Xin cho con tập yêu những dang dở của chính con, để con thấy mình thật bất toàn và từ đó con có thể yêu thương mọi người, chấp nhận sự yếu đuối nơi người khác.

CÂY THÁNH GIÁ BẰNG GỖ TẠP

Đức Giêsu, đấng đã tự nguyện bước lên thánh giá làm giá cứu chuộc sinh ơn cứu độ cho nhân loại. Ngài trở nên nguồn sinh lực và vinh quang bất diệt cho những ai yên mến và tin vào Ngài. Treo mình trên thánh giá, Ngài đã biến thánh giá từ nỗi ô nhục trở thành niềm vinh dự, biến thánh giá từ sự điên rồ thành niềm say mê cho con người kiếm tìm. Nếu có ai hỏi: Thánh giá Đức Kitô được làm bằng gỗ gì? Thiết nghĩ đó không phải là một thánh giá được làm từ gỗ đắt giá, quý hiếm, như gỗ lim, gỗ gọ, nhưng đó là một thánh giá được làm bằng “gỗ tạp”, tạp của hận thù, của chia rẽ, của ích kỉ, của lòng tham, và của chính nhân loại tội lỗi này.

Gọi là thánh giá bằng gỗ tạp, bởi chính nơi đó Đức Giêsu từ một vị Thiên Chúa cao sang quyền quý không vương tội lỗi, đã đến trong trần gian đồng hóa mình với đám tội nhân, Ngài chấp nhận đứng giữa họ để cho họ được sáp nhập vào chính mình, yêu mến họ và làm cho họ nên nghĩa thiết với mình. Để từ nay, Cha yêu Con như thế nào thì cũng yêu họ như thế. Ngài đã ôm lấy tất cả những trần trụi nơi chính họ, mang vào mình cho đủ những dang dở của kiếp người, nắm lấy cái bản ngã riêng biệt nơi chính mỗi người mà treo lên thánh giá.

Thánh giá sẽ mãi là thánh giá, là hai thanh gỗ được gắn vào nhau không hơn không kém nếu không có Đức Kitô treo mình trên đó. Quả thế, thánh giá có giá trị cứu độ không nằm hệ tại nơi chính thánh giá, nhưng từ chính Đấng hiến mình trên đó. Từ một thánh giá bằng chữ T vô nghĩa, Đức Giêsu đã tự nguyện đóng đinh mình vào đó để làm thành một chữ Y hầu làm cho chữ T có nghĩa. Để từ đây, thánh giá là chữ T kết hợp với Đấng nằm trên đó là chữ Y làm thành một tình yêu trọn hảo, một tình yêu hiến dâng cho đến cùng. Vâng, Đức Giêsu đã không chối bỏ thập giá, không tháo lui khỏi thập giá nhưng đã thí mạng sống cho người mình yêu. Nơi Đức Giêsu chỉ có tình yêu, và tình yêu là sự sống của Thiên Chúa. Lẽ đó, tình yêu hướng con người đến một giá trị không phai tàn với thời gian, và làm cho mọi bóng tối trong cuộc đời khổ cực được tràn đầy ánh sáng Phục Sinh.

Thập giá là tình yêu, và chỉ có thập giá bằng gỗ tạp nơi Đức Giêsu con người mới có thể thỏa thích đóng tất cả những nhem nhuốc, lõa thể của chính mình vào. Thánh giá sẽ không khước từ ai, và cũng không loại ai ra ngoài. Mỗi ngày, mỗi giây phút trôi qua thánh giá Chúa đón nhận và gánh chịu biết bao đinh sắc đóng vào: đinh sắc của những mỏng manh, mềm ải của cỏi nhân sinh, đinh sắc của những đam mê xác thịt, đinh nhọn của lọc lừa gian dối, đinh nhọn của ghét ghen, đố kỵ. Dẫu có đớn đau, có ứ máu, có loang lổ, sần sùi xấu xí, thánh giá Đức Kitô luôn ngất cao và đứng vững, như muốn sống trọn niềm vui ôm trọn.

Bước đi với Chúa trên con đường lữ hành này là chúng ta cùng nối bước chân Chúa vác thánh giá đời mình lên đỉnh đồi Canvê một lần nữa. Để nơi đó, ta đóng vào thánh giá đời mình những loang lổ của đời sống, những nhem nhuốc của kiếp người để vươn đến những khả thể mới trong Đức Kitô. Ước gì cả cuộc đời chúng ta không tự hào về điều gì ngoài thập giá Đức Kitô.

Lạy Chúa xin cho con tập sống những mỏng manh, mềm ải của chính mình để sức mạnh của Chúa ở trong con. Xin cho con tập yêu những dang dở của chính con, để con thấy mình thật bất toàn và từ đó con có thể yêu thương mọi người, chấp nhận sự yếu đuối nơi người khác. Lạy Chúa, cuộc đời con đặt để trong tay Chúa, Chúa muốn sử dụng con thế nào tùy Chúa, con không có ý kiến gì miễn là thánh ý Chúa được nên trọn nơi con.

Hà Nguyễn, M.F.

           

Ý Cầu Nguyện Tháng 4

“CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ

Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...
  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org