CẢM NGHIỆM TỪ SỰ TRẢI NGHIỆM

     Thời gian đầu mới tới thật sự lo lắng đủ mọi thứ. Có nhiệt huyết đó, có dấn thân đó,... nhưng vẫn sợ... Tuy nhiên, chính Tình Yêu Đức Ki-tô thúc bách con. Con đứng dậy, mặc chiếc "áo trắng thiên thần" cùng với các nhân viên y tế đến với các bệnh nhân.

      Học làm linh mục thì con đã hoàn thành, nhưng học làm y sĩ thì chưa bao giờ nghĩ tới. Chưa từng cầm kim chích. Chưa từng thay bình Ô-xy và chưa từng cầm máy đo huyết áp để đo cho bệnh nhân. Nhưng bước vào đây, con không thể đứng nhìn. Con nghĩ trước tiên mình phải hỗ trợ các nhân viên y tế để giảm thiểu công việc đang rất quá tải, gây áp lực căng thẳng và nặng nề cho họ. Con đã học, làm theo, và thực hành. Tạ ơn Chúa. Con chỉ là khí cụ của Chúa, Chúa đã dùng tay con cách kỳ diệu. Con đã có thể làm được. Và giúp cho các y sĩ, y tá hoàn thành công việc cách nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Chính điều đó đã xây dựng tình liên đới tốt đẹp giữa con và các bạn. Chúng con đã chia sẻ nhiều hơn với nhau về cuộc sống. Bầu khí làm việc bớt căng thẳng hơn, các bạn vui vẻ hơn. Nói nhỏ, con hay dụ các bạn trẻ chung khoa bằng những món quà nhỏ: Khi thì trái cây, gói bánh, khi thì tự tay pha nước uống, sự giúp đỡ hay những câu chuyện vui,...

     Sau vài ngày quen với công việc, quen với bộ áo trắng thiên thần này, công việc của con trôi chảy hơn, con bắt đầu nghĩ tới sự trao đổi với các bệnh nhân. Trong lúc chích thuốc, thay Ô-xy, đem bệnh nhân đi chụp X-Quang,... con đã hỏi thăm, tạo bầu khí thân mật chia sẻ giúp bệnh nhân thoải mái tinh thần hơn. Những câu cửa miệng của con là: Ông bà anh chị cố gắng ăn uống, nghỉ ngơi nha. Có sức khỏe, có sức đề kháng con Corona sẽ biến mất thôi.  Ngoài ra, con còn chia sẻ thêm những gói mì, gói cháo, khẩu trang, quần áo,... khi bệnh nhân cần. Vui khi họ hỏi han và nói chuyện khi thấy bóng con hay nghe giọng nói của con.

     Trung tâm Y tế còn thiếu thốn nhiều thứ. Ngay cả cái mỏ lếch để thay bình Ô-xy cũng thiếu, hay xe đẩy bình Ô-xy cũng không có, đồ bảo hộ nhiều lúc cũng thiếu hụt,... Con đã liên hệ để mua giúp họ. Điều đó như một phần chia sẻ, cộng tác để cùng nhau chăm sóc bệnh nhân tốt nhất và cũng giảm bớt áp lực lên nhân viên y tế phục vụ tại đây.

     Một tuần đã qua để có những thành quả trên, con đã được sự hỗ trợ giúp đỡ từ nhiều nguồn hậu phương vững mạnh. Gia đình luôn ủng hộ và đứng sau con để cầu nguyện cho con. Các thành viên khác của nhóm tình nguyện là các cha, các thầy và các sơ luôn hỏi han chia sẻ. Một gói mì, 1 viên thuốc xông, một bọc sả, 1 chai dầu, 1 miếng chanh,... đều dành cho nhau; tất cả thể hiện sự sẻ chia, sự hiệp thông và sự yêu thương tuyệt vời nhất giúp con nhiệt tâm hơn. Đồng thời, anh em trong Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin, một số ân nhân thân thiết luôn tiếp tế tất cả những gì con cần và còn lo cho con hơn thế nữa từ miếng ăn, cái mặc, đồ bảo hộ và những thứ giúp con phòng bệnh... Ngoài ra, còn rất nhiều lời hỏi thăm, động viên và chia sẻ của ân nhân, bạn bè gần xa hằng ngày. Tất cả như là bệ phóng vững chắc để con yên tâm xông vào tuyến đầu. Tri ân tất cả!

     

Có điều tích cực thì cũng có những điều buồn đau quanh đó. Ở đây ngày ngày chứng kiến số lượng bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng, bệnh lý ngày càng nặng mà nhiều khi lòng quặn đau. Ngày ngày, đi thăm bệnh nhân thấy sự đau đớn, cô đơn của họ mà không cầm được nước mắt. Chẳng hạn, hôm nay chứng kiến sự thiếu hụt Ô-xy làm cho nhiều bệnh nhân phải ra đi trước sự bất lực của nhân viên y tế. Họ đã làm tất cả để giữ lấy mạng sống của các bệnh nhân, nhưng điều này ngoài khả năng. Trách nhiệm ở đâu? do ai? Nghe phong thanh ngoài kia đang “đóng đông chốt chặt” theo chỉ thị ***

     Những lúc như thế này, con chỉ biết cầu nguyện cùng Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả ban ơn, chuyển cầu để cơn đại dịch mau chấm dứt, để mọi người con Chúa được sống an bình.

     Đến đây, con và 3 anh chị em khác (1 thầy và 3 sơ) hiểu rằng nếu thiếu ơn Chúa thì chúng con chẳng thể làm được gì. Cho nên chúng con đã thu xếp cử hành Thánh lễ hằng ngày, cùng nhau dâng lên Chúa lời nguyện xin ơn sức khỏe, ơn bình an cho gia đình, cho bệnh nhân, cho các nhân viên y tế và cho tất cả chúng con. Các Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh đặc biệt nhưng lại rất sốt mến và thánh thiêng. Sự cao trọng và kỳ diệu của Bí tích Thánh Thể - Bí tích Tình Yêu. Đây chính là nguồn sức mạnh lớn lao giúp chúng con nhiệt tâm hơn trong việc dấn thân phục vụ.

     Một tuần trôi qua thật nhanh. Công việc ngày một gia tăng. Nhiệt huyết vẫn còn căng đầy. Tạ ơn Chúa, Cám ơn người.

     Xin Chúa ban sức khỏe và bình an cho chúng con và toàn thế giới, nhất là các nhân viên y tế và các bệnh nhân.

     Xin Chúa giơ tay uy quyền của Ngài dập tắt cơn đại dịch và giúp an ủi, ban lương thực hằng ngày cho các công nhân, lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi cơn đại dịch này.

     Lạy Mẹ Maria - Nữ Vương những người Tuyên xưng Đức tin, Trinh Nữ Vương - Bổn mạng Dòng Thừa Sai Đức Tin xin chuyển cầu cho chúng con.

Một tuần trải nghiệm nơi tuyến đầu (15-22/08/2021)

Cha Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...

Đang Online

We have 32 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org