Từ mẫu gương của mẹ Ma-ri-a và các thánh, chúng ta dám chắc rằng: suy ngẫm và thực hành là phương cách giúp Lời Chúa được sáng tỏ, được trổ sinh hoa trái trong tâm hồn ta.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXV TN– NĂM C

 

LỜI CHÚA: Lc 8, 16- 18 ; Cn 3,27-34

 

Bài đọc 1 : Cn 3,27-34

Đức Chúa giáng lời chúc dữ xuống nhà kẻ gian ác.

Bài trích sách Châm ngôn.

27Hỡi con, khi có thể, con đừng từ chối làm điều lành
cho ai đáng được hưởng.
28Khi có thể cho ngay, thì con đừng có nói :
“Đi đi, mai trở lại, rồi tôi sẽ cho anh.”
29Đừng mưu hại tha nhân,
hại người đang cùng con sống yên ổn.
30Đừng cãi cọ với ai vô cớ,
khi họ chẳng làm gì để hại con.
31Chớ phân bì với ai tàn bạo,
đừng chọn bất cứ con đường nào nó đã đi.
32Vì đối với Đức Chúa, kẻ gian tà là đồ ghê tởm ;
còn những ai chính trực, thì Người nhận làm bạn tâm giao.
33Đức Chúa giáng lời chúc dữ xuống nhà kẻ gian ác,
nhưng tuôn đổ phúc lành
trên nơi ở của những người chính trực công minh.
34Chúa chế giễu đứa hay nhạo báng,
nhưng thi ân cho kẻ khiêm nhường.

Tin Mừng : Lc 8,16-18

Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng : “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

 

SUY NIỆM :

NGỌN ĐÈN LUÔN CHIẾU SÁNG

Có thể nói, khi mua bất kì vật dụng nào, chúng ta thường quan tâm đến chức năng của nó. Bởi lẽ, đồ vật chỉ thực sự hữu dụng khi nó thực hiện đúng chức năng của mình. Hết chức năng tức là vô dụng. Tương tự, khi nhắc đến đèn, người ta sẽ nghĩ ngay đến chức năng chiếu sáng. Do vậy, sẽ thật vô nghĩa và phi lý nếu ta thắp đèn nhưng lại cất giấu ở một nơi không ai nhìn thấy. Ngọn đèn vật chất là thế, còn ngọn đèn thiêng liêng thì sao? Điều này gợi cho chúng ta nhớ đến câu Thánh vịnh 120: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi”.

Quả thật, Lời Chúa được ví như ngọn đèn của chân lý, của tin yêu, được thắp lên trong tâm hồn mỗi người tín hữu. Ngọn đèn ấy có nhiệm vụ soi rọi tâm hồn ta, giúp ta thoát khỏi bóng tối của yếu đuối, của tội lỗi, đồng thời giúp ta nhận ra chân dung của Thiên Chúa là nguồn mạch tình yêu, từ đó, ta có thể vững bước trên con đường chân lý.

Thế nhưng, để có thể cháy sáng đúng nghĩa, đèn không thể bị cất giấu trong hũ hay dưới gầm giường, nhưng cần được đặt trên đế, là nơi mà ánh sáng của nó có thể lan tỏa khắp xung quanh. Cũng vậy, Chúa không thắp Lời của Ngài trong lòng ta để nó bị chôn vùi bởi sự lười biếng cá nhân, sự hững hờ, sự ích kỉ, hay bởi những mối bận tâm mang tính thế gian. Lời Chúa cần phải được trổ sinh hoa trái bằng những việc làm thiêng liêng cụ thể: suy ngẫm và đem ra thực hành. Nói đến đây, ta cần ghi nhớ những lời nhắn nhủ trong thư của thánh Gia-cô-bê: “Anh em hãy đem lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình. Thật vậy, ai lắng nghe lời Chúa mà không đem ra thực hành, thì giống như người soi gương thấy khuôn mặt của mình. Người ấy soi gương mặt rồi đi, và quên ngay không nhớ mặt mình thế nào” (Gc 1, 22-24). Từ mẫu gương của mẹ Ma-ri-a và các thánh, chúng ta dám chắc rằng: suy ngẫm và thực hành là phương cách giúp Lời Chúa được sáng tỏ, được trổ sinh hoa trái trong tâm hồn ta.

Thêm vào đó, người tín hữu còn được mời gọi chia sẻ ánh sáng Lời Chúa đến với hết thảy mọi người xung quanh mình. Bằng những việc nói Lời Chúa và sống Lời Chúa trong đời sống thường ngày, người tín hữu cũng đang giúp những người chưa biết đến Chúa cũng như Tin Mừng của Ngài nhận ra tình yêu và nguồn ánh sáng chân lý đích thực, giúp họ đến gần Chúa mỗi ngày hơn.

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con biết để tâm suy ngẫm Lời Chúa và đem ra thực hành, hầu cho ngọn lửa Tin yêu từ Lời Chúa được bừng cháy luôn mãi trong con, để rồi con cũng như những người chung quanh con thấy tỏ con đường chân lý của Ngài. Amen.

Tu An tôn Phạm Văn Điển, M.F.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 9

Cầu cho việc bãi bỏ án tử hình
Chúng ta cầu nguyện để án tử hình là điều tấn công vào phẩm giá con người, có thể được luật pháp bãi bỏ ở mọi quốc gia.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

Hạt Giống Đức Tin số
 
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...

Đang Online

We have 131 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org