Noi gương bắt chước các nhân đức của Thánh cả, mỗi người chúng ta hãy sống công chính trong suy nghĩ, trong lời ăn tiếng nói và trong cử chỉ hành động của mình như lời Thánh vịnh 36, 30-31 viết: “Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan và lưỡi họ nói lên điều chính trực: Luật Thiên Chúa, họ ghi tạc vào lòng, bước chân đi không hề lảo đảo”.

SUY NIỆM THÁNG 03

TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH QUA MẪU GƯƠNG CỦA THÁNH GIUSE

Lời Chúa: “Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng” (Mt 5, 6)

Hiện hữu trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn cho mình được hạnh phúc. Có người đi tìm hạnh phúc trong công việc, có kẻ tìm thấy hạnh phúc trong gia đình, người khác nữa lại tìm thấy hạnh phúc trong những điều giản dị trong cuộc sống như: thưởng thức một bản nhạc, ngắm nhìn đàn cá đang bơi lội, hít thở không khí trong lành... Quả thật, mỗi người đều có những phương thế khác nhau để tìm ra hạnh phúc cho chính mình. Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi bước theo Đức Kitô ngang qua việc sống triệt để “Tám mối phúc thật”. Đặc biệt là mối phúc: “Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng” (Mt 5,6). Với tháng ba, tháng dành kính thánh Giuse, Hội thánh mời gọi chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt của thánh Giuse, Đấng đã một lòng sống trọn tin vào Thiên Chúa và được kể là người công chính. Điều này đã được thánh sử chứng thực khi ngài viết: “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố cáo bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt, 1, 19). Qua mẫu gương của thánh Giuse, chúng ta học được bài học gì để trở nên một người công chính.

Trước hết, ngài là người công chính nhờ có một đời sống thầm lặng. Dường như trong toàn bộ Kinh Thánh, chúng ta chưa một lần nghe Thánh Giuse nói. Vì sống đời sống thầm lặng nên ngài chấp nhận mọi biến cố xảy đến với mình: từ biến cố Đức Maria thụ thai đến biến cố ngài phải đưa Mẹ trở về quê hương khai báo dân số. Từ biến cố Hài Nhi sinh tại Belem cho đến biến cố ngài phải đưa con lên đường trốn sang Ai Cập, từ biến cố dâng con trong đền thờ đến biến cố lạc mất và tìm được con trong đền thờ,... Đứng trước tất cả các biến cố ấy, ngài vẫn luôn thầm lặng, không ca thán một lời. Ngài đi tìm thánh ý Chúa trong từng biến cố, bằng một đời sống sâu lắng thầm lặng trong cõi lòng, để học biết thánh ý của Thiên Chúa. Với cuộc sống được cho là đang ô nhiễm bởi tiếng ồn, con người dường như đang đánh mất đi chiều kích của sự thầm lặng. Để rồi giờ đây, con người chẳng thể lắng nghe được tiếng Chúa nói, chẳng thể biết được thánh ý Chúa muốn, mỗi khi biến cố xảy đến với chính cuộc đời của chúng ta. Noi gương thánh Giuse chúng ta hãy để cho tâm hồn mình được lắng đọng lại, gạt bỏ ra khỏi chính mình những xốn xang, những ồn ào náo nhiệt, để trong mọi hoàn cảnh, biến cố xảy đến trong cuộc đời, chúng ta luôn luôn học biết được thánh ý Chúa muốn gửi đến cho chúng ta. Đặc sủng số 44 của dòng Thừa Sai Đức tin chúng ta cũng nhấn mạnh: “Thinh lặng là khoảng không mà Lời ngự xuống, nhập thể vào giao tiếp với cuộc đời. Thinh lặng là cách thức thích hợp nhất để con người thụ tạo liên lạc với Đấng Tạo Hoá, để chiêm ngắm cách sâu xa và để suy gẫm các mầu nhiệm thánh. Tu sĩ phải ở lại trong thinh lặng, nơi thiêng liêng, trong đó họ gặp gỡ Thiên Chúa và là nơi họ hiểu thấu hơn ý muốn của Chúa, theo cách mà cảm xúc và suy nghĩ của họ có thể ăn khớp cảm xúc và suy nghĩ của Chúa”.

Thứ đến, sự công chính của Thánh Giuse được thể hiện qua việc Ngài luôn tín thác vào Chúa. Với một lòng tín thác vào Chúa, Thánh Giuse luôn đặt mình trong sự quan phòng của Chúa. Dù cuộc sống lắm lúc vất vả và có nhiều khó khăn nhưng Ngài luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa giống như tác giả Thánh vịnh đã nói “Hãy ký đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 36, 5). Quả thật, nhờ ký thác đường đời vào Chúa mà Thánh Giuse đã vượt qua tất cả để xây dựng một gia đình Thánh gia là gia đình lý tưởng cho mọi gia đình trần thế noi theo. Chúng ta là những con người sống trên trần thế này, ắt hẳn sẽ có lúc gặp khủng hoảng, hay gặp phải những thử thách bão tố trong cuộc sống cũng như trong đời sống ơn gọi của mình. Thiết tưởng, những lúc đó chúng ta sẽ biết bám víu vào Chúa và nhờ lời chuyển của Thánh Giuse.

Cuối cùng, đời sống Công Chính của Thánh Giuse được thể hiện qua lòng yêu mến. Có yêu mến, thánh nhân mới không tố giác Đức Maria. Có yêu mến, thánh nhân mới cùng với Mẹ vượt qua mọi điều xảy đến. Có yêu mến, ngài mới làm tròn bổn phận của mình. Về phía bản thân, chúng ta cũng được mời gọi sống công chính qua sự yêu mến. Yêu mến những bổn phận và trách nhiệm mà mình đang gánh vác. Yêu mến tha nhân như chính mình. Yêu mến như chính Chúa đã yêu.

Đặc sủng số 46 của dòng Thừa sai Đức tin chúng ta cũng nhấn mạnh: “Thánh Giuse, bảo trợ Đấng cứu độ, bạn trăm năm của Đức Maria, người gìn giữ kho tàng mầu nhiệm của Chúa, là con người của lao động, thinh lặng trung thành tuân giữ lệnh truyền của Chúa. Thánh Giuse phải trở thành thầy dạy ngoại lệ cho người Thừa Sai Đức Tin trong đức tin và trong việc phục vụ sứ mạng cứu rỗi của Đức Giêsu”. Noi gương bắt chước các nhân đức của Thánh cả, mỗi người chúng ta hãy sống công chính trong suy nghĩ, trong lời ăn tiếng nói và trong cử chỉ hành động của mình như lời Thánh vịnh 36, 30-31 viết: “Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan và lưỡi họ nói lên điều chính trực: Luật Thiên Chúa, họ ghi tạc vào lòng, bước chân đi không hề lảo đảo”.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Huy M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...
  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org