Nhật Ký 2 Tuần Chăm Sóc Bệnh Nhân Covid-19

tại Trung Tâm Y Tế Mới - Bệnh Viện Đa Khoa Tân Uyên, Bình Dương

 

Đến hôm nay, nhóm chúng tôi ai cũng đã thấm mệt, cảm giác xuống ký thấy rõ, nhưng tinh thần thì vẫn còn rất hăng hái. Mọi người ở đây trở nên thân thiện trìu mến chúng tôi hơn. Gặp chúng tôi họ cảm thấy vui hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn và hiểu nhau nhiều hơn. Chúng tôi chia sẻ tất cả những gì mình có do các ân nhân gửi tới cho các y bác sỹ cùng các bệnh nhân.

Chia sẻ từng cục kẹo, gói mì, hộp cơm, củ khoai, trái cam, trái chuối, đồng hồ thở ô-xi, thậm chí đến cả tã bỉm và khăn giấy ướt. Mọi người cảm thấy vui và được nâng đỡ phần nào, cảm thấy tình người lớn lên và sáng lên trong khung cảnh thiếu thốn hạn hẹp ở nơi tuyến đầu này. 

Bệnh viện điều trị các ca nhiễm Covid-19 không gian khép kín im lìm suốt ngày, nơi phải cách ly và tuân thủ nghiêm ngặt về vệ sinh dịch tễ. Nơi mà đâu đâu cũng thấy biển “khu vực cấm”, hay “khu vực cách ly”, chỉ có bệnh nhân ở và chỉ có nhân viên y tế mới được vào. Nơi mà đâu đâu cũng nghe sặc mùi sát khuẩn, sát khuẩn tất tần tật... Nơi mà khi làm việc chỉ còn nhìn thấy 2 con mắt của nhau và nói với nhau phải rất lắng tai mới nghe được, lắm lúc phải dùng ngôn ngữ hình thể để diễn đạt ý cho rõ. Chúng tôi phải thật chú tâm mới có thể nghe được tiếng nói yếu ớt khó khăn của các bệnh nhân. Khi hết ca thăm khám chăm sóc bệnh nhân, cởi bộ đồ phòng hộ ra, tôi nói đùa với các y bác sỹ là mới đi xông hơi về; mọi người ướt đẫm mồ hôi, thở hổn hển và giờ mới có cơ hội hỏi thăm nhau vài ba câu về sức khoẻ.

Tuy mệt, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi, ánh mắt lóe lên niềm vui trên khuôn mặt bơ phờ đuối sức. Nếu cho đổi tiền trăm bạc triệu để được ngủ nghỉ dù chỉ một ngày thì mọi người đều sẵn sàng. Các y bác sỹ và những người phục vụ ở đây họ thật sự đã kiệt sức, họ vừa lo điều trị vừa kiêm luôn lao công tạp vụ và bảo mẫu cho bệnh nhân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm cần quan tâm đến họ nhiều hơn nữa, cần có sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, cần có thêm nhân lực để chia sẻ bớt gánh nặng và áp lực công việc cho họ. Khi ngồi trên chiếc xe chuyển viện cũ kỹ với các phương tiện hỗ trợ bệnh nhân thô sơ của bệnh viện mà lòng tôi xót xa nghẹn ngào. Giá mà có chiếc xe tốt hơn với phương tiện hỗ trợ tốt hơn thì đỡ biết mấy cho các bệnh nhân và các y bác sỹ! Các y bác sỹ và những người phục vụ ở đây mất ăn mất ngủ thời gian dài, họ đang phải vắt kiệt sức và sẽ không thể nào chịu nổi.

Ở đây, tâm trạng chúng tôi thay đổi theo diễn biến của bệnh nhân, ngày nào các bệnh nhân khá hơn thì ai cũng mừng, ngày nào có nhiều ca trở nặng và không thể qua khỏi thì ai cũng ngậm ngùi, ngày nào có thêm nhiều bệnh nhân thì mọi người đều xót xa. Một câu cửa miệng: “tình hình này không biết tới khi nào mới ổn, mới hết”. Chúng tôi vừa phục vụ vừa cầu nguyện, mỗi sáng chúng tôi dâng Thánh Lễ và Giờ Kinh Sáng để cầu nguyện cho các y bác sỹ và những người phục vụ được sức mạnh, bình an và lòng nhiệt thành để phục vụ. Cầu nguyện cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, cầu cho đại dịch mau chấm dứt. Cầu nguyện cho những nhu cầu thực tế trong việc chăm sóc bệnh nhân ở nơi này và cầu xin ơn nâng đỡ cho những ai đang khốn khó vì đại dịch. Xin Chúa ban ơn biến đổi cho tất cả. Và cầu nguyện cho những người không thể qua khỏi trong cơn đại dịch được an nghỉ trong Chúa.

Khi số ca nhập viện ở đây ngày một tăng, các nhu cầu thiết yếu về thuốc men và những vật dụng y tế ngày càng trở nên thiếu thốn. Thuốc đặc trị thì chưa có, chủ yếu vẫn là dùng các loại kháng sinh để khắc phục bệnh nền, chứng ho và khó thở, trợ thở, bù nước, hạ sốt, ngăn ngừa đông máu, tiêu chảy và vitamin để tăng sức đề kháng. Hy vọng các bệnh nhân có tinh thần tốt để giúp cơ thể tự sản xuất ra chất đề kháng chống lại và tiêu diệt virus. Sống trong môi trường mong manh giữa sự sống và cái chết diễn ra hàng ngày, chúng tôi cảm nghiệm được phận người thật mong manh. Cảm nhận được đâu là hạnh phúc và ý nghĩa đích thực mà con người cần tìm kiếm, nắm giữ, nuôi dưỡng và hướng tới.

 

Tin tưởng và hy vọng vào Chúa, chúng tôi biến việc phục vụ của mình thành lời cầu nguyện. Cầu cho sớm có phương thuốc chữa trị dịch bệnh và cầu cho bình an ở lại trong tâm hồn tất cả mọi người. Cầu cho lòng người biết mở ra, các hạn chế được khép lại và tình Chúa được lớn lên. Chúng tôi phó thác nơi Chúa, cùng kiên trì cầu nguyện và cố gắng mỗi ngày.

Tu sĩ Anphongsô Nguyễn Văn Thảo 

Tu Đoàn Nam Thừa Sai Thánh Mẫu (SMMR)