Xin Chúa ban cho chúng con có những cái nhìn sâu sắc trong cuộc sống để chúng con nhận ra ý muốn của Ngài trong mỗi hoàn cảnh của chúng con.
THỨ BẢY TUẦN XXVII MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM A
Lời Chúa: Ge 3, 12-21 (Hr 4, 12-21); Lc 11, 27-28
Bài đọc 1: Ge 4,12-21
Các ngươi hãy tra liềm vào, vì đã tới mùa lúa chín.
Bài trích sách ngôn sứ Giô-en.
12 Có lời Đức Chúa phán :
“Các dân nước hãy bắt đầu di chuyển,
tiến lên cánh đồng Giô-sa-phát,
vì tại đó Ta sẽ ngự toà xét xử mọi dân nước chung quanh.
13Các ngươi hãy tra liềm vào, vì đã tới mùa lúa chín.
Hãy đến mà đạp nho vì bồn ép đã đầy, bồn chứa đã trào ra,
vì sự gian ác của chúng quá nhiều.”
14Đoàn này nối tiếp đoàn kia trong cánh đồng Chung Thẩm,
vì Ngày của Đức Chúa đã gần kề,
trong cánh đồng Chung Thẩm.
15Mặt trời mặt trăng mờ tối đi,
các vì sao chẳng còn chiếu sáng.
16Từ Xi-on Đức Chúa gầm lên,
từ Giê-ru-sa-lem tiếng Người vang dội,
trời và đất chuyển rung.
Nhưng Đức Chúa là nơi cho dân Người nương náu,
là nơi trú ẩn cho con cái Ít-ra-en.
17“Bấy giờ các ngươi sẽ biết rằng
Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa các ngươi,
Đấng ngự tại Xi-on, núi thánh của Ta.
Giê-ru-sa-lem sẽ là nơi thánh,
người ngoại quốc sẽ chẳng còn qua đó nữa.”
18Ngày ấy, núi non sẽ tiết ra nước nho,
đồi nương sẽ chảy sữa tràn trề,
từ mọi khe suối Giu-đa, nước sẽ tuôn trào cuồn cuộn.
Một mạch nước từ Nhà Đức Chúa sẽ vọt ra
tưới thung lũng Sít-tim.
19Ai-cập sẽ nên chốn hoang tàn,
Ê-đôm sẽ trở thành sa mạc hoang vu,
vì chúng đã dùng bạo lực sát hại con cái Giu-đa :
chúng đã đổ máu người vô tội trên đất của họ.
20Nhưng Giu-đa sẽ có người ở mãi mãi,
Giê-ru-sa-lem sẽ có người ở đến muôn đời.
21Ta sẽ trả thù cho máu của họ,
Ta sẽ không bỏ qua mà không trừng phạt chúng.”
Đức Chúa ngự tại Xi-on.
Tin Mừng: Lc 11,27-28
Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy. Đúng hơn : phúc thay kẻ lắng nghe lời Thiên Chúa.
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.
27 Khi ấy, Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người : “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm !” 28 Nhưng Người đáp lại : “Đúng hơn phải nói rằng : Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”
SUY NIỆM:
TUÂN GIỮ LỜI CHÚA
Kính thưa cộng đoàn,
Đã là người, ai cũng sẽ được sinh ra bởi người Mẹ. Dù là người nghèo hay người giàu, dù là người địa vị cao hay người địa vị thấp… ai cũng được sinh ra. Tuy nhiên, không phải phải ai cũng có được phúc để có được người Mẹ chăm sóc, nuôi nấng. Thậm chí, có nhiều người đã mồ côi hay bị bỏ rơi và chẳng bao giờ nhìn thấy hay nghe được tiếng của Mẹ. Thật là hạnh phúc và may mắn cho những ai được sinh ra và được mẹ nuôi nấng, chăm sóc, và thương yêu.
Tin Mừng ngày hôm nay cũng kể lại cho chúng ta một mối phúc của người Mẹ. Mẹ Maria thật diễm phúc khi cưu mang và sinh hạ Chúa Giêsu. Không những thế, Mẹ còn cho Chúa Giêsu bú mớm. Mẹ dạy dỗ, chỉ bảo và yêu thương Chúa Giêsu. Hơn thế, Mẹ còn đồng hành với Chúa Giêsu trong suốt chặng đường dương thế và đến tận chân cây thập giá. Mẹ diễm phúc không những vì sinh thành và nuôi nấng Chúa Giêsu, mà Mẹ còn diễm phúc khi được cùng bước với con của Mẹ trên hành trình đau khổ thập giá và cứu lấy thế giới chúng ta.
Mối phúc mà Mẹ lãnh nhận thì thật là lớn lao. Tuy nhiên, đối với Chúa Giêsu, mối phúc này cũng được ban phát cho tất cả những ai đủ điều kiện. Điều kiện mà Chúa Giêsu đưa ra trong đoạn Tin Mừng là “nghe và giữ lời Thiên Chúa”.
Nghe lời Thiên Chúa trước tiên là chỉ về hành động tập trung vào Lời Chúa qua Kinh Thánh. Chúng ta có thể lắng nghe Lời Chúa qua bài đọc trong Thánh Lễ, qua giờ suy niệm Lời Chúa hằng ngày, qua nghe giảng Lời Chúa và cầu nguyện nơi các hình thức online. Lắng nghe Lời Chúa không chỉ qua Kinh Thánh mà còn qua việc suy niệm về ý muốn của Thiên Chúa trong những sự kiện đời sống thường ngày như việc suy niệm và hồi tâm mỗi ngày. Lời Chúa được thể hiện nơi chính cuộc sống mỗi ngày. Qua mỗi biến cố của cuộc sống, Chúa mời gọi chúng ta lắng nghe và nhận ra Ngài. Vì thế, lắng nghe Lời Chúa đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì tập trung trước những ồn ào và xáo động của đời thường.
Giữ lời Thiên Chúa là việc đem những lời dạy của Chúa ra thực hành và tuân giữ những giới răn của Chúa. Kinh Thánh là kho tàng dạy chúng ta sống sao cho đẹp lòng Chúa. Sống theo Lời Chúa là sống yêu thương. Giữ Lời Chúa là thực hành những hành động yêu thương. Vì thế, sau khi đã lắng nghe Lời Chúa trong cuộc sống và nơi Kinh Thánh, chúng ta có thể tiếp tục những chuỗi ngày sống với tâm niệm rằng chúng ta sẽ cố gắng làm việc yêu thương mà có Chúa là người hướng dẫn chúng ta. Tâm niệm như thế sẽ giúp chúng ta luôn đặt lời dạy bảo của Chúa lên hàng đầu và can đảm, mạnh mẽ trước những khó khăn trong cuộc sống.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa ban phúc lành cho những ai biết lắng nghe và thi hành ý của Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con có những cái nhìn sâu sắc trong cuộc sống để chúng con nhận ra ý muốn của Ngài trong mỗi hoàn cảnh của chúng con. Xin cho chúng con biết nghĩ đến Chúa trong những sinh hoạt đời sống hằng ngày. Qua đó, mỗi khi nhớ đến Chúa, chúng con sẽ hành động như lời Chúa dạy bảo là yêu thương. Amen.
Tu sĩ Micae Thân Trọng Hưng, M.F.