Chia sẻ Lời Chúa Chúa Nhật II Phục Sinh - Năm B

Lời Chúa: Cv 4, 32-35; 1Ga 5,1-6; Ga 20,19-31

Thánh Tô-ma, Nhân Chứng Của Đức Tin Và Lòng Thương Xót Chúa

Ts. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Kính thưa Quý ông bà và anh chị em!

Chúa Nhật II Phục Sinh cũng là Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót. Lời Chúa hôm nay vẫn xoay quanh những trình thuật về thời gian sau khi Chúa Giê-su Phục Sinh. Tin Mừng thánh Gio-an thuật lại cho chúng ta về 2 lần Chúa hiện ra với các Tông đồ để ban bình an và củng cố đức tin cho các ông. Câu chuyện đặc biệt thú vị và nhiều ý nghĩa khi điểm nhấn thu hút sự chú ý là thánh Tô-ma Tông đồ.

Theo một số nhà nghiên cứu Kinh Thánh thì thánh Tô-ma là người có bản tính bi quan và cô đơn. Cho nên, sau cái chết của Thầy, Tô-ma phải đối diện với nỗi đau buồn của ông trong cô đơn, ông thường lánh ra một mình mà không tụ họp với các môn đệ khác. Do đó, khi Chúa Giê-su hiện ra với các môn đệ thì Tôma đã không có mặt. Với ông tin báo Chúa Giê-su sống lại là một tin dường như quá tốt lành đến độ không thể tin có thật, vì thế ông đã không chịu tin. Tin Mừng thuật lại rằng ông tuyên bố chẳng bao giờ ông tin Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết, cho đến khi thấy tận mắt, đặt ngón tay ông vào dấu đinh trên tay Chúa và đặt bàn tay ông vào chỗ mũi giáo đã đâm nơi cạnh sườn Ngài. (x. Ga 20,25)

Trong lần hiện ra tiếp theo có sự hiện diện của Tô-ma, Chúa Giê-su đã nói với ông: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin.” (Ga 20,27) Lúc này, ông đã tuyên xưng niềm tin của ông cách dứt khoát: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28)

Qua đoạn Tin Mừng, chúng ta có thể cùng suy niệm theo hai ý như sau:

Thứ nhất, bài học về đời sống cộng đoàn của thánh Tô-ma. Xuất phát từ bản tính và hoàn cảnh cụ thể đã dẫn đến sự cứng lòng tin của thánh Tô-ma. Tuy nhiên, nếu chia sẻ, nếu hiệp thông với các môn đệ khác thì có lẽ Tô-ma đã được gặp Thầy sớm hơn. Ông đã vắng mặt trong buổi họp mặt anh em. Ông tìm sự cô đơn hơn là họp nhau. Và vì không có mặt với các anh em khác nên ông mất cơ hội gặp Chúa Giê-su lúc Ngài hiện đến lần thứ nhất. Thật vậy, trong cuộc sống, chúng ta sẽ bị mất mát nhiều nếu tự tách mình ra khỏi cộng đoàn để tìm cách sống cô đơn. Nhiều điều có thể xảy ra khi chúng ta cùng ở với nhau trong Hội Thánh Chúa, nhưng sẽ không xảy ra khi chúng ta sống cô đơn. Khi gặp cảnh đau buồn, chúng ta thường có khuynh hướng muốn đóng cửa lại, nhốt mình riêng một nơi, không muốn gặp ai cả. Nhưng chính những lúc như thế, mặc dù đau buồn, chúng ta nên tìm cách thông chia với anh chị em, vì trong sự thông hiệp đó chúng ta có cơ may gặp Chúa qua anh chị em của mình. Hay như danh ngôn cuộc sống có câu: “Niềm vui chia sẻ niềm vui nhân đôi, nỗi buồn chia sớt nỗi buồn vơi nửa”.

Như trong đời sống nơi nhà dòng, chúng con sống đời sống thánh hiến nên môi trường khác hẳn với bên ngoài. Thường sau bữa ăn sáng, chúng con tụ họp với nhau để uống trà, uống cà phê. Khi tham gia với anh em, con thấy học hỏi được nhiều; đồng thời, mình cũng có thể chia sẻ với anh em những tâm tư ước vọng của mình. Chúng con hiểu nhau hơn. Những bức bí, u buồn trong mỗi chúng con hầu như vơi nhẹ hay bị xua tan đi. Như thế, con cảm thấy Chúa thực sự hiện diện giữa chúng con.

Tuy nhiên, mỗi cộng đoàn đều cần có một con người như Tô-ma, tức là con người dám đặt ra những câu hỏi mà không ai khác dám đặt ra. Người như thế là người đáng tin, vì những điều họ biết, những điều họ làm là chắc chắn và rõ ràng. Ngoài ra, những người như thế còn giúp những khác trở thành những kẻ đáng tin, bởi vì người như thế giúp cho những người đang tin nhận ra đức tin của họ còn yếu kém lắm, và đồng thời cũng làm cho những kẻ hồ nghi cảm nhận được nỗi ray rứt khi không có niềm tin.

Thứ hai là bài học về lòng thương xót của Chúa.

Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia. Sau khi Phục Sinh, vì yêu các Tông đồ đang sống trong sợ hãi, với lòng thương xót Chúa đã hiện ra an ủi và ban bình an cho họ. Không chỉ dành riêng cho các môn đệ thân tín của mình, Chúa còn thương nhìn đến nhân loại đang chìm trong bóng đêm của tội lỗi. Chúa Giê-su trao ban quyền tháo cởi và cầm giữ cho các Tông đồ. “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20,22-23) Chúa Giê-su thấu tỏ sự ương ngạnh cứng cỏi cũng như sự yếu đuối thấp hèn và tội lỗi của con người. Chúa đã lập Bí tích Hoà Giải để mọi người có cơ hội hối lỗi trở về với lòng nhân từ của Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay, cho chúng ta thấy rõ lòng thương xót của Chúa đối với thánh Tô-ma. Biết ông cứng lòng tin dẫn đến nghi ngờ việc Chúa sống lại. Chúa đã hiện ra và cho ông được thấy tận mắt các dấu đinh của Người để củng cố lòng tin của ông. Đôi khi chúng ta tự hỏi: Tại sao Chúa Giê-su còn giữ những vết sẹo trên lòng bàn tay, bàn chân và cạnh sườn từ khi bị đóng đinh thập giá? Vì khi Chúa Phục Sinh, thân xác của Chúa có thể trở lại hoàn hảo như các thiên thần. Tuy nhiên, khi xuất hiện, Chúa đã giữ nguyên những vết sẹo để các môn đệ có thể thấy và có thể sờ chạm và tin một cách mạnh mẽ, không chút nghi ngờ. Qua đó, cho chúng ta thấy lòng thương xót Chúa thật bao la, vô bờ bến.

Kính thưa Quý ông bà và anh chị em!

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: “Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương. Trong ngày ấy, lòng thương xót của Ta sẽ rộng mở, Ta sẽ tuôn đổ một đại duơng hồng ân xuống các linh hồn đến gần nguồn mạch lòng thương xót của Ta” (Tiểu nhật ký, số 699). Thánh Gio-an Phao-lô II qua đời vào đêm cuối tuần Bát Nhật Phục Sinh (ngày 2 tháng 4 năm 2005). Lòng thương xót Chúa đã chiếu một luồng ánh sáng vào cái chết của một vị thánh thời đại.

Tôn kính và chiêm ngắm lòng thương xót Chúa để rồi chúng ta biết mở lòng ra, chạy đến với trái tim Chúa mà đón nhận ân sủng từ nơi đây; đồng thời, chúng ta cũng biết mở lòng ra với anh chị em mình khi họ cần đến chúng ta. Amen.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 63 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org