Lạy Chúa! Tạ ơn Chúa hai đợt thiện nguyện đã khép lại, con nay xin gửi lại cho Ngài, cánh đồng này là của Ngài, đôi tay con nhỏ bé nên chẳng thể nắm giữ, cũng chẳng thể hoàn thành.  Mọi dang dở xin đặt trọn trong sự quan phòng của Ngài. Xin Chúa thay đổi cõi lòng con và cõi lòng nhân loại, xin cho chúng con một đà tiến mới, một sức sống mới, một quyết tâm mới trong một nhịp khởi đầu hoàn toàn mới. Xin cho con luôn đủ, đủ yêu thương, đủ can đảm, đủ mạnh mẽ để luôn đủ vững chãi trong những bước chân gieo rắc Tin Mừng.

 

   Vào Lúc 9 giờ sáng (giờ Philippines) ngày 22 tháng 10 năm 2021, tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Sebastian tử đạo, Lumban, Laguna, Philippines, Đức Cha Buenaventura M. Famadico, D.D, Giám mục giáo phận San Pablo đã chủ sự Thánh lễ và truyền chức Phó tế cho 3 thầy thuộc Dòng Thừa Sai Đức Tin. Các tiến chức Phó tế đã hoàn tất chương trình thần học vào tháng 5 vừa rồi tại Trường Thần học Thánh Alphonus, Lucena, Quezon, Philippines.

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA
SỐNG ĐỨC TIN THỜI ĐẠI DỊCH

 

Anh chị em thân mến,

1.Theo thông lệ, Hội đồng giám mục họp Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10 hằng năm. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp và khó lường, chúng tôi không thể họp mặt trực tiếp, thay vào đó là Hội nghị trực tuyến. Từ Hội nghị này, chúng tôi xin gửi đến tất cả anh chị em lời chào thân ái trong Chúa Kitô, đồng thời xin chia sẻ với anh chị em một số gợi ý và đề nghị cho đời sống đức tin của chúng ta trong hoàn cảnh hiện nay.

Từ khi đại dịch xuất hiện cuối năm 2019, không những chúng ta nhìn thấy mà còn trải nghiệm những tác hại khủng khiếp về mọi mặt của dịch bệnh trên đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Chúng tôi xin chia buồn với các gia đình đã mất đi người thân trong đại dịch, hợp ý cầu nguyện cho người quá cố và xin Chúa ban ơn nâng đỡ anh chị em trong lúc đau buồn. Chúng tôi cũng thường xuyên nhớ đến những anh chị em đang bị nhiễm bệnh, xin Chúa ban cho anh chị em sức khỏe xác hồn để vượt qua giai đoạn thử thách này.

Cùng với những tác hại về thể lý và tâm lý, đại dịch cũng gây tác động tiêu cực trên đời sống đức tin của chúng ta. Dịch bệnh kéo dài khiến người tín hữu không thể trực tiếp tham dự các cử hành phụng vụ tại nhà thờ, mất đi sự nâng đỡ của cộng đoàn trong Giáo Hội, và nhiều người cảm thấy nao núng trong niềm tin vào tình yêu của Cha trên trời.

 1. Hiện nay đã có những tín hiệu tích cực về khả năng kiểm soát dịch bệnh,tuy nhiên không ai có thể khẳng định khi nào sẽ chấm dứt. Từ góc nhìn đức tin, chúng tôi mời gọi anh chị em hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu. Trong Mùa Chay truyền thống, ba việc đạo đức căn bản mà Giáo Hội kêu gọi chúng ta thực hiện là cầu nguyện, chay tịnh, và làm việc bác ái (x. Mt 6,1-18). Đây cũng là những việc cần làm trong thời dịch bệnh.

Trước hết là cầu nguyện. Trong mùa dịch, mọi người trong gia đình có cơ hội ở gần nhau nhiều hơn, vì thế anh chị em hãy củng cố việc cầu nguyện sớm tối, lần hạt Mân Côi trong gia đình, nhờ đó mọi người trong nhà gắn kết với nhau hơn trong Chúa, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay như thánh Phaolô khuyên dạy: “Hãy vui mừng vì có niềm hi vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và hãy chuyên cần cầu nguyện” (Rm 12,12).

Cùng với cầu nguyện là chay tịnh. Trong thời dịch bệnh, mọi người phải chấp nhận những hạn chế về ăn uống, vui chơi giải trí. Thay vì chỉ coi đó như sự bó buộc phải chịu, chúng ta hãy nhìn những hạn chế đó như cơ hội sống chay tịnh để hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, và cầu nguyện cho những anh chị em đang phải chiến đấu với bệnh tật.

Về việc bác ái, ngày 09/07/2021, Hội đồng giám mục đã gửi thư kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa hãy làm tất cả những gì có thể, để ứng cứu đồng bào ruột thịt đang vất vả vì đại dịch. Anh chị em đã đáp lời hết sức tích cực, Văn phòng Hội đồng giám mục và Caritas đã tiếp nhận hàng cứu trợ đến từ khắp nơi, hằng trăm linh mục, tu sĩ và giáo dân lên đường ra tuyến đầu phục vụ bệnh nhân. Ngoài ra các Giáo phận đều có những hoạt động bác ái thiết thực để giúp đỡ người dân trong địa phương của mình. Những việc làm tốt đẹp trên đã tạo ấn tượng rất tốt nơi người dân cũng như các cơ quan công quyền. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các ân nhân trong cũng như ngoài nước đã góp phần vào hoạt động bác ái của Giáo Hội. Chúng tôi khuyến khích anh chị em, đặc biệt các bạn trẻ hãy tích cực tham gia những hoạt động bác ái, vì hoạt động đó giúp chúng ta mở lòng ra với tha nhân và sống đúng tư cách môn đệ Chúa Giêsu.

 1. Trong thời dịch bệnh, các sinh hoạt tôn giáo tập trung bị hạn chế nhưng không vì thế mà các giáo xứ mất đi tầm quan trọng. Giáo Hội Công giáo chúng ta có lợi thế là hệ thống giáo xứ. Dù ở nông thôn hay thành thị, người Công giáo nào cũng thuộc về một giáo xứ, và trong giáo xứ, mọi người hầu như biết nhau, nhất là tại các vùng đông Công giáo. Nhờ đó, chúng ta có thể biết hoàn cảnh của nhau và nâng đỡ nhau. Hơn nữa, chúng ta còn biết cả những anh chị em không Công giáo trong khu vực và biết ai đang gặp khó khăn để tìm cách giúp đỡ.

Trong mỗi giáo xứ, linh mục đóng vai trò chính với tư cách là mục tử. Mục tử theo gương Chúa Giêsu là mục tử biết chiên (x. Ga 10,14), biết những âu lo và hi vọng, khó khăn và thử thách của chiên để đồng hành và nâng đỡ. Biết chiên còn để quy tụ và liên kết mọi thành viên sống tình tương thân tương ái trong cộng đoàn và mở ra với mọi người. Trong hoàn cảnh giới hạn do lệnh giãn cách, nhiều anh em linh mục đã có những sáng kiến cụ thể để vun trồng đời sống đức tin trong cộng đoàn, và cứu giúp những người đang chới với vì đại dịch. Chúng tôi xin cảm ơn và mong anh em tiếp tục thi hành chức năng mục tử cách nhiệt thành và sáng tạo.

 1. Mùa Chay hằng năm là thời gian chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh. Cũng vậy, khi chúng ta sống trong mùa dịch như sống Mùa Chay, điều đó không có nghĩa là sống trong u buồn và chán nản nhưng là sống trong ánh sáng và niềm hi vọng phục sinh: sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối. Với ý hướng đó, chúng tôi đề nghị:

- Chúa nhật 17 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH. Các Tòa giám mục sẽ thông báo cho giáo dân trong Giáo phận chương trình cụ thể của Ngày Cầu Nguyện này.

- Thứ Sáu 22 tháng 10 là NGÀY TOÀN QUỐC GIỮ CHAY (như Thứ Sáu Tuần Thánh), mỗi người làm một việc thiện để giúp nạn nhân đại dịch.

Ước mong anh chị em tham dự những ngày này cách tích cực, hiệp nhất trong lời cầu nguyện, xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi và của Thánh Giuse, Đấng Bảo trợ Giáo Hội, “nguyện xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh chị em ân sủng và bình an” (1Cr 1,3).

 

Làm tại Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam, ngày 12 tháng 10 năm 2021

 

Chủ tịch HĐGMVN
(ấn ký)
TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

Tổng thư ký
(đã ký)
GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm

 BẢN VĂN THÁNH LỄ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH PDF

BẢN VĂN THÁNH LỄ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH DOCX

 

 

LƯU Ý:

Từ trưa hôm nay cho đến nửa đêm ngày mai, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì được hưởng ơn đại xá “Portiuncula”, với những điều kiện theo thường lệ. Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).

HEADER BAN BAC AI

"Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây,
là các ngươi làm cho chính Ta vậy
" (Mt 25,40)

THƯ NGỎ

XIN HỖ TRỢ LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM RAU CỦ QUẢ

CHO NGƯỜI NGHÈO BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH BỆNH COVID 19

TẠI BÌNH DƯƠNG - ĐỒNG NAI - SÀI GÒN

 Kính thưa quý vị Ân Nhân!

Đại dịch Covid -19 đang bùng phát mạnh tại Việt Nam, các Tỉnh thuộc khu vực phía Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng như Bình Dương, Sài Gòn, Đồng Nai... Nhiều nơi đang bị
cách ly, giãn cách. Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta chứng kiến biết bao khó khăn đang bủa vây đời sống của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình nghèo, bệnh tật.

Đáp lại mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: “Hơn bao giờ hết, bao nhiêu người khó khăn đang trông chờ anh chị em thực thi giáo huấn của Chúa: Ai đón tiếp anh em mình là đón tiếp chính Ta… Ai cho một trong những kẻ bé mọn này uống, dù chỉ một bát nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Ta, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10, 40-42), Tỉnh Dòng đã thực hiện việc hỗ trợ gần 2,200 phần quà cho anh chị em đang gặp khó khăn trong Đợt I và Đợt II. Tuy nhiên, Tỉnh Dòng tiếp tục nhận được nhiều lời kêu cứu khẩn cấp lương thực, thực phẩm, rau củ quả từ nhiều nơi. Vì vậy, Ban Bác Ái của Tỉnh Dòng tiếp tục tổ chức hỗ trợ Đợt III.

Cụ thể, Tỉnh Dòng sẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm và rau củ quả cho các nhóm người mất việc như: nhặt ve chai, bán báo, vé số, ăn xin, bốc vác, làm thuê và chạy xe ôm; nhóm người khuyết tật, các mái ấm, công nhân trong các khu cách ly và các bếp ăn từ thiện, không phân biệt tôn giáo. Tại Bình Dương, Tỉnh Dòng sẽ cấp phát 400 đến 700 suất cơm cho anh chị em lang thang, cơ nhỡ, người nghèo và công nhân trong các khu cách ly.

Tỉnh Dòng sẽ phối hợp với các linh mục, tu sĩ, chính quyền địa phương, tình nguyện viên trong việc tiếp cận với những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh. Việc cấp phát lương thực, thực phẩm, rau củ quả sẽ được báo cáo minh bạch bằng văn bản và hình ảnh để đảm bảo việc phân phát đúng người, đúng chỗ thực sự cần thiết.

Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam rất cần sự chung tay của quý vị Ân Nhân trong và ngoài nước. Xin mỗi người mở lòng chia sẻ tài chính, lương thực, thực phẩm, rau củ quả tuỳ theo khả năng của mình. Trong bối cảnh dịch bệnh này, dù một món quà nhỏ cũng mang lại một ý nghĩa to lớn đối với những người có hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Tỉnh Dòng chúng con tha thiết mời gọi mọi người mở lòng giúp đỡ để chúng con có thể hỗ trợ anh chị em đang trong hoàn cảnh cơ cực này.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ và ban nhiều Ân Sủng của Ngài xuống trên
quý vị Ân Nhân và gia đình hôm nay và mãi mãi.

 

MỌI LIÊN HỆ VÀ ĐÓNG GÓP XIN LIÊN LẠC TRỰC TIẾP

 

Linh mục Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, M.F.

Tên TK: Nguyen Bao Huan Chuong

Số TK: 028 1000 61 96 96

NH: Vietcombank – CN Bình Dương

Nội Dung: Tên người gửi _SĐT_Chia sẻ trong đại dịch Covid

Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0564. 97 97 970832.37 38 39

 

      Bình Dương, ngày 19 tháng 7 năm 2021

        Lm. Phêrô Nguyễn Hùng Hải, M.F.  

   Đại Diện Giám Tỉnh

    (Đã ký và đóng dấu)

 

BA III

BA III aBA III bBA III eBA III gBA III hBA III f

Hiệp cùng Giáo Hội Hoàn Vũ, cách đặc biệt, trong niềm hiệp thông với các anh em Thừa Sai Đức Tin trên toàn thế giới, vào lúc 5h45’, ngày 30/05/2021, cộng đoàn Tu viện Lời Chúa – Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã dâng Thánh lễ mừng kính trọng thể Chúa Ba Ngôi, tước hiệu của Dòng. Cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc đã chủ tế Thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có quý cha và tất cả các thành viên trong cộng đoàn.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

 • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
 • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 124 guests and no members online

 • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
  Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • 0274 3822 586
 • mfvietnam.org