám đông. Họ theo Chúa vì họ thấy Ngài là Đấng từ Thiên Chúa mà đến. Đám đông theo Chúa Giê-su khắp mọi nẻo đường, và Chúa Giê-su chạnh lòng thương họ. Chúa thấy dân chúng đói khổ, đang cầu cứu, với gánh nặng mỗi ngày, ốm đau bệnh tật và đang vất vả như đàn chiên không người chăn dắt. Chúa Giêsu “Chạnh lòng thương” đám đông, tình yêu và lòng thương xót của Đấng Cứu Thế trào dâng. Đồng thời, Ngài đã mời gọi các môn đệ cộng tác với Người vào công trình cứu chuộc và yêu thương ấy, ngày nay Người vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta.

Phép lạ Chúa Giêsu làm là để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Vì yêu thương, Chúa chữa lành các bệnh nhân, cho kẻ chết sống lại, nuôi sống đám đông dân chúng. Cũng vì yêu thương, Chúa đến cứu giúp con người: phục hồi sự sống, sức khỏe và phẩm giá con người cho họ. Các phép lạ Chúa Giê-su làm minh chứng lòng thiện hảo của Thiên Chúa. Chúa đầy tràn sự sống, ánh sáng và tình yêu! 

Thứ đến, Đức Giê-su dạy cho các môn đệ biết về lòng bác ái yêu thương đồng loại. Chúa Giê-su đã đặt câu hỏi với ông Phi-lip-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6, 5). Chính Chúa Giê-su đã đặt câu hỏi để khơi dậy lòng bác ái và tình yêu thương của các Tông đồ. Ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người” (Ga 6, 9). Và có một cậu bé đã rộng rãi, quảng đại, nhân ái, đã không ích kỷ giữ bánh và cá cho riêng mình, mà với cả tấm lòng thành, hoàn toàn dâng hiến tất cả, chia sẻ, cho đi mọi sự cho Chúa. 

  “Bấy giờ Chúa Giê-su cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích.” (Ga 6, 11). Từ năm chiếc bánh và hai con cá dâng hiến của cậu bé, Chúa Giê-su đã biến ra nhiều cho cả vạn người ăn dư thừa. Sự cho đi dẫu nhỏ bé, chẳng đáng kể, lại được tình yêu Thiên Chúa hồi đáp bằng đại lượng kỳ diệu. Lòng nhân hậu của Chúa khôn lường vô cùng. Như vậy, việc Chúa Giê-su giảng dạy và phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi dân chúng hôm nay, là dấu chỉ Ngài đã, đang và sẽ còn tận tình chiêu đãi dân chúng bữa tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể hằng ngày hôm nay. Các Tông đồ sau khi tham dự sứ mạng rao giảng, cũng được Chúa Giê-su trao phó công việc chăm sóc và nuôi dưỡng đoàn chiên.

Sau cùng, đối với mỗi người Ki-tô hữu chúng ta ngày hôm nay, chúng ta nghĩ gì và hành động như thế nào?

Chắc chắn chúng ta không có hũ gạo như tiên tri Elisa, phân phát hoài mà không hết. Chúng ta cũng chẳng có túi tiền không bao giờ cạn (trong bài đọc 1). Nhưng có lẽ vì không có tình yêu nên không làm được phép lạ nào cả. Một lời nói, một cử chỉ cũng có thể hoá nên phép lạ để người khác được ấm bụng, được an lòng. Chúng ta cũng hãy làm phép lạ cho mọi người bằng tình yêu thương và lòng bác ái.

Nhìn vào bối cảnh xã của chúng ta ngày hôm nay đang còn nhiều người cần đến những “phép lạ hằng ngày” để giúp cho họ vượt qua những đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Nhất là dịch bệnh Covil 19 mà đất nước chúng ta đang phải gồng mình gánh chịu những hậu quả mà nó đem lại.

Chúng ta hãy thực hành lời truyền dạy của Thầy Chí Thánh: “Chính anh em hãy cho họ ăn”, hãy chia sẻ những cái mà mình đang có để giúp cho những người đang bị nhiễm Covid-19; những người đang bị cách ly có được những yếu phẩm và những gì cần thiết giúp họ vượt qua cơn hoạn nạn này. Đó là hành động bác ái và lòng quảng đại với tha nhân.

Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta hãy hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ban ngày 09/7/2021: “Hơn bao giờ hết, tôi kêu gọi đồng bào trong nước hãy hướng nhìn về thành phố đáng yêu này, nơi đã từng là trung tâm tình thương trước khi trở thành ổ dịch. Tôi kêu gọi bà con hải ngoại hãy nhớ đến khung trời kỷ niệm đã một thời vang vọng câu hát “Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi”. Tôi kêu gọi tín hữu Công giáo, mọi thành phần Dân Chúa, các giáo phận, dòng tu, giáo xứ, tổ chức từ thiện, Bác ái – Caritas, đoàn thể, ngành giới, nhóm thân hữu hãy coi đây là cơ hội thực thi bác ái theo Lời Chúa dạy. Tôi kêu gọi các tổ chức truyền thông và cộng đồng mạng hãy mau mắn chuyển tải thông tin này đến mọi địa chỉ quen biết. Hãy khẩn cấp ra tay. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta đang vật lộn với thực tế đầy nông nỗi. Chúng ta hãy im lặng để nghe lại lời vàng ngọc này của Chúa Giêsu: “Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho đi nhưng không” (Mt 10,8b). 

Một cách cụ thể, mỗi Giáo phận hoặc mỗi cụm cộng đoàn, đặc biệt là các cấp Caritas, hãy khẩn trương lập một đường dây nóng, một địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực. Các nhu yếu phẩm Saigon đang cần là rau quả, nông phẩm, lương khô, thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, nước kháng khuẩn, máy thở, bình ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần hỗ trợ tài chánh cho người nghèo, vô gia cư, sống ở vỉa hè, khám chữa bệnh v.v…” 

Chính trong lúc này, mỗi người Ki-tô hữu chúng ta hãy chung sức chia sẻ những gì cần thiết cho tha nhân và làm chứng tá cho Chúa giữa xã hội hôm nay. Như lời của thánh Têrêsa Calcutta đã nói: “Ki-tô giáo là cho đi”. Chúng ta phải cho đi, dù phải đến mức đau đớn nhất. Để trở thành một tình yêu thương thật, thì tình yêu thương phải có cái giá của nó. Đối với Chúa Giê-su, cái giá phải trả cho tình yêu thương dành cho chúng ta là chính Mình và Máu Thánh của Ngài, là chính Ngài phải bị treo trên Thánh Giá. Ngay cả Thiên Chúa cũng có cái giá của tình yêu: Ngài đã trao ban con một Ngài cho chúng ta. Ước gì chúng ta biết nhìn lên Chúa, để rồi biết trao ban một tình yêu đích thực đối với tha nhân dù phải trả đến cái giá cuối cùng là mạng sống mình. Amen.