LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

NIỀM VUI PHỤC VỤ

(Kh 11:19; 1 Cr 15:20-27; Lc 1:39-56)

Tu sĩ Giuse Phạm Minh Thành, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!

Ngày mồng 1 tháng 11 năm 1950, Đức Giáo Hoàng Piô XII ban hành Thông điệp “Munificentissimus Deus”, long trọng định tín Mẹ Maria linh hồn và xác lên trời là một tín điều buộc mọi người phải tin.

Để công bố tín điều này, Giáo hội đã trải qua một tiến trình suy tư rất lâu: qua đức tin của Giáo Hội, qua Phụng vụ, các Giáo phụ, các nhà thần học hằng tin tưởng Mẹ thụ thai, hạ sinh và nuôi dưỡng Chúa Kitô. Giáo Hội tin tưởng sau cuộc đời này, Mẹ cũng được kết hợp với Chúa cả hồn và xác. 

Trong bài suy niệm này, con xin được chia sẻ một điểm nhỏ trong cuộc đời của Mẹ, đó là mẫu gương sống niềm vui phục vụ. Mẫu gương phục vụ của Mẹ được hiểu theo 2 khía cạnh: phục vụ tha nhân và phục vụ kế hoạch của Thiên Chúa.

Tin Mừng Luca hôm nay thuật lại chuyện Mẹ Maria vừa hay tin chị họ diễm phúc có thai được sáu tháng, Mẹ liền “vội vã lên đường”. Không phải Mẹ vội vã kiểu ồn ào, náo động; nhưng là nhẹ nhàng, âm thầm với tình yêu lớn lao, tình yêu đủ sức băng qua đồi núi hiểm trở. Mẹ nhẹ nhàng mang tình yêu, mang Chúa, mang tin vui và chung chia với gia đình Dacaria. Ở đây, chúng ta thấy có động từ “vội vã lên đường”, tại sao Mẹ lại phải vội vã? Vì Mẹ là một con người luôn muốn giúp đỡ người khác, là mẫu gương của đức ái, mẫu gương của phục vụ tha nhân.

Tiếp đến là phục vụ kế hoạch của Thiên Chúa: Mẹ Maria đã mở lòng ra cho Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Từ đây, Mẹ Maria đã gắn bó trọn vẹn cuộc đời mình với kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa: Mẹ sinh Chúa Giêsu trong hang đá, chuồng bò; Mẹ cùng Chúa trốn sang Ai Cập; Mẹ cùng Chúa rong ruổi trên những cung đường rao giảng Tin Mừng; Mẹ còn mang vào mình chính những đau khổ của Chúa, khi chịu chết trên thập giá. Tất cả những hình ảnh đó, cho chúng ta thấy Mẹ đã phục vụ kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa hết mình. Chỉ gói gọn trong 2 chữ “Xin Vâng”.

Cộng đoàn thân mến!

Hôm nay chúng ta chiêm ngắm mẫu gương phục vụ của Đức Maria, chúng ta hãy cùng nhau sống theo Mẹ. Mẹ có một tác phong nhanh nhẹn và mau lẹ trong niềm tín thác. Mẹ giúp chúng ta nhận ra rằng: một người đầy đức ái thì cũng có đầy ơn Chúa để nhận ra ý Chúa. Một người như thế luôn là người hạnh phúc.

Thời gian này, ở bên ngoài cánh cổng tu viện của chúng con, có rất nhiều người nghèo, họ đang khốn khó, vật lộn với dòng đời, với cơn đại dịch Covid-19 để kiếm cái ăn, nguồn lương thực nuôi sống thân xác. Đứng trước tình cảnh đó, con cảm nhận được niềm vui phục vụ của tất cả anh em tu sĩ Thừa Sai Đức Tin chúng con đây. Khởi đầu với ý định giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh Tu viện; nhưng rồi lớn dần, lớn dần, đến lúc này chúng con đã giúp đỡ được hàng chục ngàn hộ gia đình, phòng trọ đang gặp khó khăn ở Bình Dương, Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam. 

Để làm được điều đó, ắt hẳn quý Cha và quý Thầy phải có niềm vui phục vụ của Mẹ Maria. Niềm vui này, giúp chúng con vượt thắng được những giấc ngủ không trọn, của những chuyến hàng 0h đêm; vượt thắng được những mệt nhọc, của những ngày làm việc 3 ca không ngừng nghỉ; vượt thắng được nỗi sợ hãi, của con Vi-rút Cô-rô-na đang rình rập gây bệnh cho chúng con. Nói lên điều đó, để thấy được, chúng con có Chúa đồng hành, có Mẹ nâng đỡ.

Hơn thế nữa, tất cả chúng ta, chính trong hoàn cảnh này, trong thời đại dịch bệnh tràn lan, chúng ta không nên buồn rầu, nhưng phải vui mừng; không nên tuyệt vọng, nhưng phải tràn đầy niềm hy vọng; không nên trốn tránh, nhưng phải đương đầu với thực tại. Chúng ta hãy sống đức tin cách mạnh mẽ, đức ái cách trọn hảo vì chúng ta đang trên hành trình thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa. Như Thánh Phaolô viết trong thư gửi tín hữu Êphêsô: “Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta” (Ep 2,10). Chúng ta hãy sống theo Mẹ, “xin vâng” trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi. Đó là thánh ý của Thiên Chúa muốn gửi đến chúng ta trong hoàn cảnh này. 

Sống niềm vui phục vụ tha nhân và Thiên Chúa là niềm hạnh phúc của chúng ta những người Ki-tô hữu, đặc biệt là chúng con những người Tu sĩ Thừa Sai Đức Tin. Con xin mượn lời văn của thi hào Tagore để kết thúc những dòng suy niệm:

“Tôi nằm ngủ, mơ thấy cuộc đời là niềm vui,

Tôi thức dậy, và thấy cuộc đời là phục vụ,

Tôi phục vụ và thấy phục vụ là niềm vui”.Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 63 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org