Ngày Thứ 4 (20/9)

  • Phiên họp I (14g00 - GMT+7):

- Chương trình chuyên đề: Kinh Tế và Những đề xuất hỗ trợ tài chính cho các dự án mục vụ và dự án xã hội của Dòng

- Thuyết trình viên: Cha Lord Winner, CMF - Tổng giám sát viên về Sứ Mạng Của Dòng Thánh Antôn Claret, tại Rôma.

 

Chủ đề 1: Sứ Mạng và Kinh Tế - Bối Cảnh Dòng Hiện Nay

Có những dự án được xem là kênh chính để gây quỹ cho sứ mạng như: Gây quỹ cộng đồng (Crowdfunding); Tài Sản Thừa Kế (Legacy); Quỹ lương bổng (Payroll Funding); cá nhân có tài sản kết nối cao (High Net Worth Individuals); Danh sách email để gửi thông tin gây quỹ ( Mailing Lists); và Dự án gây quỹ (Project Funding).

Trong chủ đề này, Cha Lord Winner, CMF tập trung xoay quanh vấn đề về Dự Án Gây Quỹ ( Project Funding)

Trước hết, ngài liệt kê và diễn giải các loại dự án: Dự án về mục vụ; Dự án công tác xã hội nhỏ; và Dự án công tác xã hội lớn. Như thế, mỗi dự án sẽ có những cách thức khác nhau trong việc gây quỹ. 

Tiếp theo, ngài giới thiệu những thay đổi trong các dự án xã hội hiện nay, từ làm việc bác ái thiện nguyện, như giúp người nghèo, cho đến việc phục vụ nhân quyền nhằm phát triển con người như bảo vệ công lý, giáo dục, sức khoẻ v.v.

Không chỉ gây quỹ, nhưng quan trọng còn mở ra những ý tưởng để thực hiện dự án từ quỹ cách hiệu quả. Ngài nói: “Chúng ta kêu gọi quỹ để thực hiện dự án sứ mạng, chứ không phải thực hiện dự án vì mục đích tích góp”.

Để thực hiện dự án, cần có niềm yêu mến, và xác định khả năng thực hiện nó. 

Để dễ hình dung cho dự án tương lai của Dòng, ngài giới thiệu một số mô hình cấu trúc dự án dành cho sứ mạng của các hội dòng lớn và vừa trên thế giới: như Dòng Tên, Dòng Saledieng, Dòng Chúa Thánh Thần, và Dòng Thánh Antôn Claret.

Trước khi kết thúc chủ đề thứ nhất, ngài giải thích những thắc mắc từ các tham dự viên trước thách đố về bối cảnh hiện nay của Dòng và những mẫu hình lý tưởng được trình bày. Ngài nói rằng, để đạt được theo những khuôn mẫu ấy, đó là dự án dài và phải kêu gọi nguồn tài chính từ bên ngoài (External Funding) cho dự án.

 

Chủ đề 2: Nhận Biết Các Thành Phần Của Dự Án

Tiếp tục với chủ đề thứ hai, cha Lord Winner đưa định nghĩa về các dự án: Dự án là tập hợp các hoạt động được hoạch định trong khoảng thời gian cho phép, nhắm đến một thay đổi theo ước muốn ngang qua việc sử dụng các nguồn được phân bổ.

Ngài nhấn mạnh: “Các dự án xã hội và dự án mục vụ cần có những mục tiêu rõ ràng”.

Để thực hiện một dự án, cần có ba giai đoạn: 1) Giai đoạn trước dự án: xác định dự án và xem xét tính khả thi của dự án; 2) Giai đoạn thực hiện dự án: Liên tục dò xét lại và gạn lọc để dự án được thống nhất khi thực hiện - tiến trình của giai đoạn này như một vòng tuần hoàn; 3) Giai đoạn sau khi thực hiện: Kiểm tra và đánh giá.

Ngài nêu ra các thành phần căn bản khi đề xuất mọi dự án. Khi hiểu rõ những khái niệm và thành phần này, dự án sẽ được chuẩn bị tốt hơn. Các thành phần gồm:

1) Thông tin hồ sơ về tổ chức; 2) Thông tin hồ sơ về nơi thực hiện dự án; 3) Phân tích và làm rõ vấn đề; 4) Ma trận khung logic - tập hợp các bước và “công cụ” xây dựng dự án; 5) Chương trình thực hiện; 6) Dự án quản trị nhân ; 7) Ngân sách tài chính; 8) Tài liệu hướng dẫn và kế hoạch báo cáo; 9) Kế hoạch giám sát và đánh giá; 10) Duy trì sự bền vững của dự án.

Sau phần trao đổi của các tham dự viên, cha Tổng quyền Jesus Dajac, M.F. gửi lời cám ơn cha Lord Winner và hẹn gặp lại ngài vào ngày mai ( 21/9) với hai chủ đề: Gây quỹ cho các dự án mục vụ và dự án xã hội; Làm việc với các cơ quan tài trợ.

 

  • Phiên họp II (21g30 - GMT+7)

- Đề tài: “Giáo Hội và Tính Hiệp Hành.

- Diễn giả: ĐHY Angelo De Donatis, Giám Quản Giáo Phận Rôma

 

Trong buổi họp khoáng đại ngày 20/09/2021, sau bài hát cầu xin Chúa Thánh Thần, là phần giới thiệu của Cha Tổng Quyền về các Tỉnh Dòng và Phụ Tỉnh trong Hội Dòng đến Đức Hồng Y Angelo De Donatis – Giám Quản Giáo Phận Rôma

Đặc biệt hơn, trong phiên họp này, Hội Dòng chúng ta cũng đã được lắng nghe ĐHY trình bày về đề tài “Giáo Hội của Thiên Chúa được triệu tập trong sự hiệp hành chung”. Với ý tưởng phát xuất từ chủ đề cho thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới 2021 – 2023, mà trong đó – Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo Hội cùng chất vấn lại sự hiệp hành, đây là chủ đề mang tính quyết định cho đời sống và sứ mạng của Giáo Hội.

Trong phần trình bày của mình, ĐHY đã nói: Qua việc Giáo Hội đang cùng bước đi và cùng suy ngẫm về cuộc hành trình cùng nhau, chúng ta thấy Giáo Hội có thể học hỏi được từ những điều đã trải qua và cũng như qua những quá trình đó - giúp cho Giáo Hội sống trong sự hiệp thông, thực hiện việc tham dự và cởi mở với sứ mạng.

ĐHY mời gọi Hội Dòng chúng ta hãy cùng nhìn về những chặng đường đã cùng đi trong quá khứ, tuy đã có những lúc trải qua trong bóng đêm và ánh sáng. Nhưng chúng ta vẫn can đảm bước và hy vọng bước đi cùng với nhau, tiến về phía trước dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngài cũng nói thêm, chúng ta hãy trân trọng những điều đã qua trong quá khứ của Hội Dòng với lòng biết ơn.

Chúng ta đang sống trong một thời đại với nhiều biến cố và thử thách. Vì thế, trong việc mở ra với sứ mạng loan báo Tin Mừng, ĐHY cũng mời gọi chúng ta hãy can đảm đi ra khỏi chính mình để có thể đi tới những vùng ngoại biên cho việc mang Chúa đến cho mọi người. Và Ngài cũng đặt ra câu hỏi: làm thế nào để có thể diễn tả được đặc sủng trong thời đại chúng ta? – câu trả lời là: Đây là thời gian Hồng Ân (Kairos), thời gian quyết định cùng nhau và có Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn và đưa chúng ta đi.

Đồng thời, ĐHY cũng trình bày - sự hiệp hành là một hành trình bước đi cùng nhau mà Giáo Hội đang chờ đợi trong thiên niên kỷ mới này. Ngoài ra, sự hiệp hành còn là bổn phận chung của tất cả các anh em được thực hiện qua việc: đối thoại, lắng nghe và phân định lựa chọn. Bên cạnh đó, ĐHY cũng đã khơi lên và gợi ra suy nghĩ của ngài được đúc kết trong 3 từ: Sự hiệp hành – Lắng nghe – Gặp gỡ Đấng Phục Sinh.

Cuối bài chia sẻ, ĐHY đã lắng nghe và giải đáp các thắc mắc cũng như những tâm tư, những thao thức đến từ quý cha trong toàn Hội Dòng.

Ban Truyền Thông MFVN

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 126 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org