LÒNG GHEN TỴ VÀ LỜI MỜI GỌI TỪ BỎ

Tu sĩ Giuse Vũ Văn Đỉnh, MF.

Kính thưa cộng đoàn! Tiếp nối các Chúa Nhật trước về các giáo huấn của Chúa Giê-su liên quan đến việc củng cố niềm tin để kiện toàn đức tin cho các môn đệ. Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mác-cô tiếp tục trình bày cho chúng ta những giáo huấn của Chúa Giê-su khi nghe các môn đệ trình bày việc các ông ngăn cản những người dùng danh Thầy Giê-su mà trừ quỷ nhưng không thuộc về nhóm các môn đệ.

Và qua đó, Chúa Giê-su cũng đã dạy cho các môn đệ hai bài học: thứ nhất trong tương quan với cộng đoàn cần loại bỏ sự ghen tỵ và thay vào đó là lòng bao dung; thứ hai là bài học về việc từ bỏ dứt khoát, đoạn tuyệt với những cớ làm cho mình và người khác sa ngã. Dựa trên các Bài đọc Sách Thánh mà Phụng vụ Lời Chúa trình bày trong Chúa Nhật XXVI TN Năm B, xin được chia sẻ với cộng đoàn về hai ý tưởng trên.

Trước hết, trong tương quan với cộng đoàn cần loại bỏ sự ghen tỵ và thay vào đó là lòng bao dung. Bài Tin Mừng khởi đầu với việc thuật lại cách xử sự của các môn đệ, đại diện là tông đồ Gio-an, cho thấy một thái độ ghen tỵ với những người làm điều tốt mà không thuộc nhóm mình. Các môn đệ luôn tự hào và tự cho mình là một nhóm với những đặc quyền được ban riêng biệt như trừ được quỷ và chữa lành bệnh tật mà chỉ có các ông mới có thể làm. Vì thế, khi thấy những người khác không theo nhóm mình mà cũng làm được các phép lạ giống mình, các ông cảm thấy khó chịu. Không những vậy, các môn đệ tưởng rằng sẽ được Chúa Giê-su khen và ủng hộ khi nói với Thầy Giê-su về việc ngăn cản những người đã dùng danh Ngài mà trừ quỷ. Thế nhưng, câu trả lời của Chúa Giê-su có thể làm cho các môn đệ hụt hẫng và thất vọng khi Ngài nói với các môn đệ: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” (Mc 9,39-40). Quả thế, Chúa Giê-su đã phá vỡ não trạng khép kín và lòng ghen tỵ của các môn đệ khi đưa ra một nguyên tắc căn bản: bất cứ ai làm việc thiện đều thuộc về Đức Ki-tô. Ngài kêu gọi các môn đệ cần phải cởi mở đón nhận những anh em khác khi họ làm điều tốt. Bởi một cử chỉ bé nhỏ như cho một người khác một chén nước thôi cũng đủ để nhận phần thưởng Nước Trời. 

Kính thưa cộng đoàn! Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong một bài giảng đã nói: “Tôi mời gọi chính mình và cũng mời gọi anh chị em hãy nhận ra những gì là ghen ghét, những gì là đố kỵ trong tâm hồn mình, vì lòng ghen tỵ luôn dẫn tới đau khổ và chết chóc, không làm cho người ta vui mừng và hạnh phúc. Căn bệnh ghen tỵ luôn khiến chúng ta nghĩ rằng những điều tốt lành mà người khác sở hữu đang chống đối chúng ta. Và đây là một tội thật xấu, là khởi đầu của bao nhiêu tội ác. Quả thế, sự ghen tỵ rất dễ xảy đến trong lòng chúng ta đặc biệt là trong một tập thể hay trong đời sống cộng đoàn. Nhiều khi người ta ghen tỵ không phải vì thấy người khác làm những điều xấu, nhưng ghen tỵ khi thấy người khác làm điều tốt, ghen tỵ khi người ta hơn mình về một điều gì đó. Ghen tỵ như một căn bệnh không để cho người ta được bình an và khiến chúng ta luôn bị dằn vặt và đau đớn. Không những vậy, sự ghen tỵ là nguyên nhân dẫn đến những điều xấu cho người khác. Nó là một thứ gây cản trở cho chúng ta và người khác làm điều thiện. Như trong trình thuật Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Vì thế, cần có một cái nhìn bao dung và can đảm lắm mới có thể nhận ra được sự ghen tỵ trong lòng mình để mà sửa đổi.

Ý tưởng thứ hai mà con muốn chia sẻ với cộng đoàn, đó là: bài học mà Chúa Giê-su muốn dạy cho các môn đệ về sự dứt khoát từ bỏ những cớ làm cho mình và cho người khác sa ngã.

Kính thưa cộng đoàn! cha ông ta có câu: “nhân vô thập toàn” để muốn nói rằng: là con người chẳng ai là người hoàn hảo. Quả thế, trong mỗi chúng ta ai ai cũng có những tội lỗi và thiếu sót, nhưng ai cũng có những phẩm chất nhân đức riêng của mình. Tội lỗi và nhân đức đều hiện diện nơi mỗi người. Chắc hẳn khi phải cắt bỏ một bộ phận nào trên cơ thể chúng ta cũng sẽ rất đau đớn. Cũng vậy, khi chúng ta từ bỏ những gì thuộc về chúng ta đặc biệt những gì đã gắn bó và trở nên thân thiết với chúng ta, việc từ bỏ ấy sẽ làm chúng ta đau đớn, dù đó là điều tốt hay xấu đi nữa. Từ bỏ cái tôi, từ bỏ một thói quen không tốt chắc hẳn sẽ đau, từ bỏ một tính xấu hẳn cũng sẽ rất đau; điều đó cũng giống như trong quá trình sinh trưởng của một thân cây, phải chịu cắt tỉa thì mới sinh nhiều hoa trái. Chắc chắn rằng khi chúng can đảm cắt tỉa những gì không phù hợp với Tin Mừng, chúng ta cũng sẽ sinh được nhiều hoa trái có ích cho chính mình và cho người khác. Chúa Giê-su vì yêu thương chúng ta, Ngài cũng đã nêu gương cho chúng ta khi từ bỏ vinh quang, danh dự và vương quyền mà Ngài vốn có, để mặc lấy xác phàm và sống phận người như chúng ta. Đặc biệt, sự từ bỏ đó đi tới đỉnh điểm bằng cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài. Qua đó, tất cả chúng ta được đón nhận tình yêu, ân sủng và ơn cứu độ nhờ mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, ước mong rằng mỗi người chúng ta cũng biết loại bỏ đi những sự ghen ghét hận thù thay vào đó là lòng bao dung quảng đại với nhau, đặc biệt trong đời sống gia đình cũng như cộng đoàn. Hãy can đảm loại bỏ những cớ có thể làm chúng ta hay người khác sa ngã, phạm tội, để qua đó, chúng ta trở nên những Ki-tô hữu đích thực và mỗi ngày chúng ta được nên giống với vị Thầy của mình là Chúa Giê-su hơn và trở thành những chứng nhân của Thiên Chúa trong lòng Giáo hội và xã hội hôm nay. Amen.