PHỤC VỤ - CĂN TÍNH CỦA KITÔ HỮU

(Mt 10,35-45)

Tu sĩ Gioan Bt. Nguyễn Đình Huệ, MF.

Kính thưa cộng đoàn, ca dao Việt Nam có câu: “Cái vòng danh lợi cong cong, kẻ hòng ra khỏi người mong bước vào”. Danh lợi và quyền lực luôn có một hấp lực khiến bao kẻ mải mê kiếm tìm và muốn chiếm cho được. Qua đó cho thấy, nơi sâu thẳm của lòng người, cách nào đó, nhiều người thích sai khiến hơn là bị sai khiến, thích làm lớn đứng thẳng chỉ tay hơn là quỳ gối phục vụ.

Cũng vậy, các Tông Đồ, trong những buổi đầu theo Chúa cũng muốn bước lên đỉnh cao của quyền lực và danh vọng theo kiểu thế gian.

Trước hết, thánh sử Mác-cô đã thuật lại cho chúng ta việc hai Tông Đồ là Gia-cô-bê và Gio-an đã đến xin Chúa để được ngồi bên tả bên hữu Chúa, một vị trí có thể xem là dưới một người mà trên cả vạn người. Sở dĩ, họ dám xin riêng Chúa, bởi họ nghĩ rằng, họ có một chỗ đứng khá hơn các Tông Đồ khác trước mặt Chúa. Vì, có lần họ đã được Chúa Giê-su tách ra để đi cầu nguyện riêng với Chúa. Kế đến, thánh sử Mác-cô còn cho biết, tham vọng quyền lực không chỉ có hai Tông Đồ nói trên, mà những Tông Đồ còn lại cũng muốn có được nó dù không nói ra. Điều đó cho thấy, các Tông Đồ cũng mang trong mình đầy tham vọng quyền lực như những người khác. 

Tuy nhiên, Chúa Giê-su đã không loại trừ những con người bất toàn ấy, nhưng Người đã chọn họ, dạy dỗ họ, để họ trở nên người biết phục vụ và thay đổi thế giới. Người đã dạy cho họ biết sự cao trọng trong vương quốc Nước Trời không phải là bắt người khác phục vụ mình, mà đặt mình vào việc phục vụ người khác. “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người” (Mc 10,43-44). Bên cạnh việc dạy các Tông Đồ tinh thần phục vụ, Chúa Giê-su còn làm điều đó để nêu gương cho các ông. Quả thật, nhìn lại cuộc đời của Chúa Giê-su, chúng ta thấy, Người như một người tôi tớ, một người phục vụ. Từ một Thiên Chúa, Người đã xuống thế làm người, gánh lấy khổ đau của kiếp người, để chia sẻ với con người; dù là Thiên Chúa, Người sẵn sàng cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ. Đỉnh cao của sự phục vụ ấy là Người đã hiến dâng mạng sống mình cho nhân loại. Chúng ta biết, Thiên Chúa là Đấng toàn năng, Người có thể sắp xếp mọi sự theo ý mình muốn, nhưng Người đã không làm thế, mà lại sẵn sàng hiến dâng mạng sống Người Con duy nhất để phục vụ con người. Như Người nói: “Con người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn loài” (Mc 10,45). Hôm nay, Chúa Giê-su không những giáo huấn các Tông Đồ, mà trên hết còn mời gọi, người làm lớn trong nước trời không phải là ông vua con, thay trời hành đạo, nhưng là biết cúi xuống, nhập thế như Chúa Giê-su để yêu thương và phục vụ nhân loại. 

Chính nhờ sự dạy dỗ và tình yêu phục vụ, Chúa Giê-su đã gột rửa và làm biến đổi ý tưởng và đời sống các Tông Đồ. Bởi, những tháng ngày sau đó, trải qua kinh nghiệm về lời dạy và cách sống của Thầy Giê-su, nhất là qua biến cố Chúa chịu chết và phục sinh, các Tông Đồ đã dùng máu đào để minh chứng và phục vụ cho Tin Mừng. Chúng ta biết, không lâu sau đó, Gia-cô-bê đã bị vua Ác-ríp-pa chém đầu (x.Cv 22,2), rồi lần lượt đến các Tông đồ khác cũng chịu tử đạo, ngoại trừ Gioan.

Thưa cộng đoàn, đối với người Ki-tô hữu, chúng ta biết Chúa Giê-su, yêu mến chúa Giê-su, thậm chí dâng hiến cuộc đời cho Chúa Giê-su, cho nên chúng ta không thể không phục vụ như Chúa Giê-su đã phục vụ, không thể không trao ban như Chúa Giê-su đã trao ban. Chính vì điều đó, như xưa Chúa Giê-su mời gọi các Tông Đồ, nay Người cũng mời gọi chúng ta, những người theo Chúa hãy bước đi trên con đường phục vụ. Đây là một lời gọi đầy thách đố, bởi vì phục vụ phải hy sinh, phải quên mình, nhưng một khi chúng ta sống phục vụ là chúng ta đang thể hiện tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa. “Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40). Đó cũng là cách thế, chúng ta loan báo cho thế giới biết rằng Chúa Giê-su vẫn còn đang hiện diện giữa họ. Ngoài ra, khi dấn thân phục vụ tha nhân cũng là lúc chúng ta xây dựng cho mình kho tàng trên trời nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không thể lấy đi (x. Mt 6,20). Hiểu được điều này, mẹ Tê-rê-xa thành Calcutta đã không ngần ngại dấn thân phục vụ cho những người kém may mắn, người nghèo khổ. Vì thế, mẹ vẫn sống mãi trong lòng mọi người, cao quý hơn, mẹ được Thiên Chúa đưa vào Nước Hằng Sống mà mẹ ước mong. 

Kính thưa công đoàn, trong khi thế gian dạy người ta tranh giành quyền lực để làm lớn, để thống trị, Thầy Giê-su dạy người ta sống đơn sơ, khiêm nhường và yêu thương. Thế gian dạy người ta cứ ở yên trong những vị thế ngon lành để hưởng thụ, Thầy Giê-su dạy đứng dậy, rời khỏi chiếc ghế quyền lực của mình, cởi bỏ những tiện nghi để hy sinh, cầu nguyện và phục vụ người khác. Vì thế, mẹ Tê-rê-xa thành Calcutta đã thực thi đúng như lời dạy của Thầy Giê-su để hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện, hoa trái của cầu nguyện là đức tin, hoa trái của đức tin là tình yêu, hoa trái của tình yêu là phục vụ”. Xin cho mọi người nhận ra một Thầy Giê-su luôn yêu thương, phục vụ và hiến dâng mạng sống để cứu độ nhân loại qua cách sống yêu thương và dấn thân quảng đại của mỗi người chúng con. Amen.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...

Đang Online

We have 115 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org