TÌNH YÊU NHẪN NẠI

Tu sĩ Vinh Sơn Mai Phạm Hải Đăng, MF

Kính thưa cộng đoàn!

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu mặc khải cho các môn đệ về cuộc khổ nạn sắp xảy ra, về cái chết và sự phục sinh của Ngài. Thế nhưng, các môn đệ đã không hiểu và chẳng bận tâm đến lời dạy của Thầy Giêsu. Thậm chí, họ còn để tâm tranh luận với nhau xem ai là người sẽ được lợi, sẽ là người lớn nhất trong vương quốc của Thiên Chúa.

Đức Giêsu đã vô cùng nhẫn nại với những tâm tưởng rất con người của các môn đệ. Ngài chẳng bác bỏ cũng chẳng lên án. Hơn nữa, Chúa Giêsu còn có ý hướng chỉ đường và mời gọi các môn đệ xưa cũng như mỗi người chúng ta hôm nay cách để nên người lớn nhất trong vương quốc của Ngài.

Trải dài khắp các trang Tin Mừng, chúng ta có thể đọc thấy sự nhẫn nại đầy yêu thương của Đức Giêsu. Ngài từ từ dẫn dắt cho các môn đệ biết cầu nguyện, giải thích các dụ ngôn, và việc tỏ cho môn đệ biết đến Chúa Cha. Ngài chờ đợi một Simon nhát đảm đến một Phêrô dũng cảm và can trường. Ngài chờ đợi một Saolô u mê lầm lạc đến một Phaolô nhiệt thành loan báo Tin mừng. Ngài chờ đợi toàn thể con cái Israel qua lời nguyện trên thập giá: xin Cha tha cho họ … và Ngài khát khao quy tụ một Giáo hội hoàn cầu tuyên xưng Thiên Chúa là Cha. 

Ngày hôm nay, chúng ta cũng nhận thấy Thiên Chúa vẫn luôn nhẫn nại và đón chờ chúng ta. Dù chúng ta có đang bị mê hoặc bởi bao học thuyết xa lạ thì Ngài vẫn kiên nhẫn hướng dẫn để chúng ta nhận ra rằng chỉ có Chúa mới là đường và là sự thật. Thiên Chúa đã nhẫn nại khi chúng ta bận rộn loay hoay với đủ mọi công việc của cuộc sống để ta nhận ra rằng Chúa vẫn luôn chờ đợi để quy tụ chúng ta lại bên Ngài. Thiên chúa đã luôn nhẫn nại và chờ đón chúng ta quay trở về với Ngài từ trong những vấp phạm xa lìa của chúng ta. Thiên Chúa vẫn luôn nhẫn nại với mọi đam mê lầm lạc của chúng ta để chỉ dẫn cho chúng ta được bước đi trong đường lối yêu thương và phục vụ của Ngài. Thiên Chúa vẫn luôn kiên nhẫn và đón nhận mọi điều chúng ta “là” và mọi sự chúng ta “có” để dẫn dắt chúng ta trên đường ngay nẻo chính của Ngài.

Trước sự ân cần nhẫn nại trong tình yêu của Thầy Giêsu, mỗi người chúng ta được mời gọi khám phá và điều chỉnh lại bước hành trình đời mình để được theo sát đường lối của Thiên Chúa. Hôm nay, chúng ta hãy xét lại tư tưởng, lời nói và việc làm để tất cả mối tương quan của chúng ta là để yêu thương và phục vụ vì Danh Chúa. Đây chính là sứ mạng cốt lỗi của người Thừa Sai Đức Tin nhằm vinh danh Thiên Chúa, đặt mình phục vụ Giáo Hội và thánh hóa bản thân. Chúng ta luôn vững tin rằng Thiên Chúa luôn nhẫn nại và chờ đón chúng ta. Amen.