Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết hoán cải tâm hồn, hầu đón nhận ân sủng Chúa ban.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY SAU CN I TN NĂM A

 

LỜI CHÚA: Dt 4,12-16; Mc 2,13-17

 

Bài đọc 1: Hr 4,12-16

Ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

12 Thưa anh em, lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi : xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. 13 Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ.

14 Chúng ta có một vị Thượng Tế siêu phàm đã băng qua các tầng trời, là Đức Giê-su, Con Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin. 15 Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội. 16 Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần.

 

Tin Mừng: Mc 2,13-17

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

13 Khi ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ, vì họ đông và đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : “Sao ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

SUY NIỆM:

HOÁN CẢI TÂM HỒN

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Người ta thường nói “sông có khúc người có lúc” muốn nói đến số phận của chúng ta giống như con sông vậy, có chỗ thẳng, có chỗ gấp khúc, có lúc vững vàng, có khi sa ngã. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hai hình ảnh: một bên là những người thu thuế, tội lỗi biết hoán cải, thay đổi đời sống để đi theo Chúa; và một bên là những người kinh sư, Pha-ri-sêu tự cho mình là công chính, khỏe mạnh, không cần đến ơn Chúa. Quả thật, Thiên Chúa không loại trừ ai. Nhưng Ngài đến để cứu chữa, để yêu thương những ai có tâm hồn hoán cải, biết khiêm tốn nhìn nhận mình là tội lỗi, cần đến ơn Chúa giúp.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy thay đổi cách nhìn nhận, cách sống, hãy hoán cải để có thể theo Chúa, để có thể đón nhận ơn Chúa, và để có thể gia nhập vào gia đình Thiên Chúa. Dù cuộc sống của chúng ta có những lúc sa ngã, có những khi tội lỗi ngập tràn, nhưng chúng ta hãy xác tín, và hy vọng vào tình thương của Chúa. Người sẽ chữa lành tâm hồn tan nát của ta, Người sẽ tha thứ những lỗi lầm sơ khuyết của ta, miễn là chúng ta biết hoán cải, quay trở về với Chúa. Thánh Phao-lô đã nói “ở đâu tội lỗi càng lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5,20). Đối với Chúa, những người tội lỗi là những người được Chúa yêu thương nhất. Vì chính Người đã nói “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết hoán cải tâm hồn, hầu đón nhận ân sủng Chúa ban. Amen.

Tu sĩ Antôn Trần Ngọc Tin, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...

Đang Online

We have 28 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org