EM Y SĨ TẬN TỤY

Khoa điều trị bệnh nhân Covid-19 nơi tôi làm việc nằm ở lầu 4B của TTYT Tx. Tân Uyên, Bình Dương. Lầu 4B có một nữ bác sĩ phụ trách chính, 1 nam y sĩ và 1 nữ điều dưỡng cùng chăm sóc bệnh nhân.

Tôi nhớ ngày đầu tới đây, mọi sự đều lạ lẫm, qua sự giới thiệu qua loa của bác sĩ Trưởng khoa. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn tận tình của bác sĩ cũng như 2 em y sĩ và điều dưỡng cho nên chỉ qua 2 ngày tôi đã có thể làm quen với công việc chăm sóc bệnh nhân nơi đây. Đặc biệt là em y sĩ Nam, em đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tôi. Em là một y sĩ nha khoa chuyển sang làm điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 do nhu cầu cần hỗ trợ.

Nam là anh cả trong gia đình 2 anh em trai, mới 27 tuổi, với vóc người cao nhưng gầy. Thoạt nhìn, tôi nghĩ em ốm yếu vậy sao làm tốt những công việc vất vả nơi đây nhỉ?!!! Thật vậy, với cân nặng 48kg và cao gần 1.7m, đã đánh lừa cái nhìn và quan sát ban đầu của tôi.

Trải qua gần 4 tuần làm việc cùng nhau, đã làm thay đổi hoàn toàn cái nhìn cũng như suy nghĩ của tôi về em. Khi có bệnh mới em luôn là người xung phong vào đầu tiên, và em luôn là người ra phòng bệnh sau cùng. Em làm tất cả mọi thứ, từ khám bệnh, đo huyết áp, Spo2, lấy máu, tiêm thuốc, thay oxy, thay tã, cho bệnh nhân ăn uống, lau dọn phòng, chuyển viện bệnh nhân, dẫn bệnh nhân đi chụp X-Quang, siêu âm,… Nói chung các nhân viên ở đây hầu hết ai cũng phải làm như vậy, nhưng thái độ và phong cách làm việc của em khiến tôi phải cảm phục: tận tụy, nhiệt thành và hy sinh. Thử nghĩ xem, một cậu trai tuổi đôi mươi mà cúi xuống phục vụ người khác như vậy, chắc hẳn chúng ta sẽ có sự cảm phục và yêu thương đặc biệt dành cho em. Sau mỗi lần vào phòng bệnh ra là ướt đẫm mồ hôi, nhìn thấy thân hình gầy gò vì mất nước quá nhiều của em mà thấy thương. Em chia sẻ: “Từ ngày đầu tham gia chống dịch tới này em ốm đi gần chục ký”. 

Phòng làm việc hằng ngày cũng chính là phòng ngủ của em, từ lúc vào đây tôi cũng lên ngủ chung phòng với em để phụ em trực bệnh nhân vào ban đêm. Tôi còn nhớ mãi những tin nhắn của em vào những ngày đầu tôi mới tới, khi thấy tôi chưa lên vào buổi tối em gửi tin nhắn: “Đêm nay anh có lên trên đây nghỉ không?” Tôi biết em buồn nên khi có tôi ở đây cũng giúp vơi đi. Do đó, tôi quyết định mỗi tối lên trực chung với em. Chúng tôi hầu như có rất ít đêm ngủ tròn giấc, vì bệnh nhân gọi nhờ việc này việc nọ thường xuyên. Chúng tôi thay nhau vào phòng bệnh mỗi khi bệnh nhân gọi hầu giúp nhau có thêm thời gian nghỉ ngơi. 

Làm việc vất vả như vậy, nhưng em vẫn rất điềm đạm, khiêm tốn và vui vẻ. Em được lòng hầu hết các nhân viên ở đây, ai cũng cảm thấy vui vẻ và thân thiện khi giao tiếp với em. Các bệnh nhân cũng an lòng khi nhận được sự chăm sóc tận tình của em.

Làm việc chung với em thật sự có nhiều niềm vui, có thêm động lực và học hỏi được nhiều bài học đáng quý.

Cám ơn em – người y sĩ nhiệt thành và tận tụy. Các bệnh nhân và tất cả mọi người biết ơn em.

Nguyện xin Chúa ban sức khỏe và bình an cho em để em tiếp tục phục vụ và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân.

Xin Chúa giơ tay uy quyền dập tắt đại dịch Covid-19 và chữa lành các bệnh nhân để mọi người có cuộc sống bình an và ổn định.

Xin Chúa thương đón nhận các linh hồn đã được Chúa gọi ra khỏi đời này, cho họ được yên nghỉ trong vòng tay đầy tình thương của Chúa.

(TTYT Tx. Tân Uyên, ngày 10/09/2021)

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, M.F.