ĐẾN VÀ THEO ĐỨC GIÊSU

(Mc 10,17-30)

Tu sĩ Giuse Trần Hữu Hạnh, MF.

Cộng đoàn phụng vụ thân mến!

Được biết Chúa Giêsu, tin tưởng nơi Chúa Giêsu, phó thác nơi Người và đi theo Người đó là một niềm hy vọng, niềm an ủi lớn lao cho mỗi người Kitô hữu. Bởi lẽ, cuộc sống của mỗi người chúng ta không chỉ có phần xác mà còn có phần hồn; không chỉ có sự sống đời này, nhưng còn có sự sống đời sau.

Bài Tin Mừng hôm nay, anh thanh niên đã tìm đến với Chúa Giêsu để được Người hướng dẫn và tìm đến hạnh phúc đời đời đó. Vậy Chúa Giêsu đã hướng dẫn anh như thế nào? Và đâu là cách thế để Người chỉ anh đi đến con đường hạnh phúc? Chúng ta cùng nhau chia sẻ Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay.

 

 

Khởi đi từ lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với anh thanh niên: “Anh chỉ có thiếu một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10,21). Qua các tác giả Tin Mừng, chúng ta biết được anh thanh niên là một người giàu có. Có lẽ, vì giàu có nên anh không muốn tìm kiếm lợi lộc gì ở trần gian này nữa, anh muốn tìm kiếm cho mình một chỗ ở trên “Thiên Đàng”. Được nghe biết về Chúa Giêsu, anh đến để xin Người hướng dẫn anh: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mc 10,17). Đáp lại, Chúa Giêsu đã tận tình hướng dẫn và chỉ bảo cho anh những giới răn và những giới luật anh phải giữ. Thấy anh đã tuân giữ trọn vẹn Mười Điều Răn, Chúa Giêsu “đưa mắt nhìn anh và đem lòng yêu mến” (Mc 10,21). Do đó, Người muốn mời anh tham gia vào chương trình của Người và mời anh làm môn đệ. Nói cách khác, theo thánh Máccô, Đức Giêsu như muốn mời gọi anh ngày càng nên hoàn thiện hơn qua việc bán đi những gì mình có mà cho người nghèo. (Mc 10,21). 

Kính thưa cộng đoàn, lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với anh thanh niên khi xưa, cũng là mời gọi của Người đối với mỗi người chúng ta hôm nay, những người đang thuộc về Đức Kitô và đang bước theo Người. Chúng ta cũng được mời gọi để trở nên hoàn thiện mỗi ngày, qua việc từ bỏ những gì mình có. Có người nghĩ rằng, việc từ bỏ là dễ dàng đối với người không có gì, nhưng đối với người có nhiều, thí dụ như tài năng, sức khoẻ, hay tiền bạc thì chẳng dễ bỏ chút nào. Vì trong suy nghĩ của họ: tôi có khả năng, sức khoẻ hay tiền bạc, tôi có thể phục vụ và giúp đỡ cho nhiều người, cho Giáo Hội, như thế chẳng tốt sao? Thế nhưng, vượt qua những điều đó, Chúa Giêsu muốn dẫn chúng ta đến một nhận thức sâu hơn, Người chỉ cho anh thanh niên về một kho tàng lớn hơn đó là Nước Trời và mời gọi anh từ bỏ. Điều này cũng có nghĩa là trở nên hoàn thiện mỗi ngày để đạt được kho tàng là sự sống đời đời. 

 

 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao! Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ” (Mc 10,23). Việc chú giải cho chúng ta nhận ra ý nghĩa như sau: “Người có của khó mà vào Nước Thiên Chúa. Khó, không phải vì Thiên Chúa không cho phép loài người sử dụng. Người dựng nên mọi sự, kể cả đất trời, là để loài người sử dụng và, qua đó, ca tụng Thiên Chúa. Nhưng khó, là vì tư tưởng và sức mạnh của loài người thường là chạy theo của cải, làm cho loài người không còn khả năng định hướng đời mình vào Thiên Chúa. Qua đây, Chúa Giêsu không dạy chúng ta coi thường của cải, sức khoẻ hay tiền bạc. Thế nhưng, Ngài muốn chúng ta điều chỉnh lại ý hướng bên trong. Đó là cách thức mà chúng ta sử dụng của cải. Nó có thật sự giúp chúng ta hướng đến sự tốt lành, hay chỉ nhằm làm thoả mãn một tham vọng nào đó bên trong cõi lòng của chúng ta? Nhưng một câu hỏi đặt ra là làm sao ta có thể biết được lòng ta đang hướng về điều gì để điều chỉnh lại? Trong bài đọc thứ 2, trích thư gửi tín hữu Híp-ri, Lời Chúa nói với chúng ta: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thụ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (Hr 4,12-13). 

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ!

Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta cùng xem lại cách thế mà chúng ta sử dụng của cải và ý hướng trong những tính toán chọn lựa mỗi ngày của chúng ta. Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta trở nên hoàn thiện mỗi ngày qua việc sử dụng của cải. Ngài mời gọi chúng ta hướng nhìn lên Chúa, hướng nhìn về kho tàng thiêng liêng ở trên trời, hướng nhìn về sự sống đời đời. Để rồi mỗi chọn lựa của chúng ta là chọn lựa có Chúa ở đó và hướng dẫn ta. Bên cạnh đó, Chúa Giêsu cũng để lại cho chúng ta một kho tàng thiêng liêng là Lời Chúa. Để Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn cho mỗi chọn lựa sống của chúng ta. Ước mong sao, chúng ta siêng đọc Lời Chúa, để “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường cho con đi.” (Tv 119,105). Xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn mỗi người chúng ta. Amen.