Gác lại những bộn bề của việc học tập và sứ vụ, anh em Học viện Thừa Sai Đức Tin đã trải qua kỳ Tĩnh Tâm Năm 2021, bắt đầu từ 02/07 đến ngày 06/07/2021, dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Hải, CSsR với đề tài “Tái sinh bởi ơn trên” (Ga 3, 1-18).

HOC VIEN 2021

Trải qua 5 ngày tĩnh tâm với 10 đề tài, cha Giảng phòng đã phân tích rất cặn kẽ cuộc nói chuyện giữa ông Nicôđêmô và Chúa Giêsu, từ đó rút tỉa ra những bài học quan trọng và một nguyên lý căn bản của đời sống tâm linh là luôn làm mới lại chính mình qua việc tái sinh bởi ơn trên.

Khởi đi từ việc nêu lên hiện trạng căn bản của phẩm chất hiện hữu con người là đang đánh mất dần cảm thức siêu việt, cha Giảng phòng đã chỉ ra “cái thiếu” của ông Nicôđêmô và cũng là cái thiếu căn bản của tu sĩ thời đại là đánh mất phẩm chất siêu việt trong đời tu, mất đi cảm thức chạnh lòng xót thương như Thiên Chúa.

Do đó, cần làm một cuộc tái sinh đích thật là phải thay đổi “cách thức hiện hữu của mình” bằng cách luôn bám víu vào Chúa trong các hoạt động cụ thể của đời sống tu trì. Từ đó, các tu sĩ được mời gọi đi vào một tình yêu dâng hiến trọn vẹn, họa lại tình yêu tự hủy mình ra không của Chúa Giêsu, dám mang vác trên mình nỗi thống khổ của nhân loại và trao lại cho con người thời đại niềm vui tận hiến.

IMG 0883

 

Cách riêng, đối với các anh em Thừa Sai Đức Tin, cha giảng phòng mời gọi anh em phải đi vào một cuộc tái sinh trong đức tin bằng cách thoát ra những lý lẽ của nhân loại trong các sự kiện thường nhật, thay thế cái nhìn của lý trí mình bằng nhãn quan của đức tin. Từ đó, anh em trở nên những người thừa sai đức tin nói về Thiên Chúa với một đức tin được xây dựng do chính cảm nghiệm cá vị của mình về Thiên Chúa.

Tuy nhiên, đức tin mãnh liệt trên thực tế không miễn trừ cuộc chiến đấu liên lỉ trong đời sống tâm linh, cuộc chiến nhằm giải thoát con người khỏi những vướng bận hiện tại và lo sợ về tương lai (x. Đặc sủng TSĐT số 34); do đó, trong việc sống đức tin, anh em phải luôn lấy Lời Chúa làm Kim Chỉ Nam đời sống sống mình, luôn dành mọi ưu tiên cho Thiên Chúa và nhất thiết họa lại dung nhan lòng thương xót của Thiên Chúa đầy sống động và chân thực ngay cả khi đang phải trải qua những đau khổ, hay những biến cố đau thương trong cuộc đời.

IMG 0881

Muốn như thế, sống trong ánh sáng, sống mầu nhiệm Nhập thể như là một sự mở ra con đường giải thoát anh em và như là cách thức hữu hiệu để anh em luôn làm mới lại chính mình cách thường xuyên. Cha Giảng Phòng còn diễn tả cách cụ thể rằng anh em phải sống một lương tâm ngay lành và phải nhạy bén với thời cuộc; giải thoát chính mình khỏi những nấm mộ do chính ta hay do tha nhân xây nên. Có như thế, anh em mới tát cạn cuộc hiện hữu đích thực mà anh em được trao ban trong việc đi vào cuộc thần hóa được làm cho nên công hiệu bởi mầu nhiệm Nhập thể, để trở nên con người đích thực của Thiên Chúa.

Xen kẽ các chủ điểm được cha Giảng phòng gợi lên cho anh em, anh em có giây phút ngồi lại bên Chúa và bên nhau để thực hiện việc hồi tâm, xét mình, xưng tội, lần chuỗi, đọc các Giờ Kinh Phụng Vụ, chầu Thánh Thể, và đỉnh cao là tham dự Thánh Lễ.

Chắc hẳn rằng kỳ tĩnh tâm năm nay sẽ đọng lại nơi anh em không chỉ bởi nó diễn ra trong mùa Covid, mùa mà nhịp sống của nhân loại thay đổi trong vô định, mà còn là những cảm nghiệm hết sức chân thật và đong đầy trong mỗi tương quan giữa Thiên Chúa với anh em, anh em với nhau và với nhân loại.

Kỳ tĩnh tâm kết thúc với một ngày anh em dành trọn các lời cầu nguyện của mình để xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và các thánh, đẩy lui cơn đại dịch Covid 19, và khiến nó không còn là nỗi ám ảnh tột độ và gây ra bao nỗi tang thương đối với con người cũng như không còn sức tán phá, hủy hoại và đảo lộn tất cả nền tảng khoa học và trật tự xã hội nữa; thay vào đó, “nhân loại được tái sinh bởi ơn trên” và con người sống gần Chúa và gần nhau hơn.

 

 

Ban Truyền Thông MF

Ý Cầu Nguyện

Tháng 7

  • Cầu Cho Những Bệnh Nhân Covid-19 Được Ơn Chữa Lành.
  • Cầu Cho Các Y Bác Sĩ Có Sức Khỏe Và Lòng Nhiệt Tâm Để Phục Vụ Các Bệnh Nhân.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

Hạt Giống Đức Tin 18
     Thánh Têrêsa ...
Hạt Giống Đức Tin 17
Con người luôn khắc ...
Hạt Giống Đức Tin 16
 Người đã làm nhiều ...

Đang Online

We have 139 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org