Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Phục Sinh – Năm B

Cv 3,13-15.17-19; 1Ga 2,1-5a; Lc 24,35-48

HIỂU VÀ SỐNG HAI CHỮ BÌNH AN

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!

“Xin cho con hai chữ Bình an!” Đây là câu cửa miệng mà chúng ta thường nói khi gặp điều gì đó làm cho chúng ta cảm thấy sợ hãi và khó khăn.

Vậy thì chúng ta phải tìm Bình An đích thực ở đâu và như thế nào?

Hôm nay, Tin Mừng thánh Luca trình thuật cho chúng ta thấy nỗi sợ hãi bao trùm lên các Tông đồ sau cái chết của Chúa Giê-su. Sự ra đi của Thầy là chỗ dựa bấy lâu nay, bị người Do Thái đe dọa, họ như rắn mất đầu. Mặc dù các ông đang được hai môn đệ trên đường Em-mau báo tin Chúa đã sống lại và đã hiện ra với các ông, nhưng một số vẫn bán tín bán nghi, một số không tin.

Nỗi sợ hãi của các môn đệ càng dâng lên tột độ khi thấy Đức Giê-su hiện ra và đứng giữa các ông. Các ông tưởng Chúa là ma. (x.Lc 24,36-37) Điều này chứng tỏ các ông chưa tin Thầy mình sống lại.

Sau khi Phục sinh, tất cả các lần Đức Giêsu hiện ra với các ông và câu đầu tiên Ngài ban cho các ông là: “Bình an cho anh em.” (Lc 24,36) Chúa Giê-su đã rất hiểu về các môn đệ của mình. Ngài biết họ vốn là những người nhút nhát và kém tin. Còn mù mờ về Kinh Thánh, nên cần phải có người mở lòng và khai sáng cho họ.

“Bình an cho anh em.” Đây là lời trấn an dành cho các môn đệ sau những ngày đen tối sống trong lo âu sợ hãi. Sau khi ban bình an, Chúa đã dùng Kinh Thánh để khai sáng cho tâm trí của họ. Và các Tông đồ đã can đảm ra đi làm chứng cho Chúa, như trong bài đọc thứ I hôm nay, hai thánh Phê-rô và Gio-an nói với dân chúng: “Đấng ban sự sống mà anh em giết đi, nhưng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại, điều đó chúng tôi xin làm chứng.” (Cv 3,15) Có bình an của Chúa, bình an trong tâm hồn các Tông đồ đã can đảm làm chứng cho Chúa.

Còn chúng ta hôm nay thì sao? Có lẽ cũng giống như các môn đệ Chúa Giê-su sau khi Ngài chết, cuộc sống hiện tại đang làm cho chúng ta đối mặt với nhiều khó khăn thử thách, nhiều u sầu và sợ hãi. Chính nỗi sợ hãi dẫn con người đến việc gây ra những mặt trái cho sự phát triển của nhân loại. Nhiều tệ nạn là hậu quả của sự sợ hãi. Bởi vì sợ hãi nên con người tìm đủ mọi cách để tự bảo vệ mình, để thu vén cho mình mà có khi dùng những thủ đoạn gây hại cho tha nhân, cho xã hội và Giáo hội như: Trộm cướp, giết người, phá thai, buôn người, chiến tranh,…

Đặc biệt, trong năm vừa qua nhân loại chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Hậu quả của nó thật sự làm cho cả thế giới phải sợ hãi, đề phòng và nghi ngờ lẫn nhau.

Điều đó đã làm cho con người mất bình an và bình an là điều mà mỗi người chúng ta luôn ước mong từng ngày.

Trong một bài giảng của mình trong ngày Y tá Thế giới, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đề cập tới 2 loại bình an: Bình an theo kiểu thế gian và bình an của Chúa.

Đức Thánh Cha chia sẻ: “Thế gian cho anh chị em một thứ bình an bên trong như một một sự chiếm hữu, làm cho anh chị em tách mình khỏi người khác, và anh chị em khép mình trong thứ bình an này. Đây là một sự bình an cho chính mình, … Bình an này có một chút ích kỷ, … Bình an này cằn cỗi và tạm thời”. Ngài cũng đưa một ví dụ mô tả bình an của thế gian. Đó là câu chuyện về người phú hộ tích trữ của cải vào kho và tin rằng ông sẽ hạnh phúc và có thể nghỉ ngơi; nhưng rồi, ông đã chết trong đêm đó.

Còn “Bình an của Chúa làm cho anh chị em luôn chuyển động, không cô lập, làm cho anh chị em đi đến với người khác. Bình an của Chúa là nhưng không, một hồng ân, đem lại hoa trái, đưa anh chị em tiến bước. Bình an của Chúa mở ra, hướng về Thiên đàng cho chính mình và cho người khác”.

Như vậy, nếu có được sự bình an của Chúa chính là bình an đích thực trong tâm hồn của mỗi chúng ta. Trong khi chúng ta có được an lạc, sung túc, hay vui vẻ chúng ta cảm tạ Chúa vì sự bình an trong hồng ân của Chúa. Còn nếu gặp những thời khắc khó khăn, thất bại trong cuộc sống chúng ta vẫn tìm thấy sự bình an, đó là bình an của Chúa, bình an tràn đầy hy vọng và hướng về trời cao, vì Chúa Phục Sinh vẫn bên cạnh và đồng hành cùng chúng ta.

Kính thưa Quý ông bà và Anh chị em!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Chúa luôn ở bên cạnh và ban bình an của Ngài cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra và tín thác vào Chúa hay không. Qua đó, lời Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Kitô Phục Sinh và trở thành nhân chứng đem Bình an của Ngài đến cho anh chị em chung quanh khi thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện.

Nhưng trước hết, chúng ta phải có được sự bình an của Chúa trong tâm hồn, để đẩy lui những lo lắng, sợ hãi, bực bội, tức giận, hận thù, ganh ghét, kiêu ngạo..., có thế, chúng ta mới trở nên chứng nhân của Chúa cách đúng nghĩa – nhân chứng của Thiên Chúa Tình Yêu giàu lòng xót thương và vị tha. Hay nói cách khác, chúng ta là cánh tay nối dài của Chúa để mang bình an của Chúa Phục Sinh đến cho tha nhân. Amen.

 https://www.youtube.com/watch?v=KtSkkjU2nNU&t=138s

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 143 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org