GIÁ TRỊ CAO QUÝ CỦA VIỆC LÀM VÀ BÁNH HẰNG SỐNG

(Ga 6, 24 - 35)

Tu sĩ Gioan Baotixita Nguyễn Duy Thanh

Kính thưa Quý ông bà và Anh chị em! 

Dân gian thường nói: “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho” hay “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”. Thật vậy, từ rất xưa con người đã biết tạo ra của cải và phải làm việc mới có của nuôi thân và gia đình. Việc làm và ăn uống là điều không thể thiếu đối với con người. Trẻ nhỏ ăn để lớn lên, người trưởng thành làm việc để có của ăn, người lớn tuổi cũng ăn.

Như thế, thân xác chúng ta cần được nuôi dưỡng bởi thức ăn. Thế nhưng, còn có một thứ còn giá trị hơn thức ăn này, đó là bánh hằng sống. Bánh này được Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta và Ngài mời gọi chúng ta hãy tin vào Ngài và ăn thứ bánh ấy.

Trên thế giới hiện nay, ta thấy rằng, sự chênh lệch giàu nghèo quá rõ ràng, giữa các quốc gia, trong một đất nước, trong một tỉnh… là điều hậu quả tất yếu khi con người đang sống trong một thế giới đề cao hưởng thụ. Dù rằng, họ làm việc, tạo ra tiền của, được sử dụng, nhưng việc sử dụng không đúng hay là ích kỷ của bản thân, không chia sẻ cho người khác cũng dẫn đến điều này, vì bản chất của xã hội con người là sống chung, sống cùng và sống với, chứ không phải mỗi người là một hòn đảo.

Qua trình thuật Tin Mừng theo thánh Gioan Chúa nhật tuần trước và tuần này, Chúa Giêsu đã cho đám đông ăn uống no nê, Ngài hiểu rõ họ chỉ đến với Ngài và tìm Ngài chỉ vì miếng ăn, chứ không phải nhận ra ý nghĩa của phép lạ hóa bánh và cá của Ngài. Họ cũng chẳng tìm đến những giáo huấn của Chúa, những giá trị của Chúa bày tỏ cho họ. Ngài thương xót dân chúng khi thấy họ phải đói. Ngài còn căn dặn họ phải chịu khó làm việc: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh”, Ngài muốn họ nhắm đến đời sống vĩnh cửu, Chúa muốn họ tin vào Ngài. Bởi vì, bánh nuôi họ chỉ là cuộc sống thường ngày, Ngài muốn mặc khải rằng bánh đem lại sự sống trường sinh chính là Ngài, Ngài chính là tấm bánh bẻ ra cho muôn người “chính Tôi là bánh trường sinh, ai đến với Tôi, không hề phải đói, ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ”. Như thế, Ngài đã tỏ hiện quá rõ ràng cho họ, vấn đề ở nơi họ, họ có tin vào Người hay không là quyền của họ, là chọn lựa của họ. Và rồi chuyện gì đến cũng đến, họ đã khước từ Ngài và đã treo Ngài lên thập giá. Họ không biết rằng, chính Ngài là tấm bánh bẻ ra cho muôn người, ai tin nhận Ngài sẽ được tham dự vào chính sự sống của Ngài để từ đó con người sẽ trở thành tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho người khác.

Kính thưa cộng đoàn rất thân mến! Vào thời Chúa Giêsu, chắc hẳn có người thì tin vào Người, cũng có người không. Đó là điều dĩ nhiên, vì họ đến với Người với nhiều mục đích khác nhau. Vậy, chúng ta thì sao? Thật vậy, cuộc sống hiện nay đang là một vấn đề nan giải, con người đang hoang mang thực sự, sống giữa làn ranh của sự sống và cái chết mà dịch bệnh gây ra. Theo lẽ thường người ta lo lắng về “cơm áo, gạo tiền”, thì có thể ra sức tìm kiếm việc làm và có cái để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh đang lan tràn, với những chỉ thị giãn cách xã hội được đưa ra, con người gần như bế tắc, quá mệt mỏi và dần đi đến các giới hạn của phận người. Việc làm không có, rất nhiều người thất nghiệp, và thiếu thốn vật chất, thiếu của ăn hằng ngày, giá cả leo thang. Gần đây nhất, một sự việc hi hữu xảy ra, chuyện là chỉ đi mua bánh mì ăn mà bị cho đó không phải là thực phẩm thiết yếu. Như thế, miếng ăn nuôi thân hằng ngày không có, đã làm nhiều người rơi vào cảnh rất khó khăn. 

Vậy, mỗi người Kitô hữu chúng ta phải có thái độ nào trong hoàn cảnh hiện nay? Chúng ta cần phải tín thác vào bàn tay quan phòng của Chúa, tin tưởng vào Ngài, Ngài sẽ ban cho chúng ta vượt qua được khó khăn, vì Ngài không để cho con cái Ngài phải chịu khó khăn quá sức chịu đựng. 

Như chúng ta đã thấy, chắc hẳn Ngài đã nghe con cái Ngài khẩn nài, bằng cách này hay cách khác, Chúa đã thương ban lương thực và thực phẩm, những mặt hàng thiết yếu để cứu trợ cho con cái Ngài qua bàn tay nối dài của nhiều người ở mọi miền đất nước đã hỗ trợ cho Miền Nam, để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng ta cần chia sẻ cho những người khó khăn, vì “cho thì có phúc hơn là nhận”. Như thế, ta biết rằng Ngài luôn dõi theo và yêu thương chúng ta. Vì vậy, dù có trong hoàn cảnh nào, mỗi người chúng ta cần tin tưởng vào tình yêu của Chúa và làm lan tỏa tình yêu ấy cho mọi người, nhất là tình tương thân tương ái trong mùa dịch này. 

Ước mong rằng, qua Lời Chúa ngày hôm nay, xin Chúa soi sáng, ban ơn chữa lành và giúp cho mỗi người biết tin nhận Chúa là bánh hằng sống, biết đặt niềm tin tưởng vào Ngài. Đồng thời xin Chúa dập tắt mọi bệnh hoạn, tật nguyền mà con người đang gánh chịu, xin Chúa ban thêm niềm tin cho tất cả mọi người, để mọi người có thể sống như thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà chính là Đức Kitô sống trong tôi”.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 79 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org