“Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện” (Tv 142,10)

Vậy là gần ba năm trôi qua, cơn dịch bệnh Covid-19 hoành hành tại hầu hết các nước trên Thế giới. Giờ đây, chúng ta không còn lạ lẫm gì với những hạn từ như: virus Corona, vaccine, các biến chủng Delta, đặc biệt là những cái chết trong cô đơn an táng sơ sài chỉ vỏn vẹn với một túi ni-lông đem đi thiêu.

Dường như, câu chuyện liên quan đến dịch bệnh đã và đang tiếp diễn và trở nên câu chuyện mở đầu khi gặp gỡ, trên công trường, trên bàn cơm…

Câu hỏi được đặt ra, tại sao Thiên Chúa im lặng? Chúa có nghe, có thấu hay thấy nhân loại đang gặp tai ương hay không?

 

Vậy là gần ba năm trôi qua, cơn dịch bệnh Covid-19 hoành hành tại hầu hết các nước trên Thế giới. Giờ đây, chúng ta không còn lạ lẫm gì với những hạn từ như: virus Corona, vaccine, các biến chủng Delta, đặc biệt là những cái chết trong cô đơn an táng sơ sài chỉ vỏn vẹn với một túi ni-lông đem đi thiêu.

Chắc hẳn, đại dịch đã để lại bao đau thương cho toàn thế giới. Nhiều nước như Ấn Độ, Inđônêsia, Brazil,… đã không thể kiểm soát được số lượng người chết, và có lẽ bất cứ ai xem thông tin cũng sẽ thật sự cảm thấy thương tâm khi nhìn cảnh xác người chết xếp hàng dài để chờ thiêu,…

Dường như, câu chuyện liên quan đến dịch bệnh đã và đang tiếp diễn và trở nên câu chuyện mở đầu khi gặp gỡ, trên công trường, trên bàn cơm…

Bạn, tôi và chúng ta chắc hẳn là trái tim đang thổn thức, thương các bệnh nhân và đồng cảm với sự chia ly của bao gia đình phải chia tay nhau để tạm thời đi cách ly. Và cũng có những cái chào nhau lúc ra đi và chẳng hẹn ngày gặp lại. Bởi vì, sau những ngày bệnh nhân đi điều trị, trở nặng, đã ra đi và được đem đi thiêu khi trở về chỉ còn là hũ tro hài cốt. Qua tin tức, nhìn những hình ảnh qua phương tiện truyền thông, có lẽ chúng ta sẽ cảm được vị mặn đắng trong giọt nước mắt tuyệt vọng, bi thương của những gia đình có người nhiễm…

Câu hỏi được đặt ra, tại sao Thiên Chúa im lặng? Chúa có nghe, có thấu hay thấy nhân loại đang gặp tai ương hay không?

Quả thật, tôi nghĩ là Thiên Chúa vẫn nhìn, vẫn thấy những hoàn cảnh bi thương. Khi xưa, Chúa đã dùng Môsê để cứu dân Ngài ra khỏi Ai Cập thế nào thì nay Ngài cũng đang thúc đẩy những con người cùng quê hương, cùng sống chung với chúng ta làm biết bao điều kỳ diệu. Thiên Chúa vẫn đang thôi thúc biết bao tâm hồn đến để an ủi nhân loại trong cơn đại dịch này.

Với những gì đang xảy ra trên quê hương Việt Nam thân yêu, chúng ta nhìn thấy được bao người dân việt hướng về đồng bào của mình nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Gần đây nhất, chúng ta chứng kiến Sài Gòn – một thành phố đông đúc và là nơi cưu mang biết bao kiếp người khắp mọi miền của đất nước hội tụ về làm việc, học tập và sinh sống. Chúng ta nhìn thấy biết bao tấm lòng được mở ra cho tình yêu, sự sẻ chia. Chúng ta thấy được biết bao nhiêu tâm hồn cứng cỏi trở nên mềm dẻo dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Hơn thế nữa, chúng ta thấy được biết bao sáng kiến và việc làm để hỗ trợ, giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn của vùng cách ly… Đặc biệt hơn nữa, chúng ta thấy được sự dũng cảm và lòng hăng say nhiệt huyết của bao người Tình nguyện viên dám bước ra khỏi nơi an toàn của mình tại các gia đình, Hội dòng,… để lên đường an ủi, chăm sóc những người bệnh nhân ở tuyến đầu.

TRAO YÊU THƯƠNG – KẾT NỐI TÌNH THÂN

Tạm gác lại bao công việc và dự định của Hội dòng nhất là khi Nhà nguyện của Tỉnh dòng mới khởi công xây dựng được đến phần móng. Quý Cha, Quý Thầy và Anh em Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đáp lại lời mời gọi của Cha Bề Trên Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa và cộng tác với ban Bác Ái Tỉnh Dòng để tiếp nhận và chia sẻ nhu yếu phẩm cũng như rau củ quả từ các nơi chuyển về để phần nào xoa dịu được nỗi khó khăn của người công nhân, khu cách ly và những người lao động tự do như người bán vé số, bán hàng rong, vô gia cư…

Ban đầu, Ban Bác Ái Tỉnh Dòng chỉ làm số lượng nhỏ và chuẩn bị các phần cơm để đến với các Khu cách ly, người bán vé số, vô gia cư và các công nhân xóm trọ. Tuy nhiên, Chúa vẫn hoạt động và Ngài vẫn đang dõi theo những khó khăn của bao người dân gặp hoạn nạn. Đồng thời, Ngài vẫn hoạt động và khơi dậy những thao thức cùng những tấm lòng quảng đại hy sinh để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói, Chúa vẫn hoạt động nơi mỗi tâm hồn thành tâm thiện chí, Chúa hoạt động nơi những mạnh thường quân, những người hảo tâm chia sẻ. Chúa hoạt động nơi những con người dám dấn thân để ra đi đến tuyến đầu để cộng tác với Y bác sĩ cứu chữa những bệnh nhân. Thiết nghĩ, mỗi người một công việc và góp phần của mình để đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh Dòng với hai đợt kêu gọi quý Thầy ra đi tình nguyện đến tuyến đầu để cộng tác với các y bác sĩ cứu chữa và chăm sóc đời sống tinh thần hay bữa ăn cho bệnh nhân. Đợt I và đợt II đã có nhiều quý Cha, quý Thầy và Anh em đăng ký. Với lòng nhiệt huyết và dấn thân, 24 quý Cha và quý Thầy được chọn và tín nhiệm sẽ lên đường đi đến các bệnh viện và trung tâm cách ly. Ước gì quý Cha và quý Thầy luôn có nhiều sức khoẻ và bình an để dấn thân trong việc phục vụ. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Nữ Vương những người tuyên xưng đức tin ban thêm niềm vui, nghị lực và nhiệt huyết để quý Cha, quý Thầy đem niềm vui và tình yêu đến cho các bệnh nhân.

Nối tiếp những người dấn thân cho tuyến đầu chống dịch, quý Cha cùng toàn thể anh em trong Tỉnh Dòng ở lại hậu phương cầu nguyện, cùng những việc làm với Ban Bác Ái để chia sẻ NHU YẾU PHẨM cùng RAU - CỦ - QUẢ cho người dân vùng cách ly, công nhân, khu trọ, cùng những người nghèo… Chúng con xin cám ơn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Hội Bác Ái Phaxicô, tổ chức VNHELP, Nhóm VIETBAY, và Quý Ân Nhân đã hỗ trợ và cộng tác với Tỉnh Dòng chúng con để chia sẻ cho những người khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn dịch bệnh.

Chúng con cũng không quên cám ơn những chuyến xe rau củ quả các loại rất tươi ngon chở ân tình từ quý Sơ Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình – Gp. Ban Mê Thuột, Quý vị Ân Nhân các Giáo xứ thuộc Gp. Buôn Mê Thuột và Gp. Xuân Lộc. (nguồn Fanpage: https://www.facebook.com/charity.mfvietnam). Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Nữ Vương những người tuyên xưng đức tin chúc lành và trả công bội hậu cho quý Cha, quý tu sĩ, và quý ân nhân đã quảng đại góp công, góp của để giúp chúng con thực hiện công việc bác ái mùa dịch Covid-19 này.

Hơn thế nữa, chúng ta vẫn nhìn thấy, Chúa vẫn hoạt động không chỉ nơi Tỉnh Dòng chúng con mà thôi, nhưng Chúa còn hoạt động nơi biết bao người dám dấn thân phục vụ. Chúa hoạt động nơi biết bao bếp ăn từ thiện. Chúa hoạt động nơi biết bao sáng kiến san sẻ yêu thương ở Sài Gòn: Có chợ không đồng, những quán Bánh mì không đồng, tủ lạnh không đồng, những xe rau không đồng, mọi sự đều miễn phí... Có lẽ, mỗi người chúng ta đều cảm nhận được sự khó khăn thiếu thốn và lòng thương cảm thôi thúc chúng ta cần làm điều gì đó trong mùa dịch. Trong tình cảnh này, chúng ta bắt gặp được rất nhiều con tim đong đầy yêu thương, họ đã quảng đại cho đi mà không tính toán.

Trong những tháng bị giãn cách trong vùng dịch, anh em chúng con đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các ân nhân, thân nhân, cả những người xa lạ. Và những lời thăm hỏi, động viên của gia đình, của người thân và các anh em trong Hội dòng, những hy sinh lời cầu nguyện của các anh chị em khắp mọi miền hướng về BÌNH DƯƠNG và SÀI GÒN. Con tin và con nghĩ Chúa nghe thấy hết những lời chúng con cầu nguyện. Bởi lẽ, chúng con liên tục nhận được những chuyến hàng yêu thương, các thực phẩm RAU – CỦ - QUẢ đã được chở đến nơi Kho của Tỉnh Dòng để chúng con làm cầu nối đem chia sẻ cho các khu cách ly, khu trọ, các người nghèo…

Tin Mừng của những ngày vừa qua có câu, Chúa Giêsu nhắn nhủ các môn đệ: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. (Mt 14,16) Lời Chúa nói với các môn đệ khi xưa chính là lời thôi thúc chúng con trong thời đại hôm nay. Tu viện ở trong vùng tâm dịch, chúng con không thể ra ngoài để trao anh chị em thực phẩm tận tay được. Nhưng, Chúa vẫn có cách để nuôi sống dân Ngài khi Chúa sai những người tài xế ngày đêm miệt mài giúp chúng con vận chuyển những đồ cứu trợ đến với anh chị em. Một bao gạo, một thùng mì tôm, một bó rau nho nhỏ, một ít ký trái cây được chuyển đến công nhân, người nghèo, người vô gia cư, chúng con nhìn thấy được nụ cười, cảm nhận được sự ấm áp của họ khi nhận. Tất cả những điều đó, chúng con nhận ra được Chúa vẫn hoạt động và Chúa đã thôi thúc anh em chúng con bước ra khỏi nỗi sợ hãi, lo lắng hay ra khỏi nơi an toàn của mình để góp một chút công sức để đem sự an ủi, niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi người.

Thời gian dịch bệnh Covid-19 không biết bao giờ mới kết thúc. Nhưng, chúng con tin là Chúa vẫn hoạt động nơi những tâm hồn thành tâm thiện chí, Chúa vẫn hoạt động nơi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để họ biết mở lòng chia sẻ và giúp đỡ những người khó khăn.

Lạy Chúa! Thế giới, quê hương và cuộc sống của chúng con đang trong cảnh đau thương, mất mát vì sức tàn phá của cơn đại dịch Covid-19. Chúng con không thể kìm được nước mắt khi nhìn thấy nỗi đau của người chồng mất vợ; người con mất cha, mất mẹ; người cháu mất đi ông bà… Chúng con tin là Chúa nhìn thấy, Chúa thấu hiểu nỗi lòng của chúng con. Trước đây, đã bao lần chúng con chứng kiến cảnh một người ra đi khi con cái, người thân bên cạnh, ít là còn được lo lắng chu đáo. Nay, chúng con nhìn cảnh nhiều người ra đi trong cô đơn mà không một lời từ biệt của người thân. Thật đau xót và bi thương!

Lạy Chúa, với những điều cảm nghiệm như thế, chúng con mới thấy được sự mong manh của phận người. Chúng con luôn xác tín và tin là Ngài sẽ hiểu và đón nhận lời con cái cầu nguyện. Xin Chúa giang tay uy quyền sớm dập tắt cơn đại dịch. Nhờ đó, mọi người sẽ được sống trong bình an và hạnh phúc.

 

 Bình Dương, 11/08/2021

Anh Phan