GIA ĐÌNH

(Mc 10,2-16)

Phêrô Khanh Phan Anh Đức, MF.

Người ta vẫn thường nói: Có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để về, đó là nhà. Nhà hay còn gọi là gia đình. Thật vậy, gia đình là nơi chúng ta trở về sau bao công việc, học tập hay đi làm ăn xa. Gia đình là mái ấm giúp chúng ta trưởng thành về nhân cách và đạo đức làm người.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Chúng ta cùng suy niệm Lời Chúa của Chúa nhật XXVII TN năm B. Hôm nay, không phải là một Thánh lễ ban bí tích Hôn Phối, nhưng sứ điệp Lời Chúa hôm nay lại tập trung vào chủ đề hôn nhân gia đình, một nội dung giáo lý đặc biệt liên quan đến phần đông kitô hữu. Bởi vì, đại đa số giáo dân là những người chọn bậc sống hôn nhân gia đình.

Lời Chúa hôm nay cho thấy rằng: Mối tương quan giữa nam và nữ phải là tương quan lành mạnh, bình đẳng, yêu thương và bổ sung cho nhau, mối tương quan giữa vợ và chồng phải là tương quan nhất phu nhất phụ, bền chặt, tương kính và bất khả phân ly.

Tin Mừng hôm nay thuật lại người Pharisêu hỏi Chúa Giêsu để thử người: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không”. Chúa Giêsu đã giải thích và cho các ông thấy tầm quan trọng của gia đình là bất khả phân ly. Bài đọc thứ nhất, sách Sáng thế nói về là kế hoạch tạo dựng và cũng là lời giáo huấn của Thiên Chúa về mối tương quan giữa nam và nữ, giữa vợ và chồng. Giáo huấn ấy được trình bày bằng một truyện kể, rất cụ thể, hình tượng và hấp dẫn. Mối tương quan giữa nam và nữ là mối tương quan bình đẳng, gắn bó, và bổ túc cho nhau.

Lời Chúa khi xưa muốn nói cho các môn đệ cũng như muốn nói cho mỗi người chúng ta hôm nay đó là hôn nhân bất khả phân ly. Chúng ta đang sống trong một thời đại phát triển, người ta tôn trọng sự tự do. Như thế, những cám dỗ và áp lực nặng nề đe dọa nền tảng của gia đình và sự thánh thiện bền vững của bí tích hôn nhân. Đứng trước những nguy cơ rạn nứt và đổ vỡ của nhiều gia đình Kitô hữu, nhất là các gia đình trẻ, chúng ta hãy xin Chúa ban xuống muôn ơn trên các gia đình, và xin Thánh Thần tình yêu hướng dẫn các gia đình ý thức về sự thuỷ chung.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Chúng ta biết, gia đình là tế bào sống động và là nền tảng của xã hội. Nền tảng này tồn tại được là do tính cách bất khả phân ly của hôn nhân. Một khi gia đình đã sụp đổ chắc hẳn sẽ kéo theo nhiều hậu quả tai hại cho xã hội. Một gia đình tan vỡ, chắc hẳn sẽ gây đau khổ cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. Chính vì thế, Giáo hội đã lớn tiếng bênh vực quyền lợi cho các thành viên trong gia đình và đòi buộc hôn nhân Công Giáo phải là chung thuỷ với nhau trọn đời.

Hơn thế nữa, trẻ em hay con cái cần phải được che chở bởi sức mạnh của người cha và tình thương yêu của người mẹ. Gia đình là mái trường đầu tiên dạy cho trẻ thơ những bài học làm người, trong đó cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên, là những người hướng dẫn không thể thay thế. Con cái sẽ như thế nào nếu như cha một nơi, mẹ một nẻo. Chính vì thế, cha mẹ cần phải hy sinh và từ bỏ nhiều lắm. Những sự hy sinh đó, con cái sẽ được thừa hưởng một gia đình hạnh phúc và lớn lên có tình thương của người cha và tình yêu của người mẹ. 

Vậy phương thế nào để bảo vệ đời sống Hôn nhân gia đình: Thưa, có nhiều phương thế khác nhau để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, hai phương thế cần thiết để duy trì hạnh phúc gia đình đó là: Chúng ta cần duy trì bàn thờ và bàn ăn. 

Trước hết, bàn thờ được đặt trung tâm ngôi nhà, là nơi chúng ta quy tụ nhau sáng sớm hay chiều hôm để cùng nhau cầu xin và dâng lời Tạ ơn Chúa về một ngày sống. Thực hành các việc đạo đức trong gia đình không chỉ nuôi dưỡng đời sống đức tin của Cha mẹ nhưng còn được giáo dục và giúp con cái lớn lên trong ân nghĩa với Thiên Chúa. Chính vì thế, các giờ kinh chung trong gia đình sẽ kéo ơn Chúa xuống trên gia đình vì Chúa đã nói: “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20).

Thứ đến, chúng ta đề cập đến bàn ăn hay còn gọi là bữa cơm gia đình. Bữa cơm gia đình với sự hiện diện của các thành viên sẽ là nơi để tất cả dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, là nơi để chia sẻ những gì cha mẹ muốn dành cho con cái và có khi con cái có thỉnh cầu đến cha mẹ. Những bài học về đức tin và cuộc sống cũng được chỉ dạy trong những bữa cơm thường ngày.

Kính thưa quý ông bà anh chị em, 

Bên cạnh những gia đình đang được sống bình an thì trên thế giới và tại Việt Nam thân yêu của chúng ta, cơn đại dịch đang hoành hành đã để lại biết bao đau thương cho nhiều gia đình. Chúng ta không thể kìm được nước mắt khi nhìn thấy nỗi đau của người chồng mất vợ; người con mất cha, mất mẹ; người cháu mất đi ông bà… Chúng ta chứng kiến cảnh gia đình tang thương khi lần lượt từng thành viên ra đi mà không thể làm gì được. Xin Chúa an ủi và ban bình an, nghị lực để các gia đình đó sớm vượt qua thử thách.

Tóm lại, sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay, Chúa và Giáo hội cho chúng ta cái nhìn về Hôn nhân gia đình là một bậc sống quan trọng, quan trọng là bởi vì được Thiên Chúa chúc phúc, và chính Chúa Giêsu đã nâng lên hàng bí tích. Như vậy, chúng ta cần phải ý thức hơn nữa vai trò của mình trước mặt Thiên Chúa, đó là biết chấp nhận khuyết điểm của nhau và hy sinh cho nhau, để xây dựng gia đình là tổ ấm yêu thương. Ngõ hầu, con cái cũng cảm nhận được gia đình luôn là nơi che chở và giúp chúng trưởng thành về mọi phương diện. 

Ước mong các gia đình trong cộng đoàn chúng ta luôn là mái ấm của tình yêu thương. Đặc biệt, chúng ta là những gia đình Công giáo hãy là những mái ấm thật sự, nơi mà mọi người trong đó đều cảm thấy được yêu thương, vỗ về và cảm nhận được hạnh phúc. Chúng ta cần chia sẻ, giúp đỡ nhau để mọi thành viên cảm nhận được tình thương và là nơi chúng ta cần tìm về sau những công việc, sau những thành công hay thất bại. 

Lạy Chúa Giêsu, trong hoàn cảnh xã hội hôm nay, khi mà bóng tối sự dữ và các cám dỗ trần tục đang len lỏi vào mọi lãnh vực của đời sống, nhất là nơi gia đình; mỗi người chúng con có nguy cơ bị vấp ngã nếu không lấy Chúa làm sức mạnh. Xin cho chúng con luôn đến với Chúa bằng cách tích cực xây dựng gia đình mình thành cộng đoàn cầu nguyện. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ mỗi gia đình chúng con biết yêu thương nhau. Nhờ đó, chúng con sẽ phản chiếu tình yêu thương đó đến những gia đình chung quanh. Amen.