ĐỨC TIN VÀ THẬP GIÁ

(Is 50,5-9a;  Gc 2,14-18;  Mc 8,27-35)

                      Tu sĩ Phêrô Phạm Trọng Việt, MF

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến!

Tại lễ khai mạc Thế vận hội Olimpic Tokyo 2020, ban tổ chức đã cho dàn hợp xướng của trẻ em hát bài hát của John Lennon, “Imagine” - Hãy tưởng tượng. Trong khi một số người nghĩ bài hát này "hay" thì lại có những từ ngữ trong bài hát biểu hiện sự tán thành về một thế giới không có Thiên Chúa, không có lòng mộ đạo, và không có gì đáng chết cho. 

Kính thưa cộng đoàn!

 Tin hay không tin đó là thái độ chấp nhận hay khước từ, tuyên xưng hay chối bỏ. Tuy nhiên, điều đó lại phụ thuộc vào cách mà con người hiểu biết về Thiên Chúa vì “vô tri thì sẽ bất mộ - không biết thì sẽ không thể tin, lại càng không thể yêu mến”, hay hiểu biết theo kiểu nửa vời về Thiên Chúa  điều đó cũng cản trở không nhỏ cho đời sống đức tin của chúng ta. Thật vậy, sự hiểu biết đúng đắn về Thiên Chúa không những gia tăng lòng tin, cậy, mến nơi chúng ta, nhưng còn dẫn đưa mỗi người đi vào mối tương quan thân tình với Thiên Chúa, để rồi khám phá Thiên Chúa đích thực là ai, và can đảm sống trọn vẹn niềm tin đó.

 Trong Bài Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, sau một thời gian rao giảng và thực hiện rất nhiều phép lạ giữa dân chúng, Đức Giê-su đã thăm dò để xem dư luận cũng như các môn đệ hiểu biết về Ngài như thế nào, từ đó Ngài muốn các môn đệ sống chiều kích của lời tuyên xưng đức tin qua việc đón nhận mầu nhiệm thập giá, và  bước đi trên con đường đó để trở thành một người môn đệ chính danh.

Trước câu hỏi: “Thầy là ai?” dư luận quần chúng đã đưa ra những đáp án rất phong phú về thân phận của Đức Giê-su như: là ông Gio-an Tẩy giả, là ông Ê-li-a hay một ngôn sứ nào đó, nhưng họ lại  không nhận biết Ngài là Đấng Mêsia mà họ đang mong đợi.

Không bình luận về các câu trả lời của dân chúng, Đức Giê-su hỏi trực tiếp các môn đệ: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”. Ðức Giê-su đặt câu hỏi trên cho các môn đệ sau khi họ đã ở với Ngài và được Ngài sai đi, sau khi họ đã thấy việc Ngài làm, nghe lời Ngài giảng.  

Phê-rô đã đại diện anh em tông đồ tuyên xưng: “Thầy là Đấng Ki-tô”. Quả thế, đây là lời tuyên xưng chính xác về Đức Giê-su Đấng Cứu Thế. Nhưng sâu thẳm, Phê-rô lại không hiểu Đấng Ki-tô là ai? Vì thế, khi nghe Chúa Giê-su loan báo về cuộc tử nạn và phục sinh: “Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, bị giết, rồi sau ba ngày sẽ sống lại”, Phê-rô đã không hiểu và không chấp nhận một Đấng Mê-si-a như thế, một Người Tôi Trung phải chịu đau khổ, chịu chết như ngôn sứ I-sai-a đã loan báo trong bài đọc thứ nhất. Thế nên, ông mới có phản ứng theo kiểu trần tục và cản ngăn Chúa Giê-su đi vào con đường khổ nạn, con đường Thập giá. 

Cộng đoàn phụng vụ thân mến, biết Thiên Chúa thật tuyệt vời, nhưng chỉ “biết” mà không tin, chỉ tin mà không hành động thì không làm cho chúng ta trở nên tốt hơn. Biết Thiên Chúa không phải chỉ là vấn đề “Kinh thánh nói như thế này, như thế kia”. Vì ngay cả ma quỷ nó cũng biết Đức Giê-su rất rõ, thậm chí còn tuyên bố Ngài là Con Thiên Chúa. Nhưng biết Đức Giê-su là cái biết phải xuất phát từ kinh nghiệm đức tin của sự gặp gỡ, đụng chạm để đi đến chỗ chọn lựa, vâng phục hoàn toàn cho thánh ý Thiên Chúa, không ngần ngại “vác thập giá mỗi ngày mà theo Ngài”.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ! 

Nhân loại chúng ta đã quá mệt mỏi với cơn đại dịch covid kéo dài hơn cả 2 năm nay. Con virus corona đã gây ra biết bao đau khổ, chết chóc cho nhiều người, nhiều gia đình. Nó không chỉ làm tê liệt đời sống xã hội, nhưng dường như đại dịch cũng đang đe dọa đến đời sống đức tin biết bao tâm hồn tín hữu. Không ít người rơi vào cảnh huống đánh mất đức tin, hay hoài nghi ngờ vực khi đối diện với câu hỏi: Thiên Chúa là ai giữa cơn đại dịch, khi Ngài dường như vẫn đang im ắng giữa bao lời cầu xin thống thiết? Giữa những đau khổ và thử thách đó, chúng ta sẽ có thể nhận được đủ loại câu trả lời cho câu hỏi “Anh em bảo Thầy là ai”: trong đó có cả những lời tuyên xưng, nhưng cũng lắm sự chối bỏ, than trách, thậm chí là cả lời thách thức dành cho Thiên Chúa. Sẽ không ít người cho dù có can đảm tuyên xưng: “Thầy là Đấng Ki-tô” như Phê-rô tuyên xưng, nhưng sẽ cũng ít nhiều cảm thấy thập giá nặng nề bởi con Covid kia.

Hôm nay, chúng ta lắng nghe điều Đức Giê-su đã mạc khải: chính Ngài phải đi vào con đường khổ giá, và nhưng ai muốn làm môn đệ của Ngài cũng phải bước vào hành trình đó. Một cách nào đó, Chúa Giê-su có quyền kêu gọi chúng ta vác thập giá, vì chính ngài đã vác ​thập giá và đã chết trước chúng ta. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng có tâm trạng giống thánh Phê-rô. Chúng ta đâu muốn Thầy mình bị đau khổ và chúng ta cũng không muốn chịu đau khổ. Đôi khi chúng ta vác thánh giá theo Chúa, chúng ta còn tìm mọi cách để thánh giá được giảm nhẹ và dễ dàng hơn. Nhưng Đức Ki-tô mở con đường dẫn đến ơn cứu độ qua con đường thập giá. Đường thập giá là con đường dẫn tới vinh quang và sự sống đời đời.

Một lần nữa, trong cơn đại dịch, chúng ta được mời gọi kiểm chứng nền tảng và lời tuyên xưng Đức Tin của chúng ta vào Thiên Chúa và vào những Giáo Huấn của Giáo Hội. Lời tuyên xưng đó phải được đáp trả bằng hành động nếu không sẽ chỉ là “đức tin chết” như thánh Gia-cô-bê nhắn gửi trong bài đọc thứ hai. Triết gia Soren. Kierkegard đã nói: “Tin có nghĩa là đứng bên bờ vực âm u và nghe tiếng mời gọi vang vọng: hãy gieo mình xuống, tôi sẽ đỡ lấy bạn trong vòng tay của tôi”. Trong đau khổ và lo lắng đến tột cùng, liệu rằng chúng ta có tin tưởng phó mình hoàn toàn trong vòng tay của Chúa, và mạnh mẽ tiếp tục tuyên xưng: “Thầy là Đấng Ki-tô” với trọn vẹn niềm tin vào Ngài không? 

Nếu tin rằng Thiên Chúa luôn có ý định mang lại điều lành và sự thiện hảo, niềm vui và bình an cho chúng ta, thì trong khi đối diện với đại dịch Covid 19, hay với những đau khổ khác, chúng ta hãy mang lấy thập giá với niềm hy vọng, vì niềm hi vọng chính là hơi thở của tương lai, nó giữ bước chân của chúng ta thẳng tiến ngay cả lúc khó khăn nhất. 

Trong thư gửi  cộng đoàn dân Chúa TGP Sài Gòn, ngày 31 tháng 8 năm 2021, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã khuyên cộng đoàn giáo phận giữ vững niềm hi vọng giữa muôn vàn thử thách đau thương của bệnh tật, nghèo đói, chết chóc. Ngài nói: chúng ta hãy truyền đi một thông điệp: Đừng để mất niềm hy vọng. “Hãy nắm giữ niềm hy vọng dành cho chúng ta” (Dt 6,18), “Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách”. 

Đối diện với thập giá, với đau khổ, cho dẫu rằng có muôn vàn cách nói và lý giải, nhưng với Thiên Chúa ta phải luôn xác tín rằng : Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài luôn muốn cho chúng ta được hạnh phúc. Đó là một chân lý đức tin tuyệt đẹp. Vì như thánh Phi-lip-phê Nê-ri nói rằng: “Thập giá là món quà Thiên Chúa dành tặng cho bạn hữu của Người”.

Ước mong sao qua bài Tin Mừng hôm nay, nhờ kinh nghiệm về một Đức Giê-su đã mang vác trọn vẹn tất cả những khổ đau và Ngài đã chiến thắng một cách đầy vinh quang, chúng ta can đảm sống đức tin trên con đường thập giá; để nơi đó, chúng ta xác tín rằng, sau giông tố, thập giá sẽ nở hoa, đó là vòng hoa chiến thắng được kết bằng sự thánh thiện và hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Đàng. Xin Chúa ban cho chúng ta đức tin và ân sủng để đi theo Ngài luôn mãi.