Chính từ ân sủng tuôn trào niềm vui, phác hoạ đời sống người Thừa Sai Đức Tin. Người Thừa Sai Đức Tin là người của niềm vui. Để từ đó, niềm vui đích thực là hoa trái của đời sống ân sủng được sống trong đức tin.

VITAMIN ĐỨC TIN

HOA TRÁI THẦN KHÍ TRONG

ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ NGƯỜI THỪA SAI ĐỨC TIN

Có lần, chúng tôi nghe một người bán cam dạo rao bán: Cam đây, cam đây! Cam chua lè chua lét, ai muốn mua thì mua, không mua thì thôi! Lời rao bán của người bán cam này lạ quá! Lạ nhưng nó thật. Cam của anh ta nhìn thì đẹp, ăn thì chua thật. Nhưng nếu ai thích chua thì mua! Vì thích, nên chua trở thành ngon.

Cũng vậy, đời tu của chúng ta nhìn bên ngoài thì hấp dẫn lắm nhưng bên trong cũng chua lắm! Chua là bởi vì, sống trong ơn gọi Thừa sai Đức tin, Thiên Chúa đâu có miễn trừ cho chúng ta khỏi những khó khăn của kiếp người, và những bấp bênh của của cuộc sống. Mà cũng đúng thôi, khi Chúa quy tụ chiên về một ràn chiên duy nhất, sói dữ vẫn có đó, kẻ trộm vẫn leo rào vào được. Khi Chúa dẫn các môn đệ xuống thuyền để sang bờ bên kia, có Chúa đi cùng đó, nhưng sóng to gió lớn vẫn ập vào thuyền đấy thôi. Tuy nhiên, đối với những ai yêu thích sứ mạng mục tử Thừa sai Đức tin, thì chua thành ngon. Khó khăn vẫn có đó, người Thừa sai Đức tin vẫn phải mang lấy ách, nhưng ách trở nên êm ái; vẫn phải mang lấy gánh, nhưng gánh trở nên nhẹ nhàng.

Cũng là chua, nhưng cái chua của cam khác với cái chua của chanh. Khác là bởi vì, cam được sinh ra trên cây cam, nên cam mang lấy cái chua của cam. Và công dụng của cam cũng khác với chanh. Không ai ăn bún bò, hay pha chế mắn tôm mà lại vắt cam vào! Nhưng khi bị bệnh, người ta uống nước cam chứ không uống nước chanh, vì chanh làm đau bao tử. Người ta uống cam vì trong cam có vitamin cam, giúp tăng sức đề kháng nếu chưa bệnh; còn nếu bệnh rồi, cam giúp mau hồi phục. Cũng vậy, khi mới vào Dòng, mỗi người Thừa sai Đức tin được gọi theo tiếng gọi riêng biệt, nhưng lại được Thánh Thần sinh ra trong ba lời khấn. Vì được sinh ra trong cùng một ơn gọi nên tất cả mọi người Thừa sai Đức tin đều phải có cái chất của Thừa sai Đức tin. Cái chất đó chính là vitamin Đức tin. Và đó cũng là hoa quả của đời sống trong ơn gọi Thừa sai Đức tin.

Cái chất vitamin Đức tin cũng chua lắm! Chua là bởi vì nó không phải là thuốc chữa bệnh. Vitamin Đức tin trong sứ mạng giảng dạy giáo lý Đức tin chỉ giúp người ta tăng sức đề kháng trước những học thuyết xa lạ với Đức tin, chứ đâu có giúp cho người ta miễn nhiễm  những học thuyết xa lạ với Đức tin! Và nếu ai đó đã nhiễm bệnh, miệng đã đắng, thì qua Bí tích Hoà giải, vitamin Đức tin giúp người ta mau hồi phục, và giúp can đảm đứng lên làm hoà với Thiên Chúa.

Sứ mạng Thừa sai Đức tin cũng vất vả giống như công việc của người bán cam dạo vậy. Người bán cam phải đi khắp đó đây để rao bán một sự thật là “cam chua”. Dù vất vả nhưng công việc bán cam dạo không chua. Không chua là bởi vì “ai muốn mua thì mua, không mua thì thôi”, thích thì bán không thích thì thôi! Còn sứ mạng Thừa sai Đức tin thì không những vất vả mà còn chua. Chua là bởi vì, cho dù người ta có thích hay không thích thì người Thừa sai Đức tin vẫn phải đồng hành với họ, vẫn phải cầu nguyện cho họ.[1] Chua là bởi vì, một khi muối đã nhạt thì lấy gì làm cho nó mặn lại được? (x. Mc 5,14). Bên cạnh đó, người Thừa sai Đức tin dù có thích hay không thích thì vẫn phải thi hành sứ mạng. Bởi vì, người Thừa sai Đức tin được thánh hiến cho sứ mạng.[2]

Sở dĩ có sự khác biệt này là do mục đích khác nhau: Mục đích của người bán cam là kiếm tiền. Người bán cam làm tất cả vì tiền chứ không phải vì thích bán cam dạo. Bất cứ công việc gì kiếm ra tiền là làm. Dù công việc bán cam dạo có vất vả đến như thế nào, nhưng chỉ cần kiếm được tiền là người bán cam vui liền, mọi vất vả dường như tan biến mất. Còn mục đích của người Thừa sai Đức tin là làm vinh danh Chúa, thánh hoá bản thân và cứu rỗi các linh hồn.[3] Người Thừa sai Đức tin không làm vì thích, nhưng làm vì yêu. Vì yêu, nên người Thừa sai Đức tin hiến cả mạng sống cho sứ mạng.[4] Do đó, thực thi sứ mạng, sống sứ mạng trở thành niềm vui của người Thừa sai Đức tin.

Cũng là vui, nhưng cái vui của người Thừa sai Đức tin khác với cái vui của người bán cam. Nếu niềm vui của người bán cam là bán hết cam và kiếm được nhiều tiền, thì niềm vui của người Thừa sai Đức tin là niềm vui của các thánh trên trời: “trên trời ai nấy sẽ vui mừng, vì một người tội lỗi ăn năn sám hối” (Lc 15,10). Do đó, niềm vui Đức tin chính là hoa trái của sứ mạng Thừa sai Đức tin. Đặc sủng số 19 phác hoạ hình ảnh “người Thừa sai Đức tin là người của niềm vui. Để từ đó, niềm vui đích thực là hoa trái của đời sống Ân sủng được sống trong Đức tin” [5]. Đây là niềm vui của người mục tử nhân lành.

Khi nói đến niềm vui của mục tử Thừa sai Đức tin, không có nghĩa là chúng ta loại bỏ những anh em sống ơn gọi làm trợ sĩ. Thật ra, dù bạn là người canh cổng, cắt cỏ, chăn chiên, hay khám bệnh cho chiên, …, chỉ cần bạn ở trong đội chăm sóc chiên thì bạn chính là mục tử. Vấn đề là khi bạn ở trong đội chăm sóc chiên của người Thừa sai Đức tin, bạn có cái chất của người mục tử Thừa sai Đức tin hay không. Điều này rất quan trọng! Quan trọng là bởi vì, cái chất mục tử Thừa sai Đức tin nó khác với những mục tử khác. Chính vì cái chất này mà cách làm việc, cách sống của mục tử Thừa sai Đức tin nó khác với các mục tử khác.

Thưa anh em, nếu ai đó hỏi chúng ta: hoa trái của Thánh Thần trong đời sống và sứ mạng của người Thừa sai Đức tin là gì? Câu trả lời thật đơn giản. Đơn giản là vì chỉ cần mở Đặc sủng ra, đọc số 19, là tìm thấy câu trả lời.

Chính từ ân sủng tuôn trào niềm vui, phác hoạ đời sống người Thừa Sai Đức Tin. Người Thừa Sai Đức Tin là người của niềm vui. Để từ đó, niềm vui đích thực là hoa trái của đời sống ân sủng được sống trong đức tin. Chúng ta, những người Thừa Sai Đức Tin được mời gọi sống trước tiên và hình thức cộng đoàn cuộc phiêu lưu kỳ diệu này để loan báo và làm cho tất cả cùng sống.

Vấn đề là làm sao để có được niềm vui của ân sủng? Câu trả lời xin dành lại cho mỗi anh em.

Giuse Võ Tấn Trung, M.F.

 

 

 

[1] X. DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN, Đặc Sủng, số 14.

[2] X. DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN, Đặc Sủng, số 1.

[3] X. DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN, Đặc Sủng, số 23.

[4] X. DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN, Đặc Sủng, số 1.

[5] X. DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN, Đặc Sủng, số 19.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...
  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org