Họ quỳ giữa mặt đất hay ngồi trong những mái tôn tạm để thờ phượng Thiên Chúa. Dầu thiếu thốn như thế nhưng đời sống đạo của họ chắc sẽ làm Thiên Chúa vui lòng biết bao.

HÀNH TRÌNH BƯỚC ĐI CÙNG ĐỨC KITÔ

Là một người tu sĩ, ngay từ lúc chuẩn bị để đón nhận Hồng ân Tiên khấn, tôi đã có một thao thức sẽ bước đi cùng Đức Kitô trong ơn gọi của một nhà Thừa Sai để được mang tình yêu thương của Thiên Chúa đến cho mọi người. Thao thức đó sẽ không được hiện thực hóa nếu tôi chỉ tập trung vào những kiến thức Thánh khoa mà thiếu đi những lần tham gia vào sứ vụ tông đồ. Tôi đã từng đến với những hoàn cảnh khó khăn, những gia đình đang cảnh đỗ vỡ, những em bé tật nguyền và các cụ già neo đơn – những cảnh đời thật đáng thương biết bao. Tôi cũng đã từng có một năm sứ vụ bên những vị cha già thân yêu, một năm mà tôi đã học được những kinh nghiệm quý báu từ các ngài. Điều đặc biệt hơn, trong mùa hè này, tôi được đến với những người dân Sađăng trong xứ đạo Đăk Kroong ở tận sâu trong rừng núi của vùng Kon Tum.

Ngay từ lúc rời khỏi con đường lộ, tôi được ngồi trên chiếc xe việt dã của những người dân trong bản, vượt qua những cung đường quanh co của đồi núi để đến với xứ đạo Đăk Kroong. Một cảm giác thư thái và bình yên của đồi núi chợt đến với tôi. Một khung cảnh thật đơn sơ và giản dị của bản làng vùng Tây Nguyên. Mặc dù tôi cũng là một người dân vùng thôn quê nhưng chỗ tôi nay đã khá lên nhiều. Nay nhìn vào khung cảnh của bản làng tôi lại nhớ đến những hình ảnh thôn quê của tôi khi xưa – thật giản dị và bình yên biết bao.

Người dân ở nơi đây thật đơn sơ và mộc mạc, từ những trẻ nhỏ đến cụ già. Họ chủ yếu làm nghề trồng mì để nuôi sống bản thân và gia đình. Tôi khá ngạc nhiên khi biết được 1 kg mì tươi có giá chỉ 1 ngàn 800 đồng! Họ phải làm được nhiều mì thì họ mới có được một số tiền kha khá chút – thật cần cù và chịu khó biết bao! Các em nhỏ ở đây thì trong bộ đồ lấm lem từ sáng tới tối, may thay các em chỉ được mặc lên người những bộ đồ đẹp đẹp một chút trong những ngày quan trọng. Các em ở đây vì thiếu nguồn dinh dưỡng, dường như chỉ có món rau rừng là chính trong các bữa ăn, nên cơ thể các em cũng có sự hạn chế phát triển về sức khỏe cũng như chiều cao. Nguồn kiến thức các em được tiếp cận cũng cực kỳ hạn hẹp, hầu như các em chỉ được học đến lớp 9 và rồi nghỉ học để đi trồng mì với bố mẹ. Bởi chưng, ở đây được học lên lớp 10 là một điều gì đó xa xỉ với các em. Một phần vì những ngôi trường cấp 3 khá xa và hơn hết là chi phí để cho các em trang trải cho việc học vượt quá khả năng của các em và gia đình.

Mỗi buổi sáng khi tham dự Thánh lễ xong, các em quây quần bên các thầy một tiếng để được các thầy chỉ cho những kiến thức toán văn, ngoại ngữ, đàn nhạc và một số kỹ năng cơ bản. Sau đó, các em phải về để phụ bố mẹ trong công việc gia đình, có em thì lên rẫy, có em thì chăm em, giặt giũ quần áo,… Chiều chiều khi bố mẹ đi rẫy về, các em lại tập trung đến xứ để tiếp tục trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản, rồi cùng nhau chơi thể thao và ăn tối. Những trò chơi mà các em chơi đều là những trò chơi dân gian: Đá bóng với quả bóng đùm, chơi bi với những quả trái cây hay chơi ù hoặc ô ăn quan,… Khi kết thúc giờ chơi thể thao, các em tắm rửa và ăn cơm, rửa chén, quét dọn cùng nhau – một mối tình gắn kết thân mật được hình thành giữa các em. Sau khi dọn dẹp xong thì các em lại tiếp tục học cho đến 20h rồi đi lần hạt, đọc kinh, viếng Thánh Thể rồi mới đi ngủ. Tôi thật sự xúc động và ngại với các em vì đời sống mà các em có. Các em có một tinh thần đoàn kết, một thái độ lễ phép và kính trọng, một đời sống thiêng liêng thật cao vời biết bao. Tôi đã hết sức ngạc nhiên khi thấy những em “cực kỳ nhỏ bé” trên tay cầm bộ chuỗi để lần hạt, quỳ trước Thánh Thể để cầu nguyện. Mỗi buổi sáng đôi lúc tôi còn mệt mỏi khi tham dự Thánh lễ, nhưng những em nhỏ này lại tham dự một cách rất sốt sáng. Tôi thật sự thấy ngại khi mình là một tu sĩ nhưng đôi khi đời sống đạo chắc không bằng các em. Tôi phải công nhận một điều là những con chiên ở đây rất ngoan đạo. Họ tham dự Thánh lễ trong căn lều tạm, như kiểu Lều Hội Ngộ của dân Ítraen khi xưa. Họ quỳ giữa mặt đất hay ngồi trong những mái tôn tạm để thờ phượng Thiên Chúa. Dầu thiếu thốn như thế nhưng đời sống đạo của họ chắc sẽ làm Thiên Chúa vui lòng biết bao.

Ở đây, điều kiện hay cơ sở vật chất cũng khá là thiếu thốn cho các em và mọi người. Một căn nhà dựng tạm khoảng 15 mét vuông nhưng trong đó lại là một Hội Thánh tại gia khoảng chừng 10 đến 15 con người. Các em trải chiếc chiếu rồi ngủ chung với nhau giữa sàn nhà, có nóng lạnh hay muỗi thì xem ra cũng khá bình thường với các em, chắc hẳn cái quạt là một điều gì đó khá là xa xỉ với các em chứ nói gì đến điều hòa. Nước các em uống thì lấy từ giếng khoan, tắm thì lấy nước từ đường mương chảy trên khe về. Ăn uống thì chỉ có rau là chính, thịt cá cũng là điều gì đó khá xa xỉ với các em,… Các em sống trong môi trường như thế nên các em cũng không đòi hỏi điều gì, luôn luôn vui vẻ và lạc quan. Tôi thật sự khâm phục các em!!!

Đôi lúc, khi thiếu thốn cái này cái kia thì tôi cảm thấy khó chịu và không vui. Thế nhưng, những ngày đầu đến với bản làng đã làm tôi phải thay đổi quan niệm sống của bản thân. Khi phải tắm nước dưới đường mương, khi ăn mỗi rau rừng mà không có thịt cá, khi không có những vật dụng cần thiết,… Đó là những điều xem ra một nhà Thừa Sai cần phải thích nghi để cùng sống, cùng sinh hoạt và gặp Chúa với mọi người. Đó là một điều mà tôi cần nỗ lực để sống cùng với những người dân nơi đây. Nó thực sự quá khó đối với tôi, nhưng tôi tin chắc với ơn Thiên Chúa ban thì tôi có thể làm được. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ con cùng những người anh em của con trong sứ vụ của người Thừa Sai!

-Joseph Nguyen-

Ý Cầu Nguyện Tháng 7

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC MỤC VỤ CÁC BỆNH NHÂN”

Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 117 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org