Có Chúa ở bên cuộc sống của chúng con luôn an vui hạnh phúc, mất Chúa thì cuộc đời chúng con trở nên khô héo và hưu quạnh. 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA : Mt 9, 14-17 ; Am 9,11-15

 

Bài đọc 1 : Am 9,11-15

Ta sẽ đổi vận mạng của Ít-ra-en dân Ta. Ta sẽ trồng chúng lại trên đất xưa chúng ở.

Bài trích sách ngôn sứ A-mốt.

11Đức Chúa phán thế này :
Trong ngày ấy, Ta sẽ dựng lại lều xiêu vẹo của Đa-vít,
bít kín các lỗ hổng của tường thành,
tái thiết những gì đã tan hoang,
xây dựng nó như những ngày xưa cũ ;
12để chúng được chiếm hữu số sót của Ê-đôm
và của tất cả các dân tộc đã được mang danh Ta
- sấm ngôn của Đức Chúa, Đấng thực hiện điều ấy.
13Này đây sắp đến những ngày - sấm ngôn của Đức Chúa -
thợ cày nối gót thợ gặt, kẻ đạp nho tiếp bước người gieo giống ;
núi đồi sẽ ứa ra nước cốt nho, và mọi gò nổng sẽ tuôn chảy.
14Ta sẽ đổi vận mạng của Ít-ra-en dân Ta :
chúng sẽ tái thiết những thành phố điêu tàn và định cư ở đó ;
chúng sẽ uống rượu vườn nho mình trồng,
ăn thổ sản vườn mình canh tác.
15Ta sẽ trồng chúng lại trên đất xưa chúng ở,
và chúng sẽ không còn bị bứng đi
khỏi thửa đất Ta đã ban cho chúng
- Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi phán như vậy.

 

Tin Mừng : Mt 9,14-17

Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

14 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng : “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?” 15 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, đang khi chàng rể còn ở với họ ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ mới ăn chay. 16 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá sẽ co lại, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 17 Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt : rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới : thế là giữ được cả hai.”

 

SUY NIỆM :

TRANH LUẬN VỀ VIỆC ĂN CHAY

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Trình thuật Tin Mừng Matthêu hôm nay kể cho chúng ta câu chuyện thảo luận của các môn đệ ông Gioan với Đức Giêsu về việc ăn chay “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay.” Nhưng Đức Giêsu lại đưa ra hình ảnh ẩn dụ đầy thuyết phục “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ.” Đức Giêsu khẳng định Ngài chính là chàng rể, chàng rể đầy yêu thương. Ngài đang hiện diện với dân Israel và Ngài cũng đang hiện diện với chúng ta chính trong đời sống hằng ngày. Mỗi người mỗi phận vụ khác nhau, mỗi công việc khác nhau và Đức Giêsu vẫn hiện diện để rồi chúng ta phải vui mừng chứ không phải tỏ bộ mặt rầu rĩ và phải ăn chay. Việc ăn chay luôn là tốt. Chính vì việc ăn chay giúp mỗi chúng ta đón nhận được nhiều ân sủng, ăn chay còn giúp chúng ta nhận ra được giới hạn yếu đuối của mỗi người chúng ta, để rồi chúng ta biết chia sẽ tình thương yêu đối với mọi người. Ăn chay giúp chúng ta chiến thắng được những ham muốn vật chất và xác thịt để từ đó con tim của chúng ta luôn hướng về Thiên Chúa, như người dự tiệc luôn hướng về chàng rể. Nhưng chẳng lẽ chàng rể đang ở với những người dự tiệc cưới thì mọi người phải ăn chay hay sao? Chỉ khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

Để giải thích rõ hơn, Đức Giêsu đã đưa ra hình ảnh minh họa “Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu với vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư.” Đức Giêsu không muốn lên án việc người ta luôn áp đặt những điều đạo đức phi nghĩa lên cuộc sống của người khác. Thế nên áo sẽ rách và bầu da sẽ bị nứt. Do đó, “rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.” Trong đời sống, đôi khi Chúng ta chỉ thích sống khép kín với “cái khung của lối sống cũ”, một tinh thần luôn đi xuống. Đó là lối sống ươn lười, sống xa lìa vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Nếu chúng ta biết biến đổi lối sống của mình, sống trọn với giây phút hiện tại mà Chúa đã ban, năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể thì đời sống chúng ta mới an vui, tinh thần mới, luôn sáng tạo và hăng say làm đẹp cho cuộc sống này.

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi tinh thần của chúng con nên mới để chúng con biết cảm tạ Chúa mỗi giây phút. Chúa chính là món quà quý giá mà mỗi chúng con được đón nhận. Có Chúa ở bên cuộc sống của chúng con luôn an vui hạnh phúc, mất Chúa thì cuộc đời chúng con trở nên khô héo và hiu quạnh. Xin Chúa hãy luôn song hành với chúng con trên hành trình đức tin, che chở cho những tháng ngày chúng con đang sống và tha thứ những lỗi lầm chúng con đã mắc phạm, nhờ đó chúng con kiến tạo cuộc sống này thêm ý nghĩa và tươi đẹp. Amen.

Tu sĩ Giuse Lê Quốc Đạt, M.F.