-
Ngày Đăng: 29 August 2022
-
Created: Monday, 29 August 2022
-
Lượt xem: 708
Ước mong rằng, mỗi người chúng ta luôn sống theo sự thật, dám chống lại những gì đi ngược lại với chân lý, hầu sống xứng đáng là con cái Chúa và người môn đệ chân chính của Người.
SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ 2 SAU CN XXII TN – NĂM C - THÁNH GIOAN TẨY GIẢ BỊ TRẢM QUYẾT
LỜI CHÚA : Mc 6,17-29 ; Gr 1,17-19
Bài đọc 1 : Gr 1,17-19
Hãy nói với chúng tất cả những gì Ta sẽ truyền cho ngươi. Trước mặt chúng, ngươi đừng run sợ.
Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.
17 Ngày ấy, có lời Đức Chúa phán với tôi :
“Ngươi hãy thắt lưng.
Hãy trỗi dậy ! Hãy nói với chúng
tất cả những gì Ta sẽ truyền cho ngươi.
Trước mặt chúng, ngươi đừng run sợ ;
nếu không, trước mặt chúng,
chính Ta sẽ làm cho ngươi run sợ luôn.
18Này, hôm nay, chính Ta làm cho ngươi
nên thành trì kiên cố,
nên cột sắt tường đồng chống lại cả xứ :
từ các vua Giu-đa đến các thủ lãnh,
các tư tế và toàn dân trong xứ.
19Chúng sẽ giao chiến với ngươi, nhưng sẽ không làm gì được,
vì -sấm ngôn của Đức Chúa-
có Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi.”
Tin Mừng : Mc 6,17-29
Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm.
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.
17 Khi ấy, vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê, 18 mà ông Gio-an lại bảo : “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài !” 19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được. 20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.
21 Một ngày thuận lợi đến : nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê. 22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái : “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con.” 23 Vua lại còn thề : “Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được.” 24 Cô gái đi ra hỏi mẹ : “Con nên xin gì đây ?” Mẹ cô nói : “Đầu Gio-an Tẩy Giả.” 25 Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng : “Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm.” 26 Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. 27 Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, 28 bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. 29 Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.
SUY NIỆM :
LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT
Kính thưa quý ông bà và anh chị em.
Khi nói đến Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta thường liên tưởng đến ngài là “tiếng hô trong sa mạc”, là người dọn đường cho Chúa đến. Đặc biệt, hôm nay, ngài được biết đến là người “làm chứng cho sự thật” khi dám vạch trần tội loạn luân của vua Hêrôđê và bà Hêrôđia, là vợ của anh trai vua.
Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô đã thuật lại cho chúng ta biết về sự việc Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, qua lời xin của con gái bà Hêrôđia với Hêrôđê: “Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm” (Mc 6,26). Sự việc này nói lên Gioan là một người công chính, ngay thẳng khi dám can đảm chỉ trích việc làm sai trái của một vị vua. Chắc hẳn, khi nói lên điều này, ngài đã biết những gì sẽ xảy đến cho bản thân mình. Thế nhưng, ngài đã không lùi bước, không sợ sệt, dám làm chứng bằng giá máu của mình để theo Thầy Giêsu đến cùng.
Giữa một xã hội tôn vinh sự dối trá, coi thường công lý và sự thật, nhiều người đã cam chịu sống “lươn lẹo”, sống sai lệch sự thật để cho cá nhân mình được thăng tiến, được người đời tôn vinh. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy dám sống sự thật trong xã hội mà chúng ta đang sống, hãy biết can đảm làm chứng cho sự thật, biết mạnh dạn góp ý, sửa lỗi huynh đệ trong đời sống thường ngày, vì sự thật sẽ giải thoát chúng ta và chính Đức Giêsu, Thầy Chí Thánh, là đường, là sự thật và là sự sống (Ga 14,6).
Ước mong rằng, mỗi người chúng ta luôn sống theo sự thật, dám chống lại những gì đi ngược lại với chân lý, hầu sống xứng đáng là con cái Chúa và người môn đệ chân chính của Người. Amen.
Tu sĩ Phêrô Nguyễn Ngọc Hoàng, M.F.
Cùng Chuyên Mục Chia Sẻ Lời Chúa
Ý Cầu Nguyện Tháng 10
"CẦU NGUYỆN CHO SỰ HỢP TÁC GIỮA NHỮNG TRUYỀN THỐNG TÔN GIÁO KHÁC NHAU"
Chúng ta hãy cầu nguyện để những người có niềm tin vào những truyền thống tôn giáo khác nhau biết làm việc cùng nhau để bảo vệ, cổ vũ hoà bình, công lý và tình huynh đệ nhân loại.
Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình
Hạt Giống Đức Tin
Chuyên Đề
Đang Online
We have 137 guests and no members online