HÃY MỞ RA!

Tu sĩ Giuse Võ Tấn Trung, MF

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Vào khoảng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Ở Việt Nam, rất nhiều bạn trẻ phải vật lộn với biết bao nhiêu là thách đố, và trong bối cảnh ấy, dường như bóng tối tử thần đang bao phủ tâm trí và tương lai các bạn. Nhiều bạn trẻ đã chán nản, buông xuôi. Ai sẽ làm cho các bạn trẻ trỗi dậy?

Thực tế thì không phải tất cả các bạn trẻ đều sống trong bóng tối tử thần, vẫn có những bạn trẻ khác quan tâm và nỗ lực cứu vớt những anh em đang sống bên bờ vực thẳm. Có những bạn sẵn sàng đi xin từng đồng, mua từng bó rau, lon gạo cho các khu vực bị cách ly. Họ không phí thời giờ bàn những chuyện xưng hô “cha con” hay vấn đề đối kháng giữa giáo sĩ và giáo dân, v.v.. Họ chẳng cần ai chú ý hay ghi ơn; Cũng chẳng cần giai cấp, địa vị; Chỉ cần vực anh chị em mình trỗi dậy khỏi cơn nguy khốn hiện tại mà thôi. Họ là những người theo Chúa Giêsu, họ đã can đảm trỗi dậy, bước theo dấu chân Chúa và tìm được lý do và sức mạnh để làm tất cả những việc ấy. Họ đã dám sống lời mời gọi “Hãy mở ra!” vì họ là công dân Nước Trời. Và hôm nay, Lời Chúa trình bày với chúng ta lời mời gọi ấy, đặc biệt là mời gọi những người bị xã hội coi thường và những kẻ nghèo hèn.

Trước hết, ngôn sứ I-sai-a kêu gọi dân Chúa hãy can đảm và đừng sợ hãi, vì Thiên Chúa sắp đến cứu họ khỏi ách nô lệ ngoại bang và đưa họ về cố hương. Thiên Chúa sẽ đổi mới mọi sự, đâu đâu cũng tràn đầy sức sống, từ con người cho đến cảnh vật. Đối với con người thì kẻ mù được nhìn thấy, người điếc nghe được, kẻ què sẽ nhảy nhót và người câm sẽ hò reo. Còn cảnh vật khô cằn và hoang vu cũng sẽ thay đổi: nước dâng lên trong sa mạc, đất hoang vu có suối nước chảy và miền khô cằn có mạch nước trào ra. 

Những hình ảnh Thiên Chúa chăm sóc cho Ít-ra-en dân Người là hình bóng báo trước một vương quốc thiêng liêng Chúa sẽ thiết lập, không chỉ dành riêng cho một dân tộc, nhưng cho hết mọi người trên mặt đất này. Thiên Chúa không thể làm ngơ trước những khốn khổ, bệnh tật của con người. Tuy nhiên việc chữa lành thể xác chỉ là những biểu tượng cho sự chữa lành tâm hồn. Những bệnh tật thiêng liêng mới là quan tâm chính của Thiên Chúa. Người muốn mở mắt tâm hồn con người để họ nhận biết Thiên Chúa của họ và anh chị em của họ. Chúa cho kẻ điếc thiêng liêng được nghe những lời yêu thương và khích lệ giúp họ vững bước theo đường lối của Người. Chúa muốn mọi người được mời gọi vào vương quốc Chúa đều được lành lặn và hạnh phúc. Công dân của vương quốc Người khi được mời gọi đều là những kẻ bé mọn trước mắt Thiên Chúa. Họ đến để được biến đổi thân phận mỗi ngày một tốt hơn, trở thành con cái ngoan hiền của Thiên Chúa và anh chị em trong gia đình Người.

Vậy Thiên Chúa sẽ thiết lập vương quốc ấy thế nào? Thánh Gia-cô-bê tông đồ đã tóm tắt việc thiết lập Nước Thiên Chúa qua khẳng định sau đây: “Nào Thiên Chúa đã chẳng chọn những kẻ nghèo khó trước mặt người đời, để họ trở nên người giàu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người đã hứa cho những ai yêu mến Người hay sao?” Vậy, ai là “những kẻ nghèo khó trước mặt người đời?” Đó là những kẻ đã được ngôn sứ I-sai-a nhắc đến: kẻ mù lòa, câm điếc, què quặt. Mù lòa, câm điếc, què quặt, tất cả những điều ấy không chỉ giới hạn trong thể xác nhưng ở cấp độ biểu tưởng, còn ám chỉ về tâm hồn. Với tất cả những khuyết điểm ấy, họ là những người “nghèo khó” trước mặt người đời. Nhưng vì họ là những người “đã tin vào Đức Giê-su Ki-tô”, nên họ đã trở thành “người giàu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người đã hứa cho những ai yêu mến Người”. Như vậy, ở đây chúng ta sẽ hiểu công dân của Nước Thiên Chúa chính là những người tin vào Đức Giê-su Ki-tô.

Phép lạ Chúa làm nói lên mục đích của Nước Thiên Chúa: làm cho con người chúng ta được toàn vẹn. Tất cả chúng ta là những kẻ bất toàn được triệu gọi vào Nước Thiên Chúa để đáp lời mời gọi của Vua Giê-su: “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em ở trên trời là Đấng trọn lành”. Mỗi người chúng ta đều bất toàn ở những phương diện khác nhau: kẻ què, người mù lòa, kẻ câm điếc… Tâm hồn chúng ta cần được chữa lành. Chúng ta “nghèo” trước mặt người đời, nhưng nếu “tin vào Chúa Giê-su Ki-tô” thì chúng ta sẽ trở thành những người “giàu đức tin” trước mặt Thiên Chúa.

Hình ảnh người điếc và ngọng trong câu chuyện Tin Mừng có thể là chính hình ảnh của nhân loại nói chung, hoặc của dân Chúa, hoặc đặc biệt của mỗi người chúng ta. Khi căn bệnh điếc và ngọng đã trở nên trầm kha thì mối tương quan giữa chúng ta với Chúa đang đi vào bế tắc. Đối với từng cá nhân mắc chứng bệnh điếc và ngọng, Chúa có cách chữa trị độc đáo như chúng ta thấy bài Tin Mừng kể lại. Người sẽ “kéo riêng chúng ta ra khỏi đám đông”, ra khỏi những ồn ào của thế gian để chúng ta dễ dàng hoàn toàn ở trong sự hiện diện với Người. Người sẽ dùng ngón tay quyền năng để thông lỗ tai tâm hồn chúng ta, nhờ đó chúng ta nghe được những lời yêu thương kêu gọi chúng ta hãy gắn bó với Người. Người sẽ bôi nước bọt có sức mạnh chữa lành để tháo gỡ mọi ràng buộc tội lỗi đã làm cho chúng ta không thể mở miệng nói với Chúa và anh chị em. Người sẽ “ngước mắt lên trời” cầu nguyện cho chúng ta được trở lại sống trong tình thân mật với Người. Sau cùng, Người bảo chúng ta:  “Hãy mở ra!” Mở tâm hồn để Người ngự vào. Mở tai để nghe lời dịu ngọt của Người. Mở mắt để bước theo Người. Tóm lại là Người mời gọi chúng ta sống trọn vẹn trong sự thông hiệp đầy tràn yêu thương với Người.

Như thế, chúng ta hãy đón nhận bản thân và đón nhận tha nhân. Thế giới này như đè bẹp chúng ta nhưng tình yêu của Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta vì chúng ta được dựng nên cho Ngài để được sống hạnh phúc. Mỗi người chúng ta là một thụ tạo cá biệt và riêng lẻ thì thân nhân cũng là một thụ tạo cá biệt và riêng biệt. Chúng ta không chỉ sống cho riêng chúng ta, nhưng chúng ta sống trong mối tương quan với Chúa và với tha nhân. Chúng ta “hãy mở ra” để biến nơi khô cằn thành nơi tràn đầy sự sống.