Sau một thời gian dài đương đầu với trọng bệnh, cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên đã về với Chúa một cách bình an và thanh thản, trong tình yêu và sự hiện diện của anh em trong Tỉnh Dòng. Ngài đã đi trọn chặng đường bước theo Đức Kitô. Cả cuộc đời ngài là một ngọn nến sáng, luôn rực lên ngọn lửa yêu mến tha nhân.

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA MÁTTHÊU NGUYỄN THANH YÊN

Vào lúc 08h sáng ngày 10/06/2022, Thánh lễ an táng Cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên đã diễn ra cách trọng thể tại Tu Viện Lời Chúa do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, chủ tế. Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, quý cha trong Tỉnh dòng, quý cha khách, quý anh chị em linh tông, gia quyến cùng đông đảo quý tu sĩ, các cộng đoàn gần xa, cùng tất cả anh em trong Tỉnh dòng đã hiện diện trong Thánh lễ đễ hiệp thông cầu nguyện cách đặc biệt, để tiễn đưa Cha Mátthêu đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Đầu Thánh lễ, cha Giuse Trịnh Văn Cung – Thư ký của Tỉnh Dòng, đã đọc lại tiểu sử cha Mátthêu. Sau đó, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã chia sẻ với gia đình, bạn bè và đặc biệt là những người anh em Thừa Sai Đức Tin, niềm tiếc thương sâu sắc của ngài trước sự ra đi của cha. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp thông và cầu nguyện cách đặc biệt cho linh hồn cha Mátthêu sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Trong bài giảng lễ, cha Tôma Đinh Ngọc Lộc - Giám tỉnh Tỉnh Dòng Thừa sai Đức tin Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nghiệm của ngài về cuộc đời của cha Mátthêu. Ngài nhấn mạnh rằng: kể từ khi phát hiện trọng bệnh gần một năm trước, cha Mátthêu đã cảm nghiệm được cái đau đớn tột cùng của Đức Giêsu trên thập giá. Nhờ đó, ngài có kinh nghiệm và ngày càng trở nên xác tín hơn khi thấy Chúa Giêsu trên khuôn mặt của chính các anh em đã chăm sóc ngài. Như ông Gióp xưa đã phải thốt lên:

“Ôi, những lời tôi nói đây, phải chi có người chép lại, phải chi có người ghi vào sách, có người đục bằng sắt, trám bằng chì, tạc vào đá cho đến muôn đời”. Cha Mátthêu cũng ao ước được khỏe lại để có thể viết một cuốn sách về sự biến đổi phải có, đặc biệt là phải làm sao để biến đổi về con tim để trở nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày một hơn. Trong suốt cuộc đời, niềm tin đã giúp cha Mátthêu luôn bước đi trong tin tưởng và hy vọng. Cha Mátthêu đã về với Chúa một cách bình an và thanh thản trong sự hiện diện và lời cầu nguyện của anh em mình. Ngài đã đi trọn vẹn con đường dâng hiến cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, trở nên ngọn lửa thắp sáng lên Niềm Tin, niềm HY VỌNG và lửa nóng Tình Yêu.

Sau Thánh lễ, Giuse Trịnh Văn Cung – Thư ký Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam – đã đọc thư phân ưu của Cha Tổng quyền về sự ra đi của cha Mátthêu.

Tiếp theo, cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải - Bề Trên Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa - đã đại diện cho Tỉnh Dòng, bày tỏ niềm tiếc thương đối với cha Mátthêu và có những tâm tình tri ân đến Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ân thân nhân và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho linh hồn cha Mátthêu. Cha Giám Tỉnh Tôma đã chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt Cha Mátthêu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cuối cùng, linh cữu của cha Mátthêu đã được an táng tại nghĩa trang Tu sĩ - Linh mục của Tỉnh Dòng thuộc Giáo xứ Bà Trà.

 

TIỂU SỬ CHA MÁTTHÊU NGUYỄN THANH YÊN, M.F.

 

Châm ngôn: “Đức Kitô Giêsu, niềm hy vọng của chúng ta.” (1Tm 1,1)

Cha Mátthêu Nguyễn Thanh Yên, M.F.

Tu sĩ Linh Mục Dòng Thừa Sai Đức Tin – Tỉnh Dòng Việt Nam

Sinh ngày 12/05/1962 tại Bình Thuận, Thuộc Giáo xứ Kim Ngọc – Giáo Phận Phan Thiết.

Ông cố Phêrô Nguyễn Hữu (RIP) và bà cố Anna Trần Thị Mỹ (RIP).

- Ngày 15/08/1992, gia nhập Tu Viện Lời Chúa, nay là Tỉnh Dòng TSĐT Việt Nam

- Ngày 14/09/1993, vào Tập viện

- Ngày 14/09/1995, tuyên khấn Lần đầu

- Năm 1997-1999: Học Triết học tại Học viện Đaminh

- Năm 1999-2003: Học Thần học tại Học viện Liên dòng (Phaolô Nguyễn Văn Bình)

- Ngày 26/08/2000, tuyên khấn Trọn đời

- Ngày 03/11/2003, lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

- Ngày 16/11/2003, lãnh tác vụ Phó tế

- Ngày 13/04/2005, Thụ phong linh mục do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ.

Sau khi thụ phong linh mục, cha được bổ nhiệm tại:

- Năm 2005 - 2008: Phụ trách khối Khối sinh viên – dự tu

- Năm 2008 - 2011: Phó Giám đốc Học viện Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

- Năm 2011 - 2014: Phó xứ, Giáo xứ Chính tòa Phú Cường

- Năm 2014 - 2018: Phó xứ, Giáo xứ Dầu Tiếng

- Năm 2018 - đến nay: Phó xứ, Giáo xứ Bà trà

- Ngoài ra, cha Mátthêu đã từng trợ giúp mục vụ tại: Gx. Bà Lụa, Vinh Sơn, Tân Châu, Mỹ Hưng, Kỉnh Nhượng, An Linh, Tân Hiệp.

- Chúng ta còn được biết ngài với vai trò đồng hành thiêng liêng và xây dựng các hội đoàn đạo đức, tâm huyết nhất là Hội nữ Thừa Sai Hy Vọng; bên cạnh đó còn là nguyên trưởng ban Thánh nhạc của Giáo phận Phú cường. Hơn thế nữa, cha đã phát hành các Album CD nhạc, với Bút danh: Nhạc sĩ Lm. Thanh Yên:

1) Thắp sáng niềm tin; 2) Say men tình ngài; 3) Lửa nóng tình yêu; 4) Dòng sữa mẹ; 5) Huyền thoại cha.

- Từ cuối năm 2021, sức khỏe của cha yếu dần do mắc phải một căn bạo bệnh.

- Cha Mát-thêu đã đi trọn vẹn con đường dâng hiến cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Cha đã thắp sáng lên Niềm Tin, niềm HY VỌNG và lửa nóng Tình Yêu; như chính cha đã khẳng định: “Chỉ ở nơi Chúa, là nơi hòa tan những giọt lệ bụi bặm. Chỉ ở nơi Chúa, là nơi bao dung và tha thứ. Chúa là tình yêu, tình yêu trao ban cho đến chết, hiến thân vì yêu, cho con được trọn kiếp làm người”. (x. Lời dẫn Album “Lửa nóng tình yêu”)

- Cha đã an nghỉ trong Chúa lúc 08 giờ 15 phút thứ Hai, ngày 06/06/2022

Ban Truyền Thông, MF

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 154 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org