Trong tâm tình mùa vọng, chúng ta cũng được thánh Gioan mời gọi hãy tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi Chúa đến bằng cách dọn sạch tâm hồn, sửa đổi đời sống, mở rộng tấm lòng bác ái với tha nhân, yêu thương hết thảy mọi người.
Suy Niệm Lời Chúa - Thứ 7 Sau CN II Mùa Vọng
Lời Chúa: Hc 48,1-4.9-11; Mt 17, 10-13
Bài đọc: Hc 48,1-4.9-11
Ông Ê-li-a lại đến.
Bài trích sách Huấn ca.
1Ngày ấy, ngôn sứ Ê-li-a xuất hiện,
ông là vị ngôn sứ chẳng khác nào ngọn lửa,
lời của ông tựa đuốc cháy bừng bừng.
2Ông khiến cho nạn đói hoành hành trong dân,
và do lòng nhiệt thành, ông làm cho số dân giảm bớt.
3Ông dùng lời Thiên Chúa mà đóng cửa trời,
và ba lần cũng cho lửa đổ xuống.
4Thưa ông Ê-li-a, ông đã làm bao việc lạ lùng,
ông thật là vinh quang hiển hách !
Ai có thể tự hào được nên giống như ông ?
9Ông đã được cất lên giữa đám lửa xoáy như cơn lốc,
trên chiếc xe do ngựa đỏ như lửa kéo đi.
10Trong những lời khiển trách vào thời sẽ đến,
ông đã được nêu danh,
để làm nguôi cơn giận của Thiên Chúa
trước khi cơn thịnh nộ bùng lên,
để đưa tâm hồn cha ông trở lại với con cháu,
và tái lập các chi tộc Gia-cóp.
11Phúc cho ai được nhìn thấy ông,
và cho kẻ được an nghỉ trong tình yêu Thiên Chúa,
vì cả chúng tôi, chắc chắn cũng sẽ được sống.
Tin Mừng: Mt 17,10-13
Ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra.
✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.
10 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, các môn đệ hỏi Đức Giê-su rằng : “Sao các kinh sư nói rằng ông Ê-li-a phải đến trước ?” 11 Người đáp : “Đúng thế, ông Ê-li-a đến và sẽ chỉnh đốn mọi sự. 12 Nhưng Thầy nói cho anh em biết : ông Ê-li-a đã đến rồi và họ không nhận ra ông, nhưng đã xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” 13 Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gio-an Tẩy Giả.
Suy Niệm:
ÊLIA PHẢI ĐẾN TRƯỚC
Trình thuật của Thánh sử Matthêu chúng ta đọc hôm nay là sau biến cố Chúa Giêsu biến hình trên Núi Tabor. Các môn đệ đã được nhìn thấy Chúa Giêsu biến hình và đàm đạo với Môsê và Êlia. Các môn đệ hỏi Chúa Giêsu: “Vậy tại sao các Kinh sư lại nói Êlia phải đến trước?” Người đáp: “Ông Êlia phải đến để chỉnh đốn mọi sự. Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.”
Elia mà Chúa Giêsu nhắc đến trong Tin Mừng mà chúng ta đã được nghe hôm nay chính là Gioan Tẩy Giả. Gioan Tẩy Giả đã đến để chỉnh đốn mọi sự, ông kêu gọi mọi người tỏ lòng sám hối ăn năn, sửa chữa tâm hồn để đón Đấng Cứu Thế đến. Đấng mà ông nhận rằng ông không đáng để cởi dây dép cho Người. Dân chúng đã đổ xô đến với ông rất đông như đến với một tiên tri, họ lắng nghe lời loan báo của ông, đã tỏ lòng sám hối và nhận phép rửa tại sông Giođan. Những lời của ông Gioan Tẩy giả thật có giá trị. Nhiều người đã tin tưởng và đón nhận Tin Mừng. Nhiều người đã đi theo ông để được nghe nhiều hơn về lời ông giao giảng. Nhưng các luật sĩ và biệt phái không chấp nhận, họ khó chịu khi nghe lời ông Gioan rao giảng, họ chống đối, xua đuổi. Ông đã bị cầm tù và bị giết chết.
Ông Gioan Tẩy giả đã loan báo về một Đấng Messia, Đấng là Vua của toàn cõi địa cầu. Đấng mà nhân loại đợi trông, Đấng sẽ đến để giải thoát nhân loại khỏi sự giam hãm. Đấng đó là Chúa Giêsu, là Ngôi Hai Thiên Chúa. Chúa Giêsu còn tiên báo về cuộc khổ nạn của Người “Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” Chúa Giêsu không đến trần gian theo nghĩa của người đời thường suy nghĩ. Ngài không ở trong địa vị cao sang, quyền quý, vị thế của một vị vua trần thế. Nhưng ngài đã đến trần gian trong máng cỏ bé nhỏ thấp hẹn. Đụng chạm trong kiếp sống nghèo khó, bần cùng. Những lời rao giảng của Ngài cũng không được các luật sĩ và biện phái chấp nhận. Chính vì thế, ngài đã bị bắt bớ, đánh đập như tội nhân. Và Ngài đã phải chết trên cây thập giá. “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.”
Trong tâm tình mùa vọng, chúng ta cũng được thánh Gioan mời gọi hãy tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi Chúa đến bằng cách dọn sạch tâm hồn, sửa đổi đời sống, mở rộng tấm lòng bác ái với tha nhân, yêu thương hết thảy mọi người. Để làm được điều đó đòi hỏi chúng ta phải hy sinh, chịu thiệt thòi, khổ cực và chịu chết con người cũ của mình như gương Chúa Giêsu đã chết vì yêu thương nhân loại.
Tu sĩ Giuse Lê Quốc Đạt, M.F.