Từ cử chỉ cúi xuống chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã khai mở cho chúng ta thấy sự quan trọng trong việc nhìn nhận lại bản thân trước khi thi hành sứ vụ nào đó. 

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI - LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA - NĂM C

 

LỜI CHÚA: Is 42,1-4.6-7; Cv 10,34-38; Mt 3,13-17

 

Bài đọc 1: Is 42,1-4.6-7

Đây là người tôi trung Ta hết lòng quý mến.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1 Đức Chúa phán :

“Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ,
là người Ta tuyển chọn và hết lòng quý mến,
Ta cho thần khí Ta ngự trên người ;
người sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân.
2Người sẽ không kêu to, không nói lớn,
không để ai nghe tiếng giữa phố phường.
3Cây lau bị giập, người không đành bẻ gẫy,
tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi.
Người sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý.
4Người không yếu hèn, không chịu phục,
cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu.
Dân các hải đảo xa xăm đều mong được người chỉ bảo.
6Ta là Đức Chúa, Ta đã gọi ngươi,
vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta.
Ta đã nắm tay ngươi,
đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân,
làm ánh sáng chiếu soi muôn nước,
7để mở mắt cho những ai mù loà,
đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ,
dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm.”

Bài đọc 2: Cv 10,34-38

Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong Người.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

34 Khi ấy, ông Phê-rô lên tiếng nói : “Quả thật, tôi biết rõ Thiên Chúa không thiên vị người nào. 35 Nhưng hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì dù thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận.

36 “Người đã gửi đến cho con cái nhà Ít-ra-en lời loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, là Chúa của mọi người. 37 Quý vị biết rõ biến cố đã xảy ra trong toàn cõi Giu-đê, bắt đầu từ miền Ga-li-lê, sau phép rửa mà ông Gio-an rao giảng. 38 Quý vị biết rõ : Đức Giê-su xuất thân từ Na-da-rét, Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong Người. Đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người.”

 

Tin Mừng: Mt 3,13-17

Chịu phép rửa xong, Đức Giê-su thấy Thần Khí Thiên Chúa đến ngự trên Người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

13 Bấy giờ Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép rửa cho mình. 14 Nhưng ông một mực can Người và nói : “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi !” 15 Nhưng Đức Giê-su trả lời : “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.” Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.

16 Khi Đức Giê-su vừa chịu phép rửa xong, Người lên khỏi nước. Lúc ấy các tầng trời mở ra ; Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. 17 Và có tiếng từ trời phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

 

SUY NIỆM:

NHÌN NHẬN BẢN THÂN TRONG MỌI VIỆC LÀM

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, chúng ta cùng nhau cử hành thánh lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Tin Mừng Thánh Matthêu thuật lại cho chúng ta thấy được rằng, Ngôi Hai, Con Thiên Chúa đi vào đời, sinh vào một quốc gia và một thể chế tôn giáo, nhất là đất nước và tôn giáo đóng vai trò khởi đầu ơn cứu độ của Ngài, thì đương nhiên Ngài phải hội nhập vào văn hóa, tôn giáo của đất nước ấy. Chúa Giêsu nhập thể và nhập thế cách trọn vẹn khi Người mang lấy thân phận con người, sinh ra nơi một gia đình, giữ mọi tập tục lễ nghi. Dù phép rửa của Gioan lúc này chỉ là một sự sám hối không có trong lề luật, nhưng trong lúc này từ Pharisiêu đến người nô lệ đều tin và kéo đến lãnh nhận. Thiết nghĩ việc Chúa Giêsu chịu phép rửa ít là để làm gương, đồng thời chuyển tải một sứ điệp là bất cứ ai muốn đón nhận Nước Trời, đều phải bắt đầu bằng việc sám hối và chịu phép rửa. Thánh Gioan đã làm công việc thanh tẩy ấy trước khi Chúa Giêsu đến. Và khi Chúa Giêsu đến, Ngài cũng như bao người khác, khiêm nhường lãnh nhận phép rửa từ Gioan. Mặc dù Ngài không bị vương bởi tội lỗi, nhưng Ngài thực hiện phép rửa ấy, để tỏ lộ sự gần gũi cảm thương số phận yếu đuối của con người qua việc nâng phép rửa ấy lên hàng bí tích.

Từ cử chỉ cúi xuống chịu phép rửa, Chúa Giêsu đã khai mở cho chúng ta thấy sự quan trọng trong việc nhìn nhận lại bản thân trước khi thi hành sứ vụ nào đó. Đồng thời Ngài muốn cho nhiều người thấy sự chứng thực của Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, một khẳng định về thiên tính trong Ba Ngôi của Người, và Gioan cũng vui mừng vì được chứng thực Đấng mình loan báo đã đến và sứ vụ của ông hoàn tất.

Như vậy, Chúa Giêsu muốn mỗi người chúng ta hãy sống tinh thần nhập thể như Ngài, trước khi đón nhận sứ vụ gì đều cần phải sám hối nhìn nhận lại bản thân, vì những yếu đuối của mình. Đồng thời sống tinh thần nhập thế, can đảm buông bỏ những thói quen mà sống hài hòa với tinh thần đón nhận. Chúng ta hãy hoà mình vào hoàn cảnh sống, với sứ mạng của cộng đoàn nơi mình đang sống, để trở nên giống Chúa hơn, hầu mang mọi người về với Chúa.

Tu sĩ Giuse Nguyễn Vũ Long, M.F.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...

Đang Online

We have 106 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org